Đánh giá của Ngân hàng Nhật Bản dưới thời Ueda có thể giúp chấm dứt sự phụ thuộc quá mức vào việc nới lỏng tiền tệ

Bức ảnh này cho thấy tòa nhà trụ sở của Ngân hàng Nhật Bản ở Tokyo. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Thống đốc mới của Ngân hàng Nhật Bản Kazuo Ueda đang giữ cho thị trường kỳ vọng rằng ông sẽ từ từ đưa ngân hàng trung ương vào con đường thoát khỏi sự phụ thuộc quá mức của người tiền nhiệm vào việc nới lỏng tiền tệ bất thường.

Tại cuộc họp thiết lập chính sách đầu tiên của Ueda, BOJ đã quyết định tiến hành đánh giá rộng rãi chính sách tiền tệ trong một phần tư thế kỷ qua để rút ra bài học và chuẩn bị cho các chính sách trong tương lai.

Ueda, thống đốc đầu tiên sau chiến tranh xuất thân từ giới học thuật, bác bỏ quan điểm cho rằng việc đánh giá có liên quan đến bất kỳ thay đổi chính sách cụ thể nào vào lúc này, nhưng nói thêm rằng BOJ sẽ thực hiện các bước thích hợp dựa trên sự phát triển kinh tế, ngay cả trước khi quá trình đánh giá kết thúc trong 18 tháng tới hoặc Vì thế.

Những người theo dõi BOJ đang vẽ ra một sự tương phản với người tiền nhiệm của Ueda, Haruhiko Kuroda, người thường đưa ra những động thái chính sách bất ngờ làm rung chuyển thị trường tài chính.

Họ mong đợi một BOJ thực tế và dễ dự đoán hơn dưới thời Ueda, một cựu giáo sư đại học am hiểu về chính sách tiền tệ, do ông tập trung nhiều hơn vào dữ liệu kinh tế và thông điệp tốt hơn sẽ giúp những người bên ngoài ngân hàng trung ương dễ dàng hình dung ra điều gì. ngân hàng sẽ làm gì tiếp theo.

Yuichi Kodama, nhà kinh tế trưởng tại Viện nghiên cứu Meiji Yasuda, cho biết: “Việc xem xét sẽ cung cấp cho BOJ cơ sở để điều chỉnh chính sách trong tương lai.

“Ông Ueda muốn làm cho BOJ dựa trên dữ liệu nhiều hơn và được hiểu rõ hơn, biết rằng người tiền nhiệm của ông gặp khó khăn trong việc giao tiếp với thị trường,” Kodama nói. “Tuy nhiên, việc loại bỏ chương trình giới hạn lợi suất, nếu nó xảy ra, có thể gây bất ngờ vì việc thông báo trước về nó sẽ rất khó khăn.”

BOJ cho biết họ sẽ tiếp tục nới lỏng tiền tệ với kiểm soát đường cong lợi suất miễn là cần thiết để đạt được mục tiêu lạm phát 2%, kèm theo tăng trưởng tiền lương.

Theo chương trình này, vốn bị đổ lỗi cho việc bóp méo thị trường trái phiếu, lãi suất ngắn hạn được đặt ở mức âm 0,1% trong khi lãi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm được phép giao dịch trong phạm vi âm 0,5% và 0,5%.

Ông Ueda phát biểu trong một cuộc họp báo hôm thứ Sáu: “Theo nghĩa là chúng ta chưa đạt được mục tiêu 2%, việc nới lỏng tiền tệ đã không hoàn toàn thành công trong việc thúc đẩy lạm phát”. Ông lưu ý rằng ngân hàng trung ương nên cẩn thận và duy trì sự cân bằng phù hợp giữa giá trị và tác dụng phụ của việc nới lỏng.

Trước đây, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và Ngân hàng Trung ương châu Âu cũng đã tiến hành rà soát khuôn khổ chính sách tiền tệ của mình. Cả hai ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát gia tăng trong những tháng gần đây, mặc dù những khó khăn về ngân hàng đã tạo thêm một lớp không chắc chắn.

Tuy nhiên, BOJ có thể sẽ vẫn là một ngoại lệ ôn hòa trong số các ngân hàng trung ương của Nhóm bảy quốc gia công nghiệp tăng lãi suất. Dựa trên dự báo lạm phát mới của BOJ, chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi không bao gồm các mặt hàng thực phẩm tươi dễ bay hơi sẽ tăng 2,0% trong năm tài chính 2024 nhưng sẽ thấp hơn mục tiêu trong năm tài chính 2025.

Lạm phát gia tăng, đạt mức cao nhất trong 41 năm là 3,0% vào năm tài khóa 2022, đã khiến nhiều công ty tăng lương thưởng cho nhân viên. BOJ và các nhà phân tích đang cố gắng xem liệu điều này có trở thành xu hướng dài hạn và hỗ trợ nhu cầu trong nước hay không.

Norihiro Fujito, chiến lược gia trưởng đầu tư tại Mitsubishi UFJ Morgan Stanley Securities, cho biết: “Nền kinh tế Mỹ và châu Âu có thể bước vào suy thoái nên BOJ không thể sửa đổi chương trình kiểm soát đường cong lợi suất hoặc tiến tới bình thường hóa chính sách”.

“Điều đáng chú ý là BOJ có khung thời gian hoàn toàn khác (để thay đổi chính sách) so với những gì thị trường tài chính dự kiến. Đây là một điều bất ngờ”, Fujito nói thêm.

Việc nới lỏng tiền tệ chưa từng có trong thập kỷ qua dưới thời cựu giám đốc BOJ Kuroda đã bộc lộ giới hạn của nó, với hơn một nửa số nợ chính phủ chưa thanh toán hiện thuộc sở hữu của ngân hàng trung ương.

Mari Iwashita, nhà kinh tế trưởng thị trường tại Daiwa Securities, cho biết: “BOJ có thể xem xét tính hợp pháp của mục tiêu lạm phát 2% trong quá trình xem xét.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã thúc giục BOJ cho phép lãi suất trái phiếu dài hạn thay đổi linh hoạt hơn trong khi các nhà phê bình nhấn mạnh sự cần thiết phải cam kết đạt được mục tiêu 2% càng sớm càng tốt, được ghi trong thỏa thuận giữa chính phủ và BOJ, sẽ được sửa đổi.

Iwashita cho biết: “BOJ không tin rằng chu kỳ tăng lương và tăng giá đang diễn ra. Họ vẫn thận trọng và ôn hòa trong khi thị trường tài chính đang gấp rút tiến tới (với kỳ vọng về một sự thay đổi chính sách)”. đầu cơ như vậy trong ngắn hạn.

Nhật Bản có thể đang ở ngã ba đường khi kỳ vọng lạm phát đang tăng cao và nhận thức sâu xa rằng giá cả và tiền lương sẽ không tăng dường như đang thay đổi.

Khi được hỏi về thời điểm đánh giá, Ueda cho biết có khả năng cao hơn là có thể đạt được mức lạm phát 2%.

“Chúng ta nên chuẩn bị cho cả hai trường hợp — khi nó diễn ra tốt đẹp và khi nó không. Đó là thời điểm hiện tại,” thống đốc nói.

(Reito Kaneko đã đóng góp cho câu chuyện này)

Từ khóa: Đánh giá của Ngân hàng Nhật Bản dưới thời Ueda có thể giúp chấm dứt sự phụ thuộc quá mức vào việc nới lỏng tiền tệ

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like