Đánh giá phê duyệt của Nội các Kishida giảm xuống 29%: Cuộc thăm dò của Mainichi

Thủ tướng Fumio Kishida (Mainichi)

TOKYO – Tỷ lệ ủng hộ dành cho Nội các của Thủ tướng Fumio Kishida đã giảm xuống còn 29% trong cuộc thăm dò dư luận mới nhất của Mainichi Shimbun được tiến hành vào ngày 17 và 18 tháng 9, lần đầu tiên giảm xuống dưới 30% kể từ khi chính quyền của ông được nhậm chức vào tháng 10 năm 2021.

Mainichi Shimbun đã tiến hành cuộc thăm dò trên toàn quốc cùng với Trung tâm Nghiên cứu Khảo sát Xã hội. Tỷ lệ chấp thuận của Nội các đang có xu hướng giảm. Tỷ lệ ủng hộ đứng ở mức 52% trong một cuộc khảo sát được thực hiện vào ngày 16 và 17 tháng 7, và 36% trong cuộc thăm dò trước đó vào ngày 20 và 21 tháng 8. Tỷ lệ không đồng ý là 64% trong cuộc khảo sát mới nhất – tăng 10 điểm phần trăm so với 54 % được ghi nhận vào tháng Tám.

Sự ủng hộ dành cho Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền cũng giảm xuống còn 23% – giảm 6 điểm so với mức 29% trong cuộc thăm dò trước đó. Đây là con số thấp nhất kể từ khi phương pháp khảo sát hiện tại được đưa ra vào tháng 4 năm 2020. Người ta tin rằng sự ủng hộ đối với Nội các và LDP đã giảm trong bối cảnh những lời chỉ trích về một đám tang nhà nước tốn kém được lên kế hoạch cho cựu Thủ tướng Shinzo Abe, và mối quan hệ của các chính trị gia với Gia đình Liên đoàn vì Hòa bình và Thống nhất Thế giới, thường được biết đến với tên cũ là Nhà thờ Thống nhất.

Chỉ 12% người được hỏi tán thành phản ứng của chính quyền Kishida đối với mối quan hệ của các nhà lập pháp với Nhà thờ Thống nhất, thấp hơn nhiều so với 72% người không tán thành. 16% số người được hỏi nói rằng họ không có ý kiến ​​gì về phản ứng của chính quyền đối với vấn đề này.

LDP gần đây đã tiến hành một cuộc điều tra về mối quan hệ giữa các nhà lập pháp của họ và Giáo hội Thống nhất. Mười bốn phần trăm người được hỏi cho biết cuộc thăm dò này là đủ, ít hơn nhiều so với 76% người nói rằng không. Ngay cả trong số những người ủng hộ LDP, khoảng 50% trả lời rằng cuộc thăm dò là không đủ. Vào ngày 8 tháng 9, LDP đã công bố kết quả của một cuộc khảo sát về mối quan hệ giữa các đảng viên với nhà thờ hoặc các nhóm liên kết. Tổng cộng 179 nhà lập pháp LDP thừa nhận rằng họ đã có một số liên hệ. Tuy nhiên, cuộc khảo sát dựa trên thông tin tự báo cáo của các đảng viên và thậm chí sau khi LDP công bố, các trường hợp họ có liên hệ với nhà thờ hoặc các nhóm liên kết lần lượt xuất hiện. Do đó, có vẻ như nhiều người được hỏi không bị thuyết phục bởi cuộc khảo sát.

Khi được hỏi liệu LDP có nên điều tra mối quan hệ của Abe với nhà thờ hay không, 68% số người được hỏi nói có, trong khi 24% nói không. LDP đã giải thích rằng họ sẽ không kiểm tra các mối quan hệ của Abe vì ông đã qua đời.

Trong khi đó, 62% số người được hỏi phản đối việc tổ chức lễ tang cấp nhà nước cho Abe – tăng 9 điểm so với 53% trong cuộc khảo sát trước đó – trong khi 27% ủng hộ động thái này – giảm 3 điểm so với mức 30% được ghi nhận vào tháng Tám. . Ngay cả trong số những người ủng hộ LDP, hơn 20% đã phản đối lễ tang cấp nhà nước. Được chia nhỏ theo độ tuổi, những người được hỏi càng lớn tuổi thì tỷ lệ phản đối lễ tang cấp nhà nước càng cao. Khoảng 50% người được hỏi ở độ tuổi từ 18 đến 39, khoảng 60% người được hỏi ở độ tuổi 40 đến 60 và khoảng 70% người từ 70 tuổi trở lên phản đối lễ tang cấp nhà nước.

Trong cuộc thảo luận ngoài phiên họp của các ủy ban về các quy tắc và điều hành của Hạ viện và các Ủy viên Hội đồng Hạ viện vào ngày 8 tháng 9, Thủ tướng Kishida một lần nữa nhấn mạnh rằng tổ chức lễ tang cấp nhà nước là phù hợp, nhưng kết quả khảo sát cho thấy ông đã không đạt được sự hiểu biết của công chúng. Chính phủ thông báo vào ngày 6 tháng 9 rằng tổng chi phí của lễ tang cấp nhà nước dự kiến ​​sẽ vượt quá 1,6 tỷ yên (khoảng 11,16 triệu USD).

Cuộc khảo sát cũng đặt câu hỏi cho những người được hỏi về việc họ ủng hộ đảng phái chính trị nào. Bên cạnh LDP, Nippon Ishin (Đảng Đổi mới Nhật Bản) được 13% số người được hỏi ủng hộ, tiếp theo là Đảng Dân chủ Lập hiến Nhật Bản với 10% và Đảng Cộng sản Nhật Bản với 5% – tất cả đều không thay đổi so với cuộc thăm dò trước đó. Reiwa Shinsengumi được ủng hộ bởi 5% (tăng từ 4%), tiếp theo là Đảng Dân chủ vì Nhân dân với 4% (giống như trong cuộc thăm dò trước đó), Komeito với 4% (tăng từ 2%) và Sanseito là 2 % (giảm từ 4%). 29% số người được hỏi không ủng hộ bất kỳ đảng phái chính trị nào (tăng từ 25%).

Cuộc khảo sát được thực hiện bằng sự kết hợp giữa tin nhắn văn bản đến điện thoại di động và bảng câu hỏi thoại tự động trên điện thoại cố định. Tổng cộng đã nhận được 642 câu trả lời hợp lệ từ điện thoại di động và 422 câu trả lời hợp lệ từ điện thoại cố định.

(Bản gốc tiếng Nhật của Nanae Ito, Ban Tin tức Chính trị)

Từ khóa: Đánh giá phê duyệt của Nội các Kishida giảm xuống 29%: Cuộc thăm dò của Mainichi

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like