Đánh giá phê duyệt của Nội các Nhật Bản giảm xuống 33%; nhiều người nói phản ứng coronavirus ‘quá muộn’

Thủ tướng Yoshihide Suga (Mainichi / Kan Takeuchi)

TOKYO – Tỷ lệ chấp thuận cho Nội các của Thủ tướng Yoshihide Suga là 33% trong cuộc thăm dò dư luận toàn quốc mới nhất do Mainichi Shimbun và Trung tâm Nghiên cứu Khảo sát Xã hội thực hiện vào ngày 16 tháng 11, giảm 7 điểm phần trăm so với cuộc khảo sát trước đó được thực hiện vào Ngày 12 tháng 12 năm 2020.

Tỷ lệ những người nói rằng họ không tán thành Nội các đã tăng từ 49% trước đó lên 57%. Trong khi chính phủ Suga tự hào về xếp hạng chấp thuận 64% khi nó được đưa ra vào tháng 9 năm 2020, nó đã giảm đáng kể trong cuộc khảo sát mới nhất, giống như nó đã làm trong cuộc khảo sát trước đó.

Khi được hỏi về tuyên bố của chính phủ về tình trạng khẩn cấp đối với sự lây lan của coronavirus, 71% cho biết phản hồi đến “quá muộn”, vượt quá 18% cho rằng “điều đó là phù hợp”. Bảy phần trăm nói rằng điều đó là “không cần thiết” và 5% nói rằng họ “không chắc chắn.” Trong khi 50% cho biết tình trạng khẩn cấp “nên được ban hành trên toàn quốc”, 42% nói “không cần tuyên bố trên toàn quốc” và 8% nói rằng họ “không chắc chắn.”

Trong cuộc khảo sát trước đó, 57% trả lời rằng chính phủ nên ban bố tình trạng khẩn cấp khác đối với coronavirus. Mặc dù tình trạng khẩn cấp đối với 11 tỉnh đã được ban hành vào đầu tháng này, chính quyền trung ương vẫn do dự trong việc ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc. Công chúng rõ ràng cho rằng phản ứng như vậy của chính phủ đang bị tụt hậu.

Khi được hỏi họ đánh giá như thế nào về các biện pháp đối phó với coronavirus của chính quyền Suga, 15% người được hỏi cho biết họ đã chấp thuận chúng, tăng 1 điểm so với cuộc thăm dò trước đó. Trong khi đó, 66% trả lời rằng họ không chấp thuận, tăng 4 điểm so với cuộc khảo sát tháng 12, vì chính phủ Suga tiếp tục nhận được một phiếu báo cáo kém từ công chúng. 18% nói rằng họ không có ý kiến ​​gì cả.

Những người được hỏi cũng được hỏi liệu thủ tướng, người trong các cuộc họp báo và trong các dịp khác đã kêu gọi mọi người hạn chế các cuộc đi chơi không cần thiết và không vội vã, cũng như tỷ lệ làm việc từ xa 70%, có thành công trong việc truyền tải thông điệp của mình tới người dân hay không. Chỉ 19% nói có, thấp hơn 80% nói không. Trong khi cả hai đảng cầm quyền và đối lập đều chỉ trích Suga vì thiếu nỗ lực đưa ra những lời giải thích cặn kẽ, thì nhiều người rõ ràng cũng cảm thấy rằng thủ tướng thiếu khả năng truyền tải thông điệp của mình.

Sự ủng hộ dành cho Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền ở mức 28%, giảm 5 điểm so với cuộc thăm dò trước đó. Tỷ lệ tán thành của Đảng Dân chủ Lập hiến Nhật Bản (CDP) đối lập chính là 11%, giảm 1 điểm; ủng hộ Nippon Ishin no Kai (Đảng Đổi mới Nhật Bản) là 7%, cũng giảm 1 điểm; đối với Đảng Cộng sản Nhật Bản (JCP) là 5%, giảm 1 điểm so với cuộc thăm dò tháng 12; tỷ lệ chấp thuận của đối tác liên minh cấp dưới của LDP Komeito vẫn ở mức 3%; đối với Đảng Dân chủ Vì Nhân dân (DPFP), tỷ lệ ủng hộ tăng từ 1% lên 2%; đối với Đảng Bảo vệ Nhân dân khỏi NHK, con số này ở mức 1%; và đối với Reiwa Shinsengumi, con số này giảm từ 2% xuống 1%. 40% số người được hỏi nói rằng họ không ủng hộ một đảng chính trị, tăng 9 điểm so với cuộc khảo sát trước đó.

Cuộc thăm dò được thực hiện thông qua các tin nhắn trên điện thoại di động, cũng như ghi lại các câu hỏi được hỏi qua các cuộc gọi đến điện thoại cố định. Có 711 người trả lời điện thoại di động hợp lệ và 368 người trả lời điện thoại cố định hợp lệ.

(Bản gốc tiếng Nhật của Nanae Ito, Ban Tin tức Chính trị)

Từ khóa: Đánh giá phê duyệt của Nội các Nhật Bản giảm xuống 33%; nhiều người nói phản ứng coronavirus ‘quá muộn’

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like