Đất chất đống không đúng cách được nhìn thấy đằng sau trận lở đất chết người ở miền Trung Nhật Bản

Bức ảnh chụp từ máy bay trực thăng của Kyodo News vào ngày 6 tháng 7 năm 2021, cho thấy địa điểm xảy ra một trận lở đất khổng lồ do mưa xối xả ở thành phố nghỉ dưỡng suối nước nóng Atami, miền trung Nhật Bản, với mũi tên chỉ đến điểm xuất phát gần đúng. (Kyodo)

SHIZUOKA, Nhật Bản (Kyodo) – Khi các nỗ lực tìm kiếm tiếp tục tìm kiếm 21 người mất tích sau trận lở đất lớn ập vào một thị trấn nghỉ dưỡng spa ở miền trung Nhật Bản vào cuối tuần trước, các chuyên gia và chính quyền địa phương nghi ngờ đất tích tụ không đúng cách đã dẫn đến thảm họa chết người.

Chính quyền địa phương cho biết ước tính khoảng 54.000 mét khối đất đã được một công ty quản lý bất động sản mang đến một sườn núi đã làm trầm trọng thêm trận lở đất lớn vào ngày 3 tháng 7 ở Atami, tỉnh Shizuoka, dẫn đến cái chết của 9 người.

Tổng cộng khoảng 56.000 mét khối đất, chủ yếu là đất do công ty để lại, đổ xuống một con sông gần đó, cách quãng đường khoảng 2 km. Khoảng 130 ngôi nhà và tòa nhà đã bị phá hủy hoặc hư hại.

Theo chính quyền tỉnh Shizuoka, công ty quản lý bất động sản có trụ sở tại Odawara gần đó thuộc tỉnh Kanagawa, đã mua lại lô đất trên sườn núi vào năm 2006, đã mang lại lượng đất vượt quá số lượng mà họ đã báo cáo với chính quyền địa phương và cũng trộn chất thải công nghiệp với nó, theo chính quyền tỉnh Shizuoka.

Công ty hiện đã bị thanh lý cũng bị nghi ngờ không lắp đặt các thiết bị thoát nước tại địa điểm theo yêu cầu của một sắc lệnh của tỉnh Shizuoka, chính quyền tỉnh cho biết.

Công ty bất động sản đã cho biết trong một báo cáo năm 2009 với chính quyền tỉnh rằng họ có kế hoạch lắp đặt một đường ống ngầm làm hệ thống thoát nước nhưng một thiết bị như vậy không được xác nhận trong các bức ảnh hoặc các tài liệu khác được chụp sau trận lở đất, theo Phó Thống đốc Shizuoka Takashi Namba.

Chính quyền tỉnh Shizuoka cho biết, công ty đã phải chịu nhiều chỉ đạo hành chính của chính quyền tỉnh và thành phố Atami do các hành động không phù hợp lặp đi lặp lại.

Ví dụ, công ty đã báo cáo vào năm 2009 kế hoạch chất đống đất ở lô đất lên độ cao 15 mét, nhưng chiều cao thực tế của đất đạt khoảng 50 mét ngay trước khi trận lở đất xảy ra, theo chính quyền tỉnh.

Công ty cũng báo cáo thiếu diện tích rừng mà họ đã chặt phá trong vùng lân cận và được chính quyền tỉnh yêu cầu khôi phục lại vào năm 2007.

Cơ quan Thông tin Không gian Địa lý Nhật Bản cho biết đất tại khu vực này ước tính đã tăng khoảng 56.000 mét khối từ năm 2009 đến năm 2019 và 85%, tức khoảng 48.000 mét khối đất, có thể đã chảy ra trong trận lở bùn mới nhất.

Cơ quan đưa ra dự đoán bằng cách sử dụng dữ liệu từ các cuộc khảo sát laser trong không khí, cho biết một địa điểm từng là thung lũng vào năm 2009 đã được nâng lên độ cao khoảng 13 mét vào năm 2019 do sự tích tụ của đất.

Sau trận lở đất, chính quyền trung ương đã tiến hành các bước để đảm bảo sự an toàn của đất tích tụ trên toàn quốc, bao gồm cả việc thảo luận về việc tạo ra các quy định chung.

Hiện tại, Nhật Bản thiếu các quy định pháp lý toàn diện về đất tích tụ cho các mục đích như phát triển đất ở hoặc xử lý đất thừa.

Các chính quyền địa phương đã xử lý đất chất đống bằng các sắc lệnh đã kêu gọi chính quyền trung ương thiết lập các quy tắc thống nhất.

Bộ trưởng Bộ đất đai Kazuyoshi Akaba cho biết: “Chúng tôi cần thiết lập các quy tắc vững chắc và đảm bảo rằng chúng được tuân thủ bởi các nhà khai thác,” Bộ trưởng Bộ đất đai Kazuyoshi Akaba nói, đồng thời lưu ý rằng đất tích tụ không được pháp luật quy định có “rủi ro cao”.

Akaba cho biết Bộ của ông sẽ thảo luận vấn đề này với các cơ quan chính phủ liên quan bao gồm các bộ lâm nghiệp và môi trường. Các đơn vị cũng sẽ tìm cách kiểm tra và gia cố đất có lớp đất tích tụ có nguy cơ sụp đổ trên toàn quốc.

Trong khi đó, Masato Koyama, giáo sư tại Trung tâm Nghiên cứu Tổng hợp và Giáo dục về Tai biến Tự nhiên của Đại học Shizuoka, cảnh báo về sự tái diễn của lở đất vì vẫn còn khoảng 20.000 mét khối đất mỏng manh tích tụ tại khu vực này.

Koyama, người đã tiến hành một cuộc điều tra tại chỗ hôm thứ Hai, cho biết trong báo cáo của mình rằng đất gây ra lở bùn không bao gồm đá núi lửa tự nhiên nhìn thấy trong khu vực mà chủ yếu bao gồm đá nhỏ trộn với cát, cho thấy nó đã được đưa vào từ ở ngoài.

Ông cũng kết luận rằng không có đá núi lửa lớn nào được tìm thấy trong các khu vực bị ảnh hưởng bởi thảm họa, nên lở bùn chỉ bắt nguồn từ đất tích tụ.

Koyama ước tính rằng khoảng 55.000 mét khối đất tích tụ đã sụp đổ và gây ra lở đất.

“Tôi nghi ngờ rằng đất tích tụ bị sụp đổ do sự gia tăng của nước dưới đất gây ra bởi mưa lớn”, giáo sư nói.

Từ khóa: Đất chất đống không đúng cách được nhìn thấy đằng sau trận lở đất chết người ở miền Trung Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like