Đặt cược cao cho kế hoạch tăng thuế của Thủ tướng Nhật Bản để tăng cường quốc phòng

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tham dự phiên họp của Ủy ban Ngân sách Hạ viện ở Tokyo, vào ngày 1 tháng 12 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Cam kết của Nhật Bản tăng chi tiêu quốc phòng lên 43 nghìn tỷ yên (312 tỷ USD) trong 5 năm tới đã trở thành một canh bạc rủi ro cao đối với Thủ tướng Fumio Kishida, người đã quyết định tăng thuế để tài trợ cho nó.

Các chuyên gia coi việc ông ưu tiên tăng thuế hơn là phát hành trái phiếu là hợp lý do tình hình tài chính của đất nước, tệ nhất trong số các quốc gia phát triển, và việc tăng cường phòng thủ có lợi cho người dân Nhật Bản.

Nhưng câu hỏi liệu việc tăng chi tiêu quốc phòng cho mục tiêu đó có thực sự cần thiết và phù hợp với Nhật Bản hay không vẫn chưa có câu trả lời. Họ nói rằng việc thực hiện các đợt tăng thuế cũng có thể đánh dấu sự khởi đầu của một giai đoạn đầy biến động đối với Kishida, hiện đang ở năm thứ hai tại vị, với quyền lực đang bị đe dọa.

Kế hoạch tăng thuế doanh nghiệp và thuế thuốc lá, đồng thời làm lại một biện pháp thuế đặc biệt được thiết kế để tài trợ cho hoạt động tái thiết sau thảm họa từ năm tài khóa 2024 trở đi, là một bước quan trọng nhằm bù đắp cho việc tăng chi tiêu quốc phòng.

Mục tiêu tăng gần gấp đôi chi tiêu quốc phòng lên 2% tổng sản phẩm quốc nội là biểu tượng cho thấy Nhật Bản, từ lâu đã cam kết thực hiện chính sách định hướng phòng thủ độc quyền của mình, đang thức tỉnh trước nhu cầu phải làm điều mà trước đây không thể tưởng tượng được – có được một “cuộc phản công”. khả năng.”

Takuya Hoshino, nhà kinh tế cấp cao tại Viện nghiên cứu Dai-ichi Life, cho biết: “Tăng thuế là hành động đúng đắn. Nhưng vấn đề là thời điểm.

“Sẽ sai khi nói rằng kỷ luật tài khóa được duy trì miễn là doanh thu và chi tiêu được cân bằng. Nội dung của chi tiêu quốc phòng quan trọng hơn. Điều đó không có nghĩa là chính phủ có thể làm bất cứ điều gì vì họ có thể đảm bảo tài trợ thông qua tăng thuế”, Hoshino nói thêm .

Theo kế hoạch 5 năm, chính phủ đặt mục tiêu chi tổng cộng 43 nghìn tỷ yên, với khoảng 6,5 nghìn tỷ yên có khả năng được phân bổ trong năm đầu tiên kể từ tháng 4 tới, tăng từ 5,2 nghìn tỷ yên trong năm tài chính 2022.

Trong năm thứ năm, chính phủ ước tính khoảng một phần tư trong số 4 nghìn tỷ yên ước tính trong khoản tài trợ bổ sung cần thiết sẽ đến từ thuế, trong khi phần còn lại đến từ việc cắt giảm chi tiêu cho các mặt hàng khác và khai thác tiền thặng dư.

Cuộc chiến của Nga ở Ukraine đã làm tăng thêm cảm giác cấp bách trong các nhà hoạch định chính sách và các nhà lập pháp của đảng cầm quyền, những người nhận thấy sự cần thiết của Nhật Bản, đối mặt với sự trỗi dậy của một Trung Quốc quyết đoán và một Triều Tiên trang bị vũ khí hạt nhân, để tăng chi tiêu quốc phòng.

Mục tiêu 2% phù hợp với mục tiêu của các thành viên NATO.

Chi tiêu quốc phòng chiếm khoảng 3,1% GDP ở Hoa Kỳ, một thành viên NATO, 2,7% ở Nga và 1,2% ở Trung Quốc tính theo đồng đô la. Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, con số tương ứng của Pháp và Đức chỉ xấp xỉ 2% trong năm tài khóa 2021.

Chiến tranh Nga đã thúc đẩy Đức đẩy mạnh chi tiêu quốc phòng. Thụy Điển, quốc gia muốn tham gia khuôn khổ an ninh chung của NATO, cũng đang lên kế hoạch tăng chi tiêu quốc phòng bằng cách tăng thuế.

Động thái tăng ngân sách quốc phòng của Nhật Bản trùng hợp với việc xem xét các tài liệu quốc phòng và an ninh quan trọng được thiết kế để phản ánh môi trường an ninh ngày càng khắc nghiệt.

Ngay cả với dự kiến ​​tăng chi tiêu, Bộ trưởng Tài chính Shunichi Suzuki đã nói rõ rằng Nhật Bản sẽ không dao động trong mục tiêu khôi phục tài khóa bằng cách đạt được thặng dư trong cán cân cơ bản, thu thuế trừ chi tiêu, trừ chi phí trả nợ.

“Nhiều người có cùng quan điểm rằng họ cảm thấy có các mối đe dọa an ninh, nhưng họ vẫn nghi ngờ liệu những gì họ sợ sẽ xảy ra có thực sự trở thành hiện thực hay không. Đây là một phần khó khăn trong việc thúc đẩy chi tiêu quốc phòng và nhận được sự ủng hộ,” Kimiko Terai, nói. một giáo sư kinh tế tại Đại học Keio, cho biết.

“Việc thủ tướng tăng chi tiêu quốc phòng để tăng cường khả năng răn đe, và làm như vậy bằng cách tăng thuế, là một bước tiến lớn”, Terai, một chuyên gia về tài chính công, nói thêm rằng Nhật Bản vẫn nên duy trì mục tiêu khôi phục tài khóa.

Từ góc độ ai sẽ được hưởng lợi từ các biện pháp phòng vệ được củng cố, việc nhắm mục tiêu vào thuế doanh nghiệp là hợp lý. Bà nói: “Có vẻ như những người bình thường sẽ không bị ảnh hưởng, nhưng thu nhập của các công ty được phân phối dưới dạng tiền lương và cổ tức, có nghĩa là các cá nhân cuối cùng cũng sẽ bị ảnh hưởng (do thuế doanh nghiệp cao hơn)”.

Ngân sách của đất nước đã phình to kể từ đại dịch COVID-19 và lạm phát gia tăng, một phần do Nga xâm lược Ukraine. Khoảng một nửa chi tiêu trong ngân sách nhà nước hàng năm của Nhật Bản dành cho chi phí an sinh xã hội và trả nợ.

Bất chấp cái gật đầu từ liên minh cầm quyền đối với kế hoạch tăng thuế, sự chia rẽ giữa Kishida và phe bảo thủ, ủng hộ phát hành trái phiếu của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền vẫn còn lớn.

Các nhà phân tích chính trị nói rằng các quân bài có vẻ ngày càng chồng chất chống lại thủ tướng, người đang phải vật lộn để ngăn chặn xu hướng giảm tỷ lệ ủng hộ của công chúng.

Naoto Nonaka, giáo sư chính trị so sánh tại Đại học Gakushuin, cho biết: “Có những nhà lập pháp LDP nghĩ rằng, ‘Làm sao bạn dám chơi một trò chơi nguy hiểm khi bạn có thể chuyển sang phát hành trái phiếu'”.

“Đây không chỉ là vấn đề đánh dấu sự khác biệt so với thời kỳ của cựu Thủ tướng Shinzo Abe, khi chi tiêu tài khóa tăng lên ngay cả khi điều đó có nghĩa là nợ nhiều hơn, nhưng có thể gây chia rẽ LDP lâu hơn. Khả năng lãnh đạo của Kishida cũng có thể bị nghi ngờ”, Nonaka nói thêm.

Abe, thủ tướng khi nước này thông qua chiến lược an ninh quốc gia đầu tiên vào năm 2013, đã có quan điểm rằng Nhật Bản có thể phát hành trái phiếu chính phủ để bù đắp cho việc tăng chi tiêu quốc phòng, điều đã tránh được ở Nhật Bản sau chiến tranh.

Bộ trưởng An ninh Kinh tế Sanae Takaichi, người đã đặt câu hỏi về thời điểm kế hoạch tăng thuế của Kishida, cho biết thủ tướng tin rằng sẽ tốt hơn nếu công chúng biết rằng họ sẽ gánh vác nhiều gánh nặng hơn trong tương lai.

“Chi tiêu quốc phòng có thể sẽ tiếp tục tăng sau khoảng thời gian 5 năm, điều này cũng đòi hỏi phải xem xét lại chi phí an sinh xã hội đang phình to. Từ kinh nghiệm của JBAH, JBAH biết rằng một khi ngân sách tăng lên thì rất khó để cắt giảm”, Hoshino của Dai-ichi Life cho biết.

Từ khóa: Đặt cược cao cho kế hoạch tăng thuế của Thủ tướng Nhật Bản để tăng cường quốc phòng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like