Đầu đạn hạt nhân toàn cầu ước tính khoảng 13.130 trong bối cảnh căng thẳng gia tăng

Những người tham gia tham dự sự kiện ở Nagasaki vào ngày 22 tháng 1 năm 2021, để kỷ niệm việc hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân của Liên hợp quốc có hiệu lực. (Mainichi)

NAGASAKI (Kyodo) – Số lượng đầu đạn hạt nhân sở hữu trên toàn cầu tính đến tháng 6 là 13.130, giảm 280 so với cùng tháng một năm trước, theo một trung tâm nghiên cứu tại Đại học Nagasaki, do nỗ lực cắt giảm và hiện đại hóa kho vũ khí trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa các cường quốc hạt nhân lớn.

Trung tâm nghiên cứu về việc bãi bỏ vũ khí hạt nhân của trường đại học cho biết, số lượng giảm không cho thấy sự chậm lại của cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân vì các đầu đạn trong kho dự trữ quân sự không giảm ở 9 quốc gia hạt nhân. Con số tổng cộng bao gồm cả những thứ được lưu trữ tại các cơ sở phi quân sự để tháo dỡ.

Theo một cuộc khảo sát của trung tâm nghiên cứu dựa trên các nghiên cứu và dữ liệu từ các viện và nhà nghiên cứu trên toàn thế giới, trong tổng số đầu đạn trong kho dự trữ quân sự toàn cầu đã tăng lên 9.615 đầu đạn từ khoảng 9.346. Những cổ phiếu do Nga và Hoa Kỳ nắm giữ chiếm 86%.

“Cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân đang bùng phát trở lại giữa Hoa Kỳ và Nga, khi căng thẳng và xung đột ba bên bao gồm cả Trung Quốc tiếp tục diễn ra”, trung tâm ở thành phố Nagasaki bị ném bom nguyên tử cho biết trong cuộc khảo sát.

Trong số 9 quốc gia trang bị vũ khí hạt nhân, Nga sở hữu số lượng đầu đạn hạt nhân lớn nhất là 6.260, tiếp theo là Mỹ với 5.550, Trung Quốc là 350, Pháp là 290, Anh là 225, Pakistan là 165, Ấn Độ là 160, Israel là 90, và Triều Tiên ở tuổi 40, theo trung tâm nghiên cứu.

Trung Quốc và Anh đã tăng thêm 30 đầu đạn hạt nhân so với một năm trước đó, trong khi Pakistan, Ấn Độ và Triều Tiên mỗi nước tăng thêm khoảng 5 đến 10 đầu đạn hạt nhân.

Vào tháng 2, Hoa Kỳ và Nga đã gia hạn Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới năm 2010 để giới hạn kho vũ khí hạt nhân của họ trong 5 năm. Thỏa thuận được đưa ra sau khi chính quyền Hoa Kỳ trước đây của Tổng thống Donald Trump rút nước này khỏi Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung, một hiệp ước năm 1987 với Nga.

Vào tháng 3, Chính phủ Anh cho biết họ đã nâng giới hạn đầu đạn hạt nhân lên 260 từ 180 để giải quyết nguy cơ một nhóm khủng bố thực hiện một cuộc tấn công hóa học, sinh học hoặc hạt nhân thành công.

Keiko Nakamura, phó giáo sư tại trung tâm nghiên cứu cho biết: “Kế hoạch này sẽ có tác động nghiêm trọng” đối với nỗ lực cắt giảm vũ khí hạt nhân.

Từ khóa: Đầu đạn hạt nhân toàn cầu ước tính khoảng 13.130 trong bối cảnh căng thẳng gia tăng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like