Dấu hiệu của trường hợp COVID-19 bùng phát trở lại ở khu vực Tokyo một tuần sau khi tình trạng khẩn cấp được dỡ bỏ

Bức ảnh kính hiển vi điện tử này do Viện Các bệnh Truyền nhiễm Quốc gia cung cấp cho thấy coronavirus được phân lập tại cơ sở. (Ảnh được phép của Viện các bệnh truyền nhiễm quốc gia)

TOKYO – Một tuần sau khi tình trạng khẩn cấp về virus coronavirus được dỡ bỏ vào ngày 21 tháng 6 đối với 9 tỉnh ở Nhật Bản, ngoại trừ tỉnh Okinawa ở cực nam Nhật Bản, các dấu hiệu về sự bùng phát trở lại của các bệnh nhiễm trùng đã được nhìn thấy ở khu vực thủ đô của đất nước.

Tỷ lệ những người bị nhiễm biến thể Delta – được cho là rất dễ lây lan – đang tăng lên, làm dấy lên lo ngại của các chuyên gia về “làn sóng thứ năm” của bệnh nhiễm trùng.

Bảy trong số chín quận nơi tình trạng khẩn cấp được dỡ bỏ vào ngày 21 tháng 6 đã chuyển sang tình trạng gần như khẩn cấp. Tuy nhiên, do số ca nhiễm mới ở ba quận Tokyo, Saitama và Chiba trong khu vực thủ đô đang tăng lên, rất khó để dỡ bỏ tình trạng gần như khẩn cấp.

Tình trạng khẩn cấp hiện đang có hiệu lực đối với tỉnh Okinawa, và tình trạng gần như khẩn cấp được áp dụng ở tổng số 10 tỉnh – Saitama, Chiba và Kanagawa cùng với 7 tỉnh Hokkaido, Tokyo, Aichi, Kyoto, Osaka, Hyogo và Fukuoka.

Theo tài liệu do Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi công bố ngày 25/6, số ca nhiễm mới trên 100.000 người trong tuần gần đây nhất là 22,1 ở Tokyo, ở mức “Giai đoạn 3”, nhiều thứ hai. giai đoạn nghiêm trọng trên thang điểm bốn của chính phủ quốc gia, có nghĩa là một sự gia tăng các bệnh nhiễm trùng. So với tuần trước, số liệu tại 3 quận Tokyo, Saitama và Chiba của thủ đô tăng nhẹ từ 9 đến 15%. Ngược lại, số ca nhiễm mới ở tỉnh Osaka giảm nhẹ xuống 0,94 lần so với mức trước đó, trong khi con số này giảm xuống 0,61 lần so với con số trước đó ở tỉnh Kyoto và 0,63 lần ở tỉnh Hyogo.

Tỷ lệ lấp đầy giường bệnh đang có xu hướng giảm nhưng vẫn ở mức cao. Tỷ lệ ở tỉnh Okinawa là 71%, được phân loại ở Giai đoạn 4 (50% trở lên), cho thấy một “bùng nổ nhiễm trùng”. Tỷ lệ lấp đầy giường bệnh ở 13 tỉnh, bao gồm Tokyo, Osaka, Kyoto và Hiroshima, ở mức 3 (20% trở lên).

Hơn nữa, ở Tokyo, biến thể Delta có khả năng lây nhiễm cao đang thay thế chủng thông thường. Theo các tài liệu được trình bày tại một cuộc họp giám sát của Chính quyền Thủ đô Tokyo, tỷ lệ biến thể Delta trong số các trường hợp nhiễm coronavirus được ước tính là 8,2% từ kết quả của các xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase (PCR) cho các biến thể được tiến hành trong tuần từ 14 đến 20 tháng 6. , Cao hơn 5 điểm phần trăm so với tuần trước. Tại tỉnh Osaka, tổng số 21 trường hợp của biến thể Delta đã được xác nhận tính đến ngày 25 tháng 6. Bị phá vỡ vào ngày khởi phát, ngoại trừ một trường hợp không có triệu chứng, hai trường hợp được phát hiện vào tháng 4, 8 trường hợp vào tháng 5 và 10 vào tháng 6, theo chính quyền tỉnh Osaka.

Giáo sư Koichiro Yoshida của Đại học Kindai, chuyên về các bệnh truyền nhiễm, cho rằng tình hình hiện tại ở Tokyo tương tự như ở tỉnh Osaka trước “làn sóng thứ tư”. Mặc dù các biến thể của virus đã xuất hiện và số ca nhiễm đã chạm đáy ở tỉnh Osaka, tình trạng khẩn cấp đã được dỡ bỏ vào tháng Ba. Tuy nhiên, hơn 1.000 ca nhiễm mới sau đó đã được báo cáo vào những ngày liên tiếp trong tháng Tư.

“Chúng ta không nên nói rằng có ‘dấu hiệu’ phục hồi”, Yoshida cảnh báo. “Làn sóng thứ năm sẽ đến trừ khi các biện pháp ngăn chặn dòng người nhanh chóng được thực hiện.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Yuki Nakagawa, Ban Phong cách sống và Tin tức Y tế)

Từ khóa: Dấu hiệu của trường hợp COVID-19 bùng phát trở lại ở khu vực Tokyo một tuần sau khi tình trạng khẩn cấp được dỡ bỏ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like