‘Đây là cơ hội cuối cùng của tôi để nói với mọi người về cơn mưa đen’: Người sống sót sau bom A Nhật Bản

Kazuo Nakamura được nhìn thấy nói về con cá mà anh tìm thấy trôi trên sông Yahata và mang về nhà sau khi gặp mưa đen, ở quận Itsukaichiekimae thuộc phường Saeki của Hiroshima, vào ngày 24 tháng 8 năm 2021. (Mainichi / Misa Koyama)

HIROSHIMA – Mùa hè này, ngay sau lễ kỷ niệm 76 năm ngày ném bom nguyên tử xuống Hiroshima, một bức thư viết tay đẹp đã được gửi đến Văn phòng Hiroshima của Mainichi Shimbun.

“Mặc dù ngoài trời nắng, trời mưa, và khi tôi lau nước mưa trên mặt, lòng bàn tay của tôi trở nên đen. Đây là ‘mưa đen'”, bức thư viết. Nó được gửi bởi Kazuo Nakamura, 83 tuổi, ở thành phố Saeki, thành phố Hiroshima. Anh viết về những mảng da sống trên cơ thể người dân và những con cá chết trôi trên sông – những câu chuyện anh đã định đưa xuống mộ của mình. Vậy tại sao anh ấy lại quyết định nói ra? Phóng viên này đã đến gặp anh để tìm hiểu sự việc.

Nakamura đã sống ở thị trấn Itsukaichi, nay là một phần của phường Saeki, kể từ thời điểm quân đội Hoa Kỳ thả bom nguyên tử xuống thành phố vào ngày 6 tháng 8 năm 1945. Anh ấy đưa tôi đến sông Yahata gần đó và nói, “Mọi chuyện bắt đầu. trên đường đi học về, đến khoảng trưa thì nước sông chuyển thành màu đen, nhiều con cá bị nạn nổi trên mặt nước ”. Lúc đó mới chỉ là học sinh tiểu học lớp một, Nakamura không cách nào biết rằng trong cơn mưa đen có chất phóng xạ.

Sáng hôm đó, trong cuộc họp buổi sáng tại trường học của anh ấy, cách tâm quả bom 9 km về phía tây, bất ngờ có một tia sáng lóe lên. Theo Nakamura, các giáo viên của anh đã giải thích với họ rằng “một loại bom mới” đã được thả xuống, và đưa học sinh về nhà. Khi mưa rơi trên đường về nhà, Nakamura tìm thấy một quả cà chua chín đỏ trên cây nho ở một ngôi nhà mà anh đi ngang qua. Nó bị làm bẩn bởi cơn mưa đen, nhưng Nakamura đã nhặt nó lên, lau nó lên áo và ăn nó.

Sau đó, anh ta đi đến con sông, nơi đã trở nên lầy lội. Anh ta đang đưa con cá nổi lên mặt nước thì một người lính nói với anh ta, “Chúng tôi không biết có gì trong nước. Hãy ra ngoài để không bị hại.” Một xô cá mà Nakamura mang về nhà là những con cá vây đỏ vảy lớn, được cho là không có vị tanh đến nỗi ngay cả mèo cũng không ăn được. Nhưng mẹ anh, người đang một mình nuôi nấng Nakamura sau khi cha anh chết trong trận chiến năm trước, đã vui mừng khôn xiết, vì họ hiếm khi được ăn cá theo khẩu phần. Nakamura hoài niệm khi kể lại câu chuyện. “Đó là lần đầu tiên tôi ăn cá mà vẫn còn đầu và đuôi. Nó không ngon lắm, nhưng tôi rất vui vì chúng tôi đã ăn cá.”


Kazuo Nakamura được nhìn thấy ở đây sau khi bị hói sau vụ ném bom nguyên tử xuống Hiroshima. Mặc dù không rõ chính xác bức ảnh được chụp vào thời điểm nào, nhưng người ta tin rằng đó là khoảng thời gian anh ấy học lớp trên của trường tiểu học. (Ảnh: Kazuo Nakamura)

Ngày hôm sau, Nakamura đến thành phố Hiroshima để giúp hàng xóm tìm kiếm người thân của họ. Các thi thể được xếp thành hàng trên Cầu Aioi, gần tâm điểm của quả bom. Da trên các cơ thể còn nguyên do bị đốt cháy, và chúng được kéo đi bằng gậy để mọi người không cần phải chạm vào chúng bằng tay. “Thật là kinh khủng. Đó có phải là những gì sẽ xảy ra khi bạn chết?” Nakamura nhớ lại mình đã nghĩ. Những người bị thương được đưa đến trường mà Nakamura theo học, nhưng việc đào hố chôn xương và tro còn bận hơn nhiều so với việc chữa trị cho mọi người. Cuối cùng, không có đủ không gian, vì vậy xương và tro nằm rải rác trên cánh đồng lúa.

Đến cuối tháng 8, tóc của Nakamura bắt đầu rụng và cuối cùng rụng hết. Phải mất vài năm để nó mọc trở lại, và anh ấy bị chế giễu ở trường vì bị hói. Tình trạng sức khỏe mãn tính của mẹ anh trở nên tồi tệ, và bà qua đời 10 năm sau đó ở tuổi 39. Đó là thời điểm Nakamura đang học hành chăm chỉ để có thể tìm được một công việc lương cao cho phép mẹ anh nhàn hạ. Sau khi tốt nghiệp trung học, Nakamura làm việc tại một công ty bánh kẹo, kết hôn và có hai con trai.

May mắn thay, anh ấy chưa bao giờ bị ốm nặng, nhưng anh ấy có những nỗi sợ hãi. Ông nói: “Quả bom nguyên tử sống bên trong cơ thể tôi. “Bạn không bao giờ biết khi nào ảnh hưởng của nó sẽ xuất hiện. Bức xạ không bao giờ chết.” Tuy nhiên, nhiều năm trôi qua mà anh ta không có được giấy chứng nhận nạn nhân bom A, và anh ta mất dấu tung tích của những người mà anh ta đi cùng vào thời điểm đó, những người có thể cung cấp bằng chứng rằng anh ta thực sự là một người sống sót sau quả bom A. Đối với mưa đen, nơi mà Nakamura ở vào thời điểm nó rơi vào năm 1976, đã bị loại khỏi các khu vực được chính phủ Nhật Bản chỉ định là có mưa đen.

“Những người từng trải qua chiến tranh không bao giờ quên được”, Nakamura nói. Tại sao anh ta lại gửi một bức thư đến Cục Mainichi ở Hiroshima, khi anh ta vẫn còn gặp ác mộng về khoảng thời gian đó? Đó là bởi vì ông đã đọc một bài báo ngày 6 tháng 8 của Mainichi về những cư dân trong một cộng đồng được xác định là không tiếp xúc với mưa đen trong một cuộc khảo sát trước đây cung cấp bằng chứng về mưa đen lần đầu tiên, 76 năm sau khi nó đổ xuống. “Nói về nó không có nghĩa là ai đó sẽ tiếp nhận những kinh nghiệm mà tôi đã trải qua,” Nakamura nói. “Nhưng số người có thể đưa ra lời khai của họ đang giảm dần. Nếu câu chuyện của tôi có thể thêm vào lập luận rằng ‘bom nguyên tử là sai’, thì tôi muốn kể câu chuyện của mình.”

Trong một phán quyết được đưa ra bởi Tòa án Cấp cao Hiroshima vào tháng Bảy, 84 người cho đến nay được coi là đã thoát khỏi vùng mưa đen đều được công nhận là những người sống sót sau vụ nổ bom A. Phán quyết đã được hoàn tất sau đó và các nhà chức trách cũng đang xem xét đưa ra biện pháp giảm nhẹ cho những người không phải là nguyên đơn trong vụ án. Nakamura dự định sẽ xin giấy chứng nhận nạn nhân bom A. “Chính phủ đã bỏ rơi những người sống sót sau trận mưa đen suốt 76 năm. Đây là cơ hội cuối cùng. Chúng tôi phải nói với mọi người về sự khủng khiếp của bom nguyên tử”, Nakamura nói.

(Bản gốc tiếng Nhật của Misa Koyama, Cục Hiroshima)

Từ khóa: ‘Đây là cơ hội cuối cùng của tôi để nói với mọi người về cơn mưa đen’: Người sống sót sau bom A Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like