Đề xuất phát 5.000 yên cho người cao niên ở Nhật Bản bị chỉ trích là mưu đồ bầu cử


Thủ tướng Fumio Kishida đến dự một cuộc họp báo tại văn phòng thủ tướng vào tối ngày 16 tháng 3 năm 2022. (Mainichi / Kan Takeuchi)

TOKYO – Đề xuất từ ​​các đảng cầm quyền của Nhật Bản về việc chi trả một lần 5.000 yên (tương đương 40 đô la) cho những người hưu trí, những người đang giảm lương hưu do cuộc khủng hoảng coronavirus, đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ, thậm chí buộc những người đã từng nhiệt tình thủ tướng để nguội về ý tưởng.

Đề xuất do Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền và đối tác cấp dưới của nó là Komeito đưa ra, đã vấp phải những lời chỉ trích bao gồm rằng “số tiền quá ít đến mức thậm chí không được coi là một khoản phân phát”. Chính phủ hiện đang xem xét bổ sung một chương trình hỗ trợ cho người dân lao động cũng như những người hưu trí vào các biện pháp kinh tế của mình để giảm thiểu ấn tượng rằng họ đang thiên vị người cao tuổi. Nhưng khi cuộc bầu cử Hạ viện mùa hè sắp diễn ra, bản phát tay vẫn có thể được coi là không có gì khác ngoài một âm mưu bầu cử.

LDP và Komeito đã đề xuất sử dụng tiền từ quỹ dự phòng đo lường coronavirus để phân phát một lần khoảng 5.000 yên cho tất cả những người hưu trí như một quyền lợi đặc biệt. Mục đích là để bù đắp việc giảm chi trả lương hưu sẽ xảy ra bắt đầu từ năm tài chính 2022, và được cho là sản phẩm trí tuệ của LDP. Komeito đồng ý, và tổng thư ký và người đứng đầu chính sách của cả hai bên đã đến thăm Thủ tướng Fumio Kishida tại văn phòng của ông vào ngày 15 tháng 3 để yêu cầu bật đèn xanh cho các bản phân phát. Kishida trả lời, “Chính phủ sẽ cung cấp một phản ứng chắc chắn.”

Số tiền trả lương hưu có liên quan đến xu hướng tiền lương trong dân số lao động. Trong năm tài chính 2022, số tiền này sẽ giảm 0,4% bắt đầu từ tháng 6, ngay trước cuộc bầu cử thượng viện. Các đảng cầm quyền dường như tin rằng việc thiết lập một hệ thống phân bổ sẽ làm dịu đi sự bất mãn của những người lớn tuổi.

Có vẻ như LDP và Komeito đã cùng nhau đề xuất biện pháp này để thể hiện sự đoàn kết của họ. Tại một thời điểm, đã có xích mích giữa hai bên về sự tán thành của các ứng cử viên được chấp thuận trong cuộc thăm dò ý kiến ​​của thượng viện, nhưng vào ngày 10 tháng 3, thủ tướng và thủ tướng Komeito Natsuo Yamaguchi đã gặp gỡ và xác nhận họ sẽ tăng cường hợp tác. Lời cầu hôn được đưa ra vào ngày 15 tháng 3 dường như được dàn dựng để gây ấn tượng mạnh hơn với công chúng rằng hai bên đã hàn gắn mối quan hệ của họ.

Tuy nhiên, khi nội dung của đề xuất được báo chí đưa tin, những lời chỉ trích trên mạng và các nơi khác đã nổ ra: một số cho rằng đó là một âm mưu bầu cử trắng trợn, trong khi những người khác chỉ trích các đảng cầm quyền vì đã đối xử đặc biệt với người lớn tuổi. Theo một nguồn tin chính phủ, Kishida, người đã nhiệt tình với đề xuất này, đã trở nên cảnh giác sau khi nghe về những phản ứng trực tuyến. Vào đầu giờ chiều ngày 16 tháng 3, văn phòng thủ tướng đã chỉ thị cho một nhóm thư ký nội các đang chuẩn bị xây dựng một hệ thống phát thông báo để ngừng công việc. Đêm đó, thủ tướng đã tổ chức một cuộc họp báo, nơi ông công bố các biện pháp chống lại virus coronavirus và sự tăng giá nhưng không đề cập đến việc phát hành.

Cả LDP và Komeito đều bị xáo trộn bởi cường độ chỉ trích đối với “đề xuất 5.000 yên”. Một trong những người đề xuất, một quan chức cấp cao của LDP, nói, “Nó không còn nằm trong tay tôi nữa” và yêu cầu chính phủ giải quyết vấn đề này. Trong khi đó, một quan chức cấp cao của Komeito nói, “Đó là một đề xuất do LDP đưa ra cho JBAH. Nó khiến JBAH gặp rắc rối.” Một quan chức cấp cao của đảng cầm quyền giải thích, “Đó là đề xuất do văn phòng thủ tướng và một bộ phận quan chức cấp cao của LDP quyết định.” Một số người trong chính phủ đã đi xa hơn khi nói rằng “thật là sai lầm khi thủ tướng đã có một chính sách vô vị bị tranh luận như vậy.”

Nhưng nếu văn phòng thủ tướng từ chối đề xuất mà các quan chức trung ương của cả LDP và Komeito đưa ra, thì điều đó có thể gây mất mặt. Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno đã đến thăm trụ sở LDP vào ngày 17 và 18 tháng 3 để gặp những người phụ trách chính sách. Chính quyền Kishida đang loay hoay tìm cách khai thông thế bế tắc.

Tổng thư ký Komeito Keiichi Ishii nhấn mạnh trong một cuộc họp báo ngày 18 tháng 3, “JBAH đang nghĩ đến một biện pháp kinh tế bổ sung không chỉ giải quyết những người hưu trí mà còn tiếp cận càng nhiều người càng tốt.” Trong tương lai, chính phủ đang có kế hoạch soạn thảo các biện pháp kinh tế bổ sung để giải quyết vấn đề tăng giá và các vấn đề khác, đồng thời cân nhắc một chính sách hỗ trợ cho những người hưu trí trong khuôn khổ đó. Nhưng các đảng đối lập đang khiến chính phủ khó chịu hơn nữa về vấn đề này, và một quan chức cấp cao tại văn phòng thủ tướng đã than thở, “Chủ đề này thu hút được nhiều sự chú ý hơn bất cứ điều gì khác.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Aoi Hanazawa và Shuhei Endo, Ban Tin tức Chính trị)

Từ khóa: Đề xuất phát 5.000 yên cho người cao niên ở Nhật Bản bị chỉ trích là mưu đồ bầu cử

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like