Đề xuất sửa đổi luật của Nhật Bản về tội phạm tình dục để xác định rõ hơn sự đồng ý

Cuộc họp tiểu ban của Hội đồng Lập pháp của Bộ Tư pháp đã trình bày dự thảo đề cương thay đổi các điều khoản của Bộ luật Hình sự quốc gia về tội phạm tình dục, được tổ chức tại Bộ ở Phường Chiyoda, Tokyo vào ngày 3 tháng 2 năm 2023. (Mainichi/Masakatsu Yamamoto)

TOKYO — Đề cương sửa đổi được đề xuất đối với Bộ luật Hình sự của Nhật Bản sẽ thay đổi rộng rãi phạm vi tội phạm tình dục đã được trình bày tại cuộc họp của ban cố vấn Bộ Tư pháp vào ngày 3 tháng 2.

Dự thảo sửa đổi đã được thảo luận và biên soạn bởi một tiểu ban của Hội đồng Lập pháp của Bộ Tư pháp. Họ nhằm mục đích cập nhật định nghĩa về tội phạm tình dục để đáp ứng với các tình huống thực tế mà nạn nhân của bạo lực tình dục phải đối mặt. Dự thảo dự kiến ​​sẽ được đưa ra tại một cuộc họp chung của Hội đồng Lập pháp trong thời gian tới, sau đó sẽ được trình lên Bộ trưởng Tư pháp. Sau đó, chính phủ sẽ đệ trình dự luật sửa đổi luật lên phiên họp hiện tại của Quốc hội.

Theo luật hiện hành, tiêu chuẩn để xác định tội phạm tình dục và xác định liệu nạn nhân có đồng ý hay không tập trung vào hai yếu tố: liệu bị cáo có hành vi bạo lực hoặc đe dọa hay không và liệu nạn nhân có ở trong tình trạng thể chất hoặc tinh thần khiến việc chống cự trở nên khó khăn đáng kể hay không. Do tính trừu tượng của các định nghĩa này, một số hành vi lẽ ra phải bị coi là tội phạm lại không bị trừng phạt và điều này cũng dẫn đến sự khác biệt trong các quyết định của thẩm phán trong các phiên tòa, dự thảo chỉ ra.

Theo những thay đổi được đề xuất, ngoài các mối đe dọa và bạo lực, tám yếu tố liên quan đến hành động của bị cáo và tình trạng của nạn nhân, bao gồm “uống rượu hoặc ma túy” và “lo ngại về những bất lợi do ảnh hưởng của các mối quan hệ kinh tế hoặc xã hội”, sẽ được xem xét. vào xem xét. Những sửa đổi này sẽ giúp có thể trừng phạt các hành vi tình dục diễn ra trong khi nạn nhân đang ở trong tình trạng khó bày tỏ sự không đồng ý, cho dù bị cáo gây ra tình trạng đó hay chỉ đơn thuần là lợi dụng nó.

Hơn nữa, độ tuổi tối thiểu mà mọi người được coi là có khả năng tâm thần đồng ý với hoạt động tình dục sẽ tăng từ 13 lên 16. Tuy nhiên, các bản sửa đổi bao gồm miễn trừ độ tuổi gần gũi đối với những người từ 13 đến 15 tuổi, hạn chế hình phạt đối với những kẻ phạm tội ít nhất lớn hơn nạn nhân của họ năm tuổi.

Dự thảo cũng sẽ kéo dài thời hiệu đối với tội phạm tình dục thêm 5 năm về nguyên tắc. Đối với những người dưới 18 tuổi thường chậm trình báo thiệt hại do tội phạm gây ra, một điều khoản đã được đưa vào để cộng thời gian cho đến khi nạn nhân đủ 18 tuổi vào thời hiệu.

(Bản gốc tiếng Nhật của Masakatsu Yamamoto, Ban Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: Đề xuất sửa đổi luật của Nhật Bản về tội phạm tình dục để xác định rõ hơn sự đồng ý

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like