Đề xuất thay đổi luật nhập cư sẽ cho phép Nhật Bản loại bỏ những người xin quy chế tị nạn

Bộ Tư pháp được đặt tại Phường Chiyoda của Tokyo. (Mainichi)

Dự thảo sửa đổi gây tranh cãi đối với Đạo luật Kiểm soát Nhập cư và Công nhận Người tị nạn được đưa ra để cân nhắc trong phiên họp Chế độ ăn uống hiện tại. Một điểm gây tranh cãi là dự thảo do chính phủ đệ trình đề xuất sửa đổi các quy định hiện hành không cho công dân nước ngoài hồi hương trong khi đơn xin quy chế tị nạn của họ đang được đánh giá và giới hạn số lần một người có thể nộp đơn xin quy chế tị nạn.

Quy tắc này dựa trên luật pháp quốc tế, trong đó quy định rằng những người tị nạn có nguy cơ bị đàn áp tại quốc gia của họ không được hồi hương. Nhưng Cơ quan Dịch vụ Nhập cư Nhật Bản tin rằng vì mọi người có thể nộp đơn xin tị nạn bao nhiêu lần tùy thích, nên có những cá nhân tiếp tục nộp đơn xin lại quy chế tị nạn để tránh phải hồi hương, và xu hướng này là một yếu tố góp phần làm kéo dài thời gian bị giam giữ. cơ sở vật chất. Do đó, như một ngoại lệ đối với quy tắc, dự thảo sửa đổi sẽ có thể buộc những người nộp đơn xin tình trạng tương tự phải hồi hương ba lần hoặc nhiều hơn.

Các quốc gia khác áp dụng ngoại lệ bao gồm Vương quốc Anh, nơi nó được thực thi “khi đơn đăng ký được gửi mà không có bất kỳ cơ sở nào” và ở Pháp, quốc gia sử dụng “khi đơn đăng ký lại được thực hiện với mục đích cản trở việc trục xuất.”

Mặc dù vậy, để có được quy chế tị nạn ở Nhật Bản là vô cùng khó khăn so với các quốc gia khác trên thế giới. Năm 2019, 10.375 người đã nộp đơn xin quy chế tị nạn ở Nhật Bản và chỉ 44 người được cấp. Tỷ lệ công nhận những người xin tị nạn ở Nhật Bản là 0,4%, trong khi tỷ lệ này ở Đức là 26% và ở Pháp là 19%. Cũng đúng là đôi khi người ta được cấp quy chế tị nạn sau nhiều lần nộp đơn.

Theo tổ chức phi lợi nhuận Hiệp hội Người tị nạn Nhật Bản (JAR), trong số 212 người được công nhận là người tị nạn từ năm 2010 đến năm 2018, 19 người đã nộp đơn xin quy chế này nhiều lần. Thậm chí còn có trường hợp một người nộp đơn kiện và giành được chứng nhận tị nạn trong khi đơn xin tị nạn thứ ba của họ đang được sàng lọc.

Nếu dự thảo sửa đổi thông qua Chế độ ăn kiêng và Đạo luật Kiểm soát Nhập cư và Công nhận Người tị nạn được áp dụng cho các công dân nước ngoài bị ảnh hưởng, thì có khả năng họ sẽ bị đưa về nước và chịu sự ngược đãi trong khi vẫn chờ xét duyệt đơn xin tị nạn. .

“Chính phủ Nhật Bản nên chứng nhận tất cả những người tị nạn như vậy, nhưng chính sách bảo vệ người tị nạn của Nhật Bản còn lâu mới đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc tế”, Eri Ishikawa, chủ tịch hội đồng quản trị của JAR, nói. “Có vấn đề khi thêm một điều khoản ngoại lệ vào luật nhập cư và tị nạn mà không cải thiện điểm đó.”

Khó khăn để có được quy chế tị nạn ở Nhật Bản phụ thuộc vào định nghĩa của người tị nạn. Công ước quốc tế về tình trạng của người tị nạn xác định người tị nạn là những người có nguy cơ bị ngược đãi ở nước sở tại do các vấn đề liên quan đến chủng tộc, tôn giáo, quốc tịch và quan điểm chính trị. Tuy nhiên, Nhật Bản xác nhận những người đã từng là lãnh đạo của các cuộc biểu tình chống chính phủ, hoặc những người đã bị chính phủ nước ngoài chỉ ra và nhắm mục tiêu là người tị nạn. Khó hơn nhiều để chứng minh điều sau.

Trong những năm gần đây, các nhóm thiểu số bị áp bức – chẳng hạn như những người tị nạn xung đột buộc phải rời quê hương của họ do cuộc nội chiến ở Syria, người Rohingya theo đạo Hồi ở Myanmar và người Kurd – đang gia tăng. Mặc dù các cá nhân có thể không bị loại khỏi các cuộc tấn công, nhưng tính mạng của họ sẽ gặp rủi ro nếu họ phải hồi hương, vì vậy ở Mỹ và châu Âu, việc họ được chấp nhận làm người tị nạn không phải là hiếm.

Wataru Takahashi, một thành viên của một nhóm luật sư có trụ sở tại Tokyo liên quan đến các vấn đề giam giữ và hồi hương nói, “Thay đổi một cách hời hợt hệ thống sẽ không mở rộng số lượng công dân nước ngoài mà đất nước chấp nhận. Nhật Bản nên cải thiện các quy tắc chứng nhận người tị nạn và chất lượng của chúng. ”

(Bản gốc tiếng Nhật của Jun Kaneko, City News Department)

Từ khóa: Đề xuất thay đổi luật nhập cư sẽ cho phép Nhật Bản loại bỏ những người xin quy chế tị nạn

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like