Đếm ngược lúc nửa đêm được tổ chức khi lệnh sơ tán ở thị trấn Fukushima được dỡ bỏ sau 11 năm

Một trong những người tổ chức sự kiện “okaeri project” vẫy tay sau khi mở cánh cửa được thiết lập trước ga JR Futaba ở Futaba, tỉnh Fukushima, vào ngày 30 tháng 8 năm 2022. (Mainichi / Naoki Watanabe)

FUTABA, Fukushima – Mọi người hét lên, “Chào mừng trở lại!” Vào lúc 12 giờ sáng ngày 30 tháng 8 để kỷ niệm việc dỡ bỏ lệnh sơ tán ở đây, hơn 11 năm sau khi người dân thị trấn bị cấm quay trở lại sau sự cố nhà máy hạt nhân Fukushima Daiichi.

Thị trấn Futaba là một trong những khu vực được coi là “khó trở lại” do bụi phóng xạ từ nhà máy, thị trấn này nằm chung với đô thị lân cận Okuma, tỉnh Fukushima. Tất cả cư dân Futaba buộc phải sơ tán đến các vùng khác của Nhật Bản sau thảm họa hạt nhân tháng 3 năm 2011 tại nhà máy điện do Tokyo Electric Power Company Holdings Inc.

Sau 11 năm và năm tháng, thị trấn đã được coi là có thể sinh sống một lần nữa, với việc thành lập “Cơ sở tái thiết và phục hồi cụ thể.” Và để ăn mừng, các tình nguyện viên cư dân đã tổ chức sự kiện “dự án okaeri (chào mừng trở lại)” ở trung tâm thị trấn phía trước ga Futaba, trên tuyến JR Joban. Một cuộc đếm ngược đã được tổ chức, và khi đồng hồ điểm 12 giờ, những người tổ chức đã mở ra một “cánh cửa hy vọng” bằng gỗ màu hồng khi những người ở đó hét lên: “Chào mừng trở lại!”

Khoảng 2.000 ngọn nến đã được thắp sáng tại địa điểm vào đêm 29/8, tạo nên một bầu không khí huyền ảo. Thị trưởng Futaba Shiro Izawa nói với đám đông, “Tôi sẽ cống hiến hết mình cho công việc tái thiết, để nó (Futaba) sẽ trở thành một thị trấn nơi mọi người sẽ hạnh phúc quay trở lại.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Hideyuki Kakinuma, Cục địa phương Iwaki)

Từ khóa: Đếm ngược lúc nửa đêm được tổ chức khi lệnh sơ tán ở thị trấn Fukushima được dỡ bỏ sau 11 năm

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like