Denny Tamaki, đương kim của căn cứ chống Mỹ, giành chiến thắng trong cuộc đua thuyền trưởng Okinawa

Người đương nhiệm căn cứ chống Mỹ Denny Tamaki (phía trước, giữa) ăn mừng với những người ủng hộ ông ở Naha vào ngày 11 tháng 9 năm 2022 sau khi các dự đoán cho thấy ông chắc chắn giành chiến thắng trong cuộc bầu cử thống đốc Okinawa. (Kyodo).

TOKYO (Kyodo) – Thống đốc Okinawa Denny Tamaki, người kiên quyết phản đối việc di dời căn cứ của Hoa Kỳ trong tỉnh đảo, sẽ giành chiến thắng trong nhiệm kỳ 4 năm thứ hai sau cuộc bầu cử giám đốc vào Chủ nhật, theo dự đoán của Kyodo News.

Tamaki được phe đối lập hậu thuẫn có vẻ chắc chắn sẽ đánh bại cựu Thị trưởng Ginowan Atsushi Sakima, 58 tuổi, người được liên minh cầm quyền của Đảng Dân chủ Tự do và Komeito ủng hộ. Sakima đã chạy trên nền tảng ép phía trước khi di chuyển Trạm Không quân Futenma của Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ từ thành phố Ginowan đông dân cư đến khu vực ven biển Henoko của Nago.

Chiến thắng có khả năng xảy ra của thống đốc đương nhiệm giáng một đòn mạnh vào nỗ lực của chính phủ của Thủ tướng Fumio Kishida nhằm thúc đẩy kế hoạch di dời căn cứ và diễn ra sau khi LDP cầm quyền bị vướng vào mối liên hệ của các đảng viên với Giáo hội Thống nhất gây tranh cãi.

Bản thân Sakima đã thừa nhận đã tham dự một cuộc họp của một tổ chức liên kết với nhà thờ, chính thức được gọi là Liên đoàn Gia đình vì Hòa bình và Thống nhất Thế giới, tổ chức này đã bị chỉ trích vì tham gia vào các hoạt động chống đối xã hội.

Mặc dù cuộc bầu cử là một cuộc đua ba chiều cũng có sự tham gia của cựu nghị sĩ Hạ viện Mikio Shimoji, 61 tuổi, nhưng nó thực sự trở thành một cuộc chạy lại cuộc bầu cử năm 2018, trong đó Tamaki đã đánh bại Sakima.

Tamaki đã yêu cầu căn cứ phải được chuyển hoàn toàn ra ngoài tỉnh hoặc đất nước, và chiến thắng của anh ta có nghĩa là cuộc chiến pháp lý giữa chính quyền trung ương và Okinawa sẽ chỉ tăng cường.

Chính quyền Kishida và chính quyền Mỹ duy trì kế hoạch hiện tại là giải pháp duy nhất vừa đảm bảo tính răn đe trong khuôn khổ liên minh an ninh song phương lâu đời, vừa loại bỏ những nguy hiểm do căn cứ này gây ra.

Okinawa vẫn là nơi có phần lớn các căn cứ của Mỹ trong nước, hơn 50 năm sau khi nó được trao trả cho Nhật Bản vào năm 1972 từ chính quyền Mỹ thời hậu chiến.

Chính phủ Nhật Bản đặt tầm quan trọng chiến lược đối với Okinawa do nó nằm gần các điểm nóng về địa chính trị tiềm năng như Đài Loan, nơi đang chịu áp lực ngày càng tăng từ một Trung Quốc quyết đoán hơn.

Tổng thư ký LDP Toshimitsu Motegi và các thành viên chủ chốt khác đã đến thăm Okinawa để tập hợp sự ủng hộ cho Sakima, nhưng cuộc đua đã bị lu mờ bởi sự bất bình của công chúng đối với chính quyền trung ương về quyết định tổ chức lễ tang cấp nhà nước gây tranh cãi cho cựu Thủ tướng Shinzo Abe và tiết lộ của Mối quan hệ lâu dài của các nhà lập pháp LDP với Nhà thờ Thống nhất.

LDP tiết lộ hôm thứ Năm rằng khoảng một nửa số nhà lập pháp của họ có mối quan hệ với nhà thờ, được cho là nguyên nhân chính đằng sau vụ bắn chết Abe vào ngày 8/7.

Nhóm, được thành lập tại Hàn Quốc vào năm 1954 bởi Sun Myung Moon quá cố và được các nhà phê bình gán cho cái tên sùng bái, được biết đến với những đám cưới hàng loạt và “hoạt động mua bán tâm linh”, trong đó người ta nói đến việc mua lọ và các mặt hàng khác với giá cắt cổ.

Từ khóa: Denny Tamaki, đương kim của căn cứ chống Mỹ, giành chiến thắng trong cuộc đua thuyền trưởng Okinawa

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like