Dentsu, những người khác phải đối mặt với các khiếu nại hình sự về gian lận đấu thầu Thế vận hội

Bức ảnh này được chụp vào ngày 28 tháng 2 năm 2023, cho thấy tòa nhà có trụ sở của Dentsu Group Inc. ở Tokyo. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Gã khổng lồ quảng cáo Nhật Bản Dentsu Group Inc., một số công ty khác và cựu giám đốc điều hành ban tổ chức Olympic đã bị truy tố hôm thứ Ba về cáo buộc gian lận đấu thầu liên quan đến Thế vận hội Tokyo 2021, trong vụ bê bối mới nhất làm lu mờ di sản của thế vận hội toàn cầu. sự kiện thể thao.

Các công tố viên đã đưa ra quyết định sau khi nhận được khiếu nại từ Ủy ban Thương mại Công bằng Nhật Bản, truy tố sáu công ty, bao gồm cả đối thủ của Dentsu là Hakuhodo Inc., cũng như sáu cá nhân từ các công ty và Yasuo Mori, cựu giám đốc điều hành của ủy ban tổ chức Thế vận hội Tokyo.

Họ bị nghi ngờ vi phạm luật chống độc quyền bằng cách gian lận đấu thầu các hợp đồng trị giá khoảng 43,7 tỷ yên (320 triệu USD) để lập kế hoạch và tổ chức các sự kiện và cuộc thi thử nghiệm Olympic.

Các quan chức tại sáu công ty bị cáo buộc đã thông đồng với Mori để gian lận đấu thầu quyền vào năm 2018.

Bốn người bao gồm Mori, 56 tuổi và cựu giám đốc điều hành Dentsu Koji Hemmi, 55 tuổi, đã bị truy tố sau khi bị bắt vào đầu tháng này, trong khi ba người còn lại bị truy tố mà không bị bắt.

Theo một nguồn tin quen thuộc với vụ việc, các công ty tham gia dàn xếp chủ yếu thông qua Mori hoặc Hemmi.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn Dentsu Hiroshi Igarashi đã thừa nhận với các công tố viên rằng công ty có liên quan đến việc gian lận đấu thầu cho các trò chơi, các nguồn tin trước đó cho biết. Tuy nhiên, một trong những công ty sản xuất sự kiện bị truy tố, Công ty Cerespo, đã phủ nhận sự liên quan.

“JBAH xem xét tình huống này một cách nghiêm túc và nghiêm túc,” Dentsu nói trong một tuyên bố đồng thời bày tỏ lời xin lỗi về những lo ngại gây ra trong vụ việc.

Mức phạt tối đa đối với hành vi hạn chế cạnh tranh một cách bất hợp lý vi phạm luật chống độc quyền là 500 triệu yên.

Seiko Hashimoto, một nhà lập pháp thượng viện, từng là chủ tịch của ủy ban tổ chức Thế vận hội hiện đã không còn tồn tại từ tháng 2 năm 2021, nói rằng tin tức về các bản cáo trạng là “vô cùng đáng tiếc” và bà cảm thấy “có trách nhiệm lớn với tư cách là người đứng đầu cũ của Ủy ban.”

Vụ gian lận đấu thầu bị cáo buộc diễn ra sau những tiết lộ về hối lộ liên quan đến sự kiện thể thao toàn cầu.

Haruyuki Takahashi, cựu giám đốc của ban tổ chức, người trước đây là giám đốc điều hành cấp cao của Dentsu, đã bị truy tố bốn lần về tội nhận hối lộ với tổng trị giá khoảng 198 triệu yên để giúp các công ty được chọn làm nhà tài trợ hoặc đại lý tiếp thị cho Olympic.

Diễn biến mới nhất có nghĩa là số người bị truy tố trong vụ hối lộ và vụ bê bối mới nhất đã lên tới 22 người.

Từ khóa: Dentsu, những người khác phải đối mặt với các khiếu nại hình sự về gian lận đấu thầu Thế vận hội

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like