DHC của Nhật Bản đã bí mật xin lỗi chính phủ địa phương vì các bài đăng phân biệt chủng tộc, tránh những lời lẽ công khai

Thư xin lỗi của DHC Corp. gửi đến thành phố Moriya, tỉnh Ibaraki, được chụp vào ngày 21 tháng 7 năm 2021. Bức thư nói rằng bài đăng trên web của chủ tịch DHC “có một số phần và cách diễn đạt ở trạng thái không phù hợp.” (Mainichi / Tadashi Kako)


Bức thư phân biệt đối xử được đăng lên trang chủ của DHC Corp. dưới tên của Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Yoshiaki Yoshida được xuất hiện trên màn hình trong ảnh tệp ngày 16 tháng 12 năm 2020 này. (Mainichi / Aya Shiota)

OSAKA – Tập đoàn mỹ phẩm khổng lồ DHC Corp. của Nhật Bản, đã phải đối mặt với sự phản công gay gắt bắt đầu từ cuối năm ngoái vì đã xuất bản một bức thư phân biệt đối xử với người dân tộc Hàn trên trang web của mình, đã lặng lẽ gửi lời xin lỗi đến các đối tác chính quyền địa phương. Tuy nhiên, trước công chúng, công ty đã không xin lỗi cũng như giải thích về bức thư lấp lửng được đăng dưới tên của Giám đốc điều hành của mình. Nó cũng yêu cầu các chính quyền địa phương nhận được lời xin lỗi bí mật không được tiết lộ nội dung của nó.

Bức thư đã được đăng trên trang chủ của DHC vào tháng 11 năm 2020, và có chữ ký của Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành công ty Yoshiaki Yoshida. Đề cập đến một đối thủ cạnh tranh bằng tên, những đoạn trong bức thư bao gồm: “Vì lý do nào đó, các tài năng được sử dụng trong các quảng cáo của (công ty) hầu hết đều là người Nhật gốc Hàn” và sử dụng tiếng Nhật nói xấu những người có nguồn gốc từ Hàn Quốc. Nó cũng tuyên bố rằng “DHC là một công ty thuần Nhật Bản.”

Một bài đăng khác có tuyên bố vô căn cứ, “Hiện tại, phần lớn những người tạo nên cốt lõi của Nhật Bản là người dân tộc Hàn Quốc và điều đó cực kỳ nguy hiểm đối với Nhật Bản”, được đăng trên trang web của DHC vào tháng 4 năm nay.

Tất cả các bài đăng phân biệt đối xử đã bị gỡ xuống vào cuối tháng 5 năm nay trong bối cảnh bị chỉ trích ngày càng nhiều. Tuy nhiên, công ty đã không phản hồi yêu cầu báo cáo của các phương tiện truyền thông báo chí cũng như yêu cầu của các nhóm nhân quyền về một lời xin lỗi. Nhưng DHC đã thừa nhận hành vi sai trái với chính quyền địa phương đối tác.


Thư xin lỗi của DHC Corp. gửi đến Moriya, tỉnh Ibaraki. Bức thư không có con dấu chính thức của DHC. (Mainichi)

Tính đến tháng 4, công ty mỹ phẩm đã có thỏa thuận hợp tác với hơn 20 thành phố để thúc đẩy y tế địa phương hoặc ngành công nghiệp, phân phối các chất bổ sung của họ cho người dân. Gần đây, nhiều thành phố trong số đó đã hủy bỏ các thỏa thuận.

Mainichi Shimbun đã gửi yêu cầu cung cấp thông tin tới các đối tác chính quyền địa phương của DHC, và bốn thành phố tự trị gồm Moriya, Ibaraki Prefecture và Naganuma, Hokkaido, đã tiết lộ tổng cộng khoảng 70 trang tài liệu.

Theo các tài liệu của Moriya, một đại diện của DHC đã đến thăm tòa thị chính thành phố vào ngày 9 tháng 6 và giải thích chuỗi sự kiện dẫn đến vụ việc cho Thị trưởng Nobuhisa Matsumaru và các quan chức khác. Đại diện DHC đã đưa ra lời xin lỗi bằng văn bản nêu rõ: “Chúng tôi xin nhận trách nhiệm về bức thư có nội dung không phù hợp liên quan đến quyền con người và xin rút lại các bình luận” và “Chúng tôi xin trân trọng cam kết không tái phạm những điều như thế này nữa.” Người đại diện giải thích rằng “ông chủ tịch không ngờ bức thư lại có tác động rộng như vậy và rất lấy làm tiếc. Có vẻ như ông ấy muốn mọi người lắng nghe ý kiến ​​cá nhân của mình”.


Hồ sơ cuộc đàm phán giữa DHC Corp. và thành phố Moriya, tỉnh Ibaraki, được nhìn thấy vào ngày 21 tháng 7 năm 2021. Hồ sơ cho thấy đại diện DHC cho biết công ty không muốn văn bản thư xin lỗi được công bố công khai. (Mainichi / Tadashi Kako)

Hơn nữa, nhân viên DHC tỏ ra ngại giải thích hoặc xin lỗi công khai. Họ nói thêm, “Chúng tôi sẽ không giải thích lý do tại sao lá thư của (chủ tịch) bị gỡ xuống hoặc bất kỳ chi tiết liên quan nào khác”, và “Chúng tôi sẽ không cung cấp bất kỳ bình luận nào để trả lời các câu hỏi.” Về văn bản xin lỗi được đưa ra cho thành phố Moriya, người đại diện cho biết, “Việc giải thích nội dung cho các phương tiện truyền thông tin tức là ổn, nhưng chúng tôi không muốn bạn tiết lộ văn bản.” Lời xin lỗi cũng không có con dấu chính thức của công ty.

Cư dân Moriya gốc Hàn Quốc đã đệ trình một bản kiến ​​nghị lên hội đồng thành phố để “giải thể quan hệ đối tác (DHC) trong thời gian sớm nhất có thể”, và hội đồng đã thông qua kiến ​​nghị trong một cuộc bỏ phiếu nhất trí vào tháng Sáu. Thành phố cũng đã nghe nhiều người dân yêu cầu họ chấm dứt quan hệ đối tác với DHC. Một đại diện của bộ phận thư ký của Moriya nói với Mainichi, “Chúng tôi đang rất đau khổ về quyết định này. Chúng tôi muốn quyết định một hướng đi vào tháng Tám.”

Thị trấn Naganuma ở Hokkaido, nơi cũng đã nhận được lời xin lỗi bằng văn bản vì các bài đăng phân biệt đối xử lặp đi lặp lại trên trang web của DHC, đã quyết định duy trì quan hệ đối tác với công ty. Tuy nhiên, DHC đã nhiều lần khẳng định với thị trấn rằng các vị trí của chủ tịch “bày tỏ một cảm giác khủng hoảng ngày càng tăng khi hầu hết các chức vụ quan trọng ở Nhật Bản đều do cư dân Hàn Quốc ở nước này chiếm giữ”, trùng lặp thông điệp của bức thư.


Một email được gửi từ DHC Corp. đến thành phố Moriya, tỉnh Ibaraki, được nhìn thấy trong hình ảnh này được chụp tại phường Kita của Osaka vào ngày 21 tháng 7 năm 2021. Nó tuyên bố rằng công ty “không thể đóng dấu công ty và sau đó bàn giao” lá thư xin lỗi. (Mainichi / Tadashi Kako)

DHC đã từ chối yêu cầu báo cáo của Mainichi.

Chuyên gia luật nhân quyền quốc tế và giáo sư Đại học Kinh tế và Luật Osaka Emi Sugawara cho biết về phản ứng của DHC, “Công ty có lẽ đang cố gắng dập tắt ngọn lửa này bằng cách giải thích sự việc với chính quyền địa phương, vốn là các đối tác kinh doanh.” Cô ấy nói thêm, “Trừ khi họ công bố thông tin về điều này cho cộng đồng cư dân Hàn Quốc, những người đã cảm thấy tác động của sự phân biệt chủng tộc, tôi không nghĩ rằng chúng tôi có thể nói rằng công ty đã hoàn thành trách nhiệm giải thích những gì đã xảy ra.”


Thư xin lỗi của DHC Corp tới thị trấn Naganuma, Hokkaido. (Mainichi)

Cư dân Hàn Quốc tại Nhật Bản cũng đang chỉ trích động thái của DHC. Một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Osaka cung cấp giáo dục về quyền con người và chủ nghĩa đa văn hóa đã hai lần yêu cầu công ty xin lỗi, nhưng không nhận được phản hồi. Tổng thư ký KongHwi Moon của tổ chức nói với Mainichi: “Thật là tội nặng cho lãnh đạo của một công ty có nhiều ảnh hưởng đến xã hội mà lại phát ngôn gây thù hận. Bản thân chủ tịch nên xin lỗi công khai”.

(Bản gốc tiếng Nhật của Yukina Furukawa, Ban Tin tức Thành phố Osaka)

Từ khóa: DHC của Nhật Bản đã bí mật xin lỗi chính phủ địa phương vì các bài đăng phân biệt chủng tộc, tránh những lời lẽ công khai

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like