Di sản của Donald Keene được thể hiện tại nơi làm việc mùa hè Nhật Bản giữa cây xanh tươi tốt, không khí mát mẻ

Bản sao về quá trình học tập của Donald Keene trong ngôi nhà tranh mùa hè của anh ấy được nhìn thấy tại Bảo tàng Văn học Karuizawa ở tỉnh Nagano vào ngày 5 tháng 8 năm 2022. (Mainichi / Chinami Takeichi)

KARUIZAWA, Nagano – Một cuộc triển lãm giới thiệu cuộc đời và các tác phẩm của cố học giả văn học Nhật Bản Donald Keene (1922-2019) đang được tổ chức tại thị trấn nghỉ mát Karuizawa, trung tâm Nhật Bản, nơi làm việc mùa hè của học giả, nơi ông đắm mình trong bài viết của mình.

Mỗi mùa hè trong hơn 50 năm, Keene đến thăm ngôi nhà hẻo lánh của mình ở Karuizawa, nơi được bao quanh bởi cây cối tươi tốt và được đặt trong một khí hậu mát mẻ – môi trường lý tưởng để tập trung vào việc viết lách.

Trong số các tác phẩm do Keene sản xuất ở thị trấn nghỉ mát tỉnh Nagano có “Những bài tiểu luận trong sự lười biếng”, một trong những bản dịch mà anh ấy tự hào nhất, như Keene đã đề cập trong một trong những cuốn tự truyện của anh ấy. Ông đã làm việc trên “Những bài luận trong trạng thái nhàn rỗi”, bản dịch tiếng Anh của “Tsurezuregusa,” trong mùa mưa mùa hè năm 1965. Khi ông tập trung vào công việc trong ngôi nhà của mình mà không gặp gỡ mọi người hoặc ra ngoài, bài viết diễn ra suôn sẻ đến mức dường như cảm thấy như thể anh ấy đang viết một tác phẩm gốc bằng tiếng Anh hơn là một bản dịch.


Ngôi nhà của Donald Keene được nhìn thấy ở Karuizawa, tỉnh Nagano, trong chuyến tham quan của Mainichi Kikaku Service Co. vào ngày 5 tháng 8 năm 2022. (Mainichi / Chinami Takeichi)

Ở Karuizawa, Keene cảm thấy không khác gì những bậc tiền bối văn học Nhật Bản như Yoshida Kenko, tác giả nổi tiếng của “Tsurezuregusa”, người từng là một nhà sư trong thời Kamakura (1185-1333), và bậc thầy haiku Matsuo Basho (1644-1694), theo Bảo tàng Văn học Karuizawa, nơi triển lãm đang được tổ chức.

Keene lần đầu gặp Karuizawa vào những năm 1950, khi anh được mời đến biệt thự trên núi của người bạn thân Michio Nagai (1923-2000), người sau này trở thành bộ trưởng giáo dục và người mà Keene gặp tại phòng trọ của mình khi anh đang học tại Đại học Kyoto. Thích thú với khí hậu trong lành, Keene đã tự mình xây dựng một ngôi nhà nhỏ rộng khoảng 33 mét vuông ở vùng cao nguyên Karuizawa, mà ông bắt đầu sử dụng vào năm 1965.

Theo Seiki, con nuôi của Keene, người cũng đã cùng anh đến nhà nghỉ hè trong những năm cuối cấp, Keene đặc biệt thích Karuizawa vì đây là nơi đầu tiên ở Nhật Bản mà anh có được giấy chứng nhận cư trú. Từ năm 1971, học giả đã thiết lập một lối sống chia năm của mình thành ba phần, với nửa đầu ở New York và mùa hè ở Karuizawa để thoát khỏi cái nóng và ẩm của mùa hè Nhật Bản, trước khi chuyển đến căn hộ của mình ở Tokyo vào những mùa mát mẻ hơn. . Lần cuối cùng ông ở Karuizawa là vào năm 2017, trước khi qua đời ở tuổi 96 vào tháng 2 năm 2019.


Các bức ảnh và các vật phẩm khác được trưng bày tại Bảo tàng Văn học Karuizawa ở tỉnh Nagano, vào ngày 5 tháng 8 năm 2022. (Mainichi / Chinami Takeichi)


Tờ báo cuối cùng mà Donald Keene đọc tại ngôi nhà nhỏ mùa hè của anh ấy ở Karuizawa, ra ngày 10 tháng 9 năm 2017, và hộp khăn giấy cuối cùng mà anh ấy sử dụng được nhìn thấy tại Bảo tàng Văn học Karuizawa ở tỉnh Nagano vào ngày 5 tháng 8 năm 2022. The White Những sợi dây buộc những tờ báo đã được để nguyên như khi một người đàn ông 95 tuổi Keene gần như không thể buộc chúng lại với nhau. (Mainichi / Chinami Takeichi)

Seiki cho biết một ngày điển hình ở biệt thự, Keene làm việc từ 9:30 sáng đến tối tại chỗ của anh ấy cạnh cửa sổ. Khi Keene vào khu vực này, anh ấy dường như sẽ làm việc không ngừng nghỉ, khiến Seiki phải hối thúc cha anh ấy nghỉ ngơi. Họ thường đi dạo quanh khu rừng và khu vực xung quanh – một trò tiêu khiển mà Keene rất thích. Theo bảo tàng, Keene đã từng viết về danh lam thắng cảnh của Karuizawa: “Không có cảnh tượng nào đẹp hơn cảnh mặt trời chiếu trên lá xanh”.

Các tác phẩm khác được sản xuất ở vùng núi xanh bao gồm bản dịch của Keene về vở kịch “Madame de Sade” của Yukio Mishima và tiểu sử phê bình, “Người Nhật Bản hiện đại đầu tiên: Cuộc đời của Ishikawa Takuboku.”

Khoảng 200 đồ vật đang được trưng bày tại cuộc triển lãm được tổ chức ở Bảo tàng Văn học Karuizawa, bao gồm một chiếc máy đánh chữ và những chiếc cốc được Keene sử dụng tại ngôi nhà mùa hè của anh ấy, cũng như những cuốn sách và bản thảo có liên quan.

Toshiyuki Ohtou cho biết: “Mặc dù JBAH có thể chỉ cho thấy một phần nhỏ những đóng góp của Keene trong suốt cuộc đời 96 năm và tám tháng của anh ấy, nhưng tôi muốn du khách cảm nhận được sự rực rỡ trong công việc của anh ấy bằng cách hít thở cùng một bầu không khí ở chính nơi anh ấy yêu thích”. , phó giám đốc bảo tàng.

(Tác giả Chinami Takeichi, The Mainichi Staff Writer)

* * *

“Triển lãm kỷ niệm 100 năm Donald Keene: Karuizawa và vẻ đẹp của ngôn ngữ Nhật Bản” sẽ được tổ chức đến ngày 10 tháng 10 tại Bảo tàng Văn học Karuizawa, cách Ga Karuizawa 10 phút đi taxi và 15 phút đi ô tô từ Giao lộ Usui Karuizawa của Xa lộ Joshin-etsu. Trạm dừng xe buýt gần nhất đến bảo tàng là “Shiozawako.” Triển lãm mở cửa hàng ngày từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều Giá vé vào cửa là 800 yên cho người lớn, trong khi vé vào cửa bảo tàng và các cơ sở xung quanh có giá 1.600 yên. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập http://kogenbunko.jp/ (bằng tiếng Nhật)

Các tour du lịch khác nhau đang được Mainichi Kikaku Service Co. tổ chức để kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Donald Keene. Bạn có thể đặt chỗ cho chuyến du lịch tiếp theo vào ngày 13 tháng 9 ở Kyoto, bao gồm quyền truy cập đặc biệt vào khung cảnh bên ngoài của khách sạn nơi Keene đã ở trong khoảng hai năm khi anh ấy học tại Đại học Kyoto, có thể được thực hiện tại đây:

https://www.maitabi.jp/parts/detail.php?t_type=&course_no=21676

Từ khóa: Di sản của Donald Keene được thể hiện tại nơi làm việc mùa hè Nhật Bản giữa cây xanh tươi tốt, không khí mát mẻ

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like