‘Di tản nhanh chóng’: Cư dân chạy trốn khỏi Sakurajima ở tây nam Nhật Bản sau khi núi lửa phun trào

Một tấm áp phích được dán tại điểm lên tàu của Phà Sakurajima nối Cảng Kagoshima với Sakurajima thông báo rằng một tuyến đường quốc gia đã bị đóng cửa do núi lửa phun trào, trong bức ảnh này được chụp ở thành phố Kagoshima vào ngày 25 tháng 7 năm 2022. ( Mainichi / Noriko Tokuno)

KAGOSHIMA – Vụ phun trào của núi lửa ở Sakurajima ở thành phố phía tây nam Nhật Bản này vào đêm ngày 24 tháng 7 đã khiến người dân lo lắng sơ tán khỏi bán đảo và bày tỏ lo ngại vào ngày hôm sau về các hoạt động phun trào của núi lửa trong tương lai.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đã nâng cảnh báo phun trào lên Cấp 5, mức cao nhất trong thang 5 điểm, lần đầu tiên đối với núi lửa, sau vụ phun trào vào đêm 24 tháng 7. Dưới Cấp 5, người dân cần sơ tán khỏi các khu dân cư nguy hiểm. khu vực.

Vào cuối ngày 24 tháng 7, Akemi Yokoyama, 52 tuổi, một công nhân sống ở quận Sakurajimatakecho của thành phố, đã đến một cảng ở phía đô thị của thành phố, nơi có các chuyến phà nối nó với Sakurajima. “Tôi đang ở nhà thì nghe thấy âm thanh bùng nổ, sau đó là tiếng cửa sổ lạch cạch. Người thân của tôi sống ngoài đảo (bán đảo Sakurajima) đã gọi điện cho tôi và nói: ‘Hãy sơ tán nhanh chóng.’ Tôi quyết định sơ tán vì nó là Tầng 5. ”

Momoyo Ueyama, một cư dân 81 tuổi ở quận Sakurajimakoikecho của thành phố, đã lên một chiếc phà để đến trú ẩn tại nhà của con gái lớn. “Tôi không nhận thấy âm thanh, cũng không ngửi thấy bất cứ thứ gì. Tôi biết rằng đó là một vụ phun trào chỉ sau khi hệ thống không dây của cộng đồng thông báo, ‘Đó là Cấp 5. Hãy sơ tán.’ Tôi sống ở Sakurajima đã lâu, nhưng đây là lần đầu tiên tôi đi sơ tán ngoài đảo (bán đảo). ”


Một nhân viên của Sakurajima Ferry đặt biển báo cho mọi người biết rằng một tuyến đường quốc gia đã bị đóng cửa do núi lửa phun trào ở Sakurajima, trong bức ảnh này được chụp ở thành phố Kagoshima vào ngày 25 tháng 7 năm 2022. (Mainichi / Noriko Tokuno)

Hatsuyo Kawabata, một công nhân làm việc bán thời gian của thành phố, người đang tham gia một buổi tập đánh trống Nhật Bản tại một phòng tập thể dục ở Sakurajima vào thời điểm vụ phun trào, kể lại, “Không hề có sự rung chuyển hay âm thanh nào, và tôi biết được rằng đó là độ 5 sau khi điện thoại di động cảnh báo đồng thời vang lên. Tôi mang theo một chiếc ô vì nghĩ rằng tro núi lửa có thể rơi vào người tôi, nhưng điều đó đã không xảy ra. ”

Thị trưởng Kagoshima Takao Shimozuru nói với các phóng viên vào đêm ngày 24 tháng 7, “Tôi không nghĩ rằng cư dân ở các khu vực khác (nơi không có lệnh sơ tán) cần phải sơ tán. Tôi muốn người dân sống cuộc sống hàng ngày của họ một cách bình tĩnh . ”

Không có gì lộn xộn tại cảng vào sáng ngày 25 tháng 7. Một người phụ nữ 79 tuổi làm việc tại một nhà trọ ở Sakurajima nói với Mainichi Shimbun, “Đêm qua, vụ phun trào xảy ra khi tôi đang làm việc, và một công nhân khác đang gọi cho khách không rời khỏi phòng của họ qua hệ thống thông báo trong nhà. Có thể có những người hủy bỏ kế hoạch sử dụng nhà trọ của JBAH. ”

Một người đàn ông thất nghiệp 87 tuổi từ thành phố đến Sakurajima bằng phà vào sáng ngày 25/7 cho biết: “Đêm qua, tôi ra ngoài ban công sau khi biết về vụ phun trào và thấy ngọn núi chuyển sang màu đỏ.” m lo lắng tro núi lửa có thể rơi trên đường và mái nhà. ”

(Bản gốc tiếng Nhật của Keisuke Muneoka và Shiro Homan, Cục Kagoshima)

Từ khóa: ‘Di tản nhanh chóng’: Cư dân chạy trốn khỏi Sakurajima ở tây nam Nhật Bản sau khi núi lửa phun trào

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like