Di tích Iwo Jima được trao trả từ Mỹ cho gia đình người lính Nhật

Bức ảnh này cho thấy cuốn sổ tiết kiệm của Chojiro Hibi quá cố, được lưu giữ như một di tích trong Thế chiến II trong nhiều năm bởi Hiệp hội Nhật-Mỹ ở Washington DC. (Ảnh do Hiệp hội Nhật-Mỹ Washington DC / Kyodo cung cấp)


Một buổi lễ tưởng niệm do Hoa Kỳ và Nhật Bản cùng tổ chức trên Iwo Jima được nhìn thấy trong ảnh hồ sơ này được chụp vào ngày 24 tháng 10 năm 2020. (Ảnh bể bơi)

WASHINGTON (Kyodo) – Một cuốn sổ tiết kiệm đã được lưu giữ như một di tích trong Thế chiến II trong nhiều năm bởi một nhóm thúc đẩy mối quan hệ Mỹ-Nhật ở Washington sẽ được trả lại cho gia đình của một người lính Nhật Bản đã hy sinh trong trận Iwo Jima ở Thái Bình Dương hơn 75 năm trước.

Cuốn sổ tiết kiệm bưu điện đã được một người đàn ông Mỹ mang đến Hiệp hội Nhật-Mỹ ở Washington DC khoảng 10 năm trước sau cái chết của người cha từng phục vụ trong Thế chiến II, theo nhóm này.

Nhưng món đồ này chỉ mới được xác nhận là thuộc sở hữu của Chojiro Hibi, sống ở Yokohama, phía tây nam Tokyo. Hibi, khi mới 20 tuổi, đã chết trong trận chiến trên đảo Iwoto, nơi diễn ra một trong những trận chiến khốc liệt nhất trong Thế chiến II.

“Tôi đã nghĩ rằng mọi thứ đã biến thành tro”, em trai của Hibi, Kimijiro, 93 tuổi, sống ở tỉnh Chiba, nói với Kyodo News. “Chiến tranh phủ nhận phẩm giá con người và mang lại nguy hại cho nhiều người”.

Các cuộc giao tranh trên hòn đảo Thái Bình Dương tiếp tục trong khoảng một tháng sau khi lực lượng Hoa Kỳ đổ bộ vào tháng 2 năm 1945. Khoảng 22.000 lính Nhật và 7.000 lính Mỹ đã chết trong trận chiến.

Hoa Kỳ trao trả Iwoto cho chủ quyền của Nhật Bản vào năm 1968 và những nỗ lực để lấy lại hài cốt của những người chết trong chiến tranh của Nhật Bản vẫn đang được tiến hành. Hài cốt của Chojiro nằm trong số những người chưa được tìm thấy.

Lời của cuốn sổ tiết kiệm đến được với gia đình Hibi trong bối cảnh những nỗ lực mới để xác định chủ sở hữu. Một trong những người con trai của Kimijiro gần đây đã phát hiện ra cuốn sổ ngân hàng thông qua một bài báo của Kyodo News xuất bản hơn một năm trước về các di vật thời chiến được xã hội lưu giữ.

Cuốn sổ tiết kiệm có tên được viết bằng các ký tự kanji của Nhật Bản có thể đọc là “Chojiro Hibi” cũng như địa chỉ nơi gia đình từng sống.

Mặc dù một trong ba chữ kanji trong tên của anh ấy khác với tên thật của anh ấy, Chojiro đã sử dụng cùng một chữ kanji như trong sổ tiết kiệm khi ký bưu thiếp cho Kimijiro và có thể đã viết tên anh ấy theo cách này, người thân của anh ấy cho biết.

Trên tấm bưu thiếp, Chojiro cũng viết số tài khoản tiết kiệm của mình, trùng với sổ ngân hàng.

Ryan Shaffer, người đứng đầu xã hội, cho biết ông nhận thấy những di tích thời chiến được để lại trong một trong những ngăn kéo văn phòng của mình sau khi ông trở thành chủ tịch của nhóm vào tháng 2 năm 2019 và hoan nghênh sự phát triển mới nhất.

Ông cho biết ý nghĩa của những món đồ như vậy đã phát triển cùng với mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản – những kẻ thù trước đây trong thời chiến và giờ là đồng minh thân thiết.

Ông nói: “Các vật phẩm được coi là chiến tích chiến tranh. Chúng được trả lại như những tác dụng cá nhân của một con người – con trai của ai đó, anh trai của ai đó”.

“Người đàn ông Mỹ mang những thứ này đến cho chúng tôi đã làm như vậy vì sự đồng cảm và lòng trắc ẩn cơ bản của con người đối với người lính Nhật đã ngã xuống và gia đình của anh ấy. Tôi tin rằng điều quan trọng là chúng ta có thể mở rộng tình cảm đó đến những người thân yêu của người lính Nhật đã ngã xuống, và tôi hy vọng nó mang lại cho họ một chút thoải mái và có lẽ là niềm vui, “anh ấy nói thêm.

Xã hội vẫn đang tìm cách xác nhận quyền sở hữu của khoảng 20 mặt hàng, bao gồm cả ảnh và thư.

Từ khóa: Di tích Iwo Jima được trao trả từ Mỹ cho gia đình người lính Nhật

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like