Dịch cúm gia tăng trong bối cảnh khả năng miễn dịch thấp hơn, các bước chống COVID được nới lỏng ở Nhật Bản

Tòa nhà Chính phủ Trung ương số 5, nơi đặt Bộ Lao động và Phúc lợi Y tế, ở quận Kasumigaseki của Tokyo. (Mainichi/Kimi Takeuchi)

FUKUOKA – Lần đầu tiên sau ba năm, bệnh cúm theo mùa đã lan rộng khắp Nhật Bản, sau khi các biện pháp đối phó nghiêm ngặt với COVID-19 dường như đã giúp giữ cho các ca nhiễm cúm ở mức khá thấp vào năm 2021 và 2022.

Mùa đông năm nay, số bệnh nhân cúm gia tăng chủ yếu ở miền tây Nhật Bản, với một số khu vực chứng kiến ​​dịch bệnh bùng phát đến mức báo động, rõ ràng một phần là do việc nới lỏng các biện pháp chống COVID-19. Các chuyên gia đang cảnh báo rằng nhiễm trùng cúm có thể lan rộng hơn không giống như những năm bình thường.

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi công bố vào ngày 3 tháng 2 rằng số bệnh nhân cúm đã đạt đến mức cảnh báo trên toàn quốc lần đầu tiên sau ba năm. Trong tuần tính đến ngày 29 tháng 1, số lượng bệnh nhân trên mỗi cơ sở y tế là 10,36, vượt qua mức cảnh báo chuẩn là 10 mỗi cơ sở.

Theo Bộ này, số bệnh nhân cúm trên mỗi cơ sở y tế trên toàn quốc đã đạt 1,24 trong tuần tính đến ngày 25 tháng 12 năm 2022, cao hơn tiêu chí về một vụ dịch ở mức 1 trên mỗi cơ sở. Các ca nhiễm cúm bắt đầu gia tăng vào tháng 1, với số bệnh nhân tăng vọt lên 9,59 mỗi cơ sở trong tuần cho đến ngày 22 tháng 1.

Vì vậy, những gì đằng sau nhiễm trùng cúm phát triển mạnh?

Hiroyuki Moriuchi, giáo sư Bệnh viện Đại học Nagasaki và chuyên gia về bệnh truyền nhiễm ở trẻ em, suy đoán: “Mọi người có hệ thống miễn dịch suy yếu do không tiếp xúc với vi-rút trong bối cảnh các biện pháp chống vi-rút corona được tăng cường (vào năm 2021 và 2022). Và sau đó là nhiều điều kiện cho lây nhiễm đã xuất hiện, chẳng hạn như tăng giao thông giữa Nhật Bản và nước ngoài và nới lỏng các biện pháp đối phó chống lây nhiễm trong nước.”

Sự lây lan đồng thời của virus corona và bệnh cúm đang giáng một đòn nặng nề vào các cơ sở y tế.

Michiko Kurokawa, Giám đốc Phòng khám Nhi khoa Kurokawa Michiko ở thành phố Fukuoka, cho biết: “Thật khó để biết liệu một bệnh nhân có bị nhiễm virus corona hay cúm hay không nếu chỉ dựa vào các triệu chứng của họ”.

Khi bệnh nhân bị sốt đến phòng khám của cô, trước tiên, nhân viên sẽ kiểm tra họ bằng bộ dụng cụ có thể phát hiện cả virus corona và cúm, trước khi kiểm tra họ ở các phòng khác nhau tùy thuộc vào kết quả xét nghiệm. Trong bốn ngày qua, khoảng 20% ​​bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona, trong khi 80% còn lại bị cúm.

“Trong vài giờ đầu tiên sau khi bị sốt, kết quả xét nghiệm có thể không nhất thiết phải dương tính ngay cả khi bệnh nhân được xét nghiệm. Ngay cả khi âm tính, họ vẫn cần được xét nghiệm lại nếu các triệu chứng vẫn tiếp tục”, Kurokawa nói thêm, “Nếu bệnh nhân bị sốt cao, mất nước, vì vậy họ được khuyên nên uống nước đầy đủ.”

Giáo sư Moriuchi cảnh báo: “Cúm có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng như bệnh não. Nếu bệnh nhân có các triệu chứng như co giật, lảo đảo hoặc thốt ra những điều kỳ lạ, những người xung quanh nên gọi cấp cứu ngay lập tức”.

Mặc dù các ca nhiễm cúm thường lên đến đỉnh điểm vào khoảng đầu tháng 2, nhưng Moriuchi cho biết, “Sự bùng phát dịch cúm có thể tiếp tục do khả năng miễn dịch của bầy đàn suy giảm và những thay đổi trong lối sống của mọi người. Bây giờ vẫn chưa quá muộn để tiêm vắc-xin (phòng bệnh cúm).”

(Bản gốc tiếng Nhật của Masanori Hirakawa, Ban Tin tức Kyushu)

Từ khóa: Dịch cúm gia tăng trong bối cảnh khả năng miễn dịch thấp hơn, các bước chống COVID được nới lỏng ở Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like