Dịch vụ mở rộng cánh cửa cho người thiểu số ở Nhật Bản đang tìm kiếm nhà ở


Akihiro Suto, chủ tịch của IRIS Inc., được chụp vào năm 2021. (Ảnh: IRIS Inc./Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Khoảng mười năm trước, Akihiro Suto liên tục bị các cơ quan bất động sản Nhật Bản từ chối khi anh ta cố gắng thuê một căn hộ để sống với bạn tình đồng giới của mình.

Một công ty cuối cùng đã đồng ý làm ăn với anh ta, nhưng với một khoản chi phí bổ sung, đơn giản vì anh ta là một người thiểu số về tình dục.

Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy một số nhóm người như thành viên của cộng đồng LGBTQ, người nước ngoài và người cao tuổi có nhiều khả năng bị từ chối cho thuê nhà ở Nhật Bản hơn so với những người khác do nhận thức định kiến ​​như tài sản có thể bị để ở bẩn hoặc những người thuê nhà có thể nhanh chóng chuyển đi.

Đối mặt với thực tế như vậy, Suto, 32 tuổi, đã ủng hộ sự bình đẳng, thành lập một công ty bất động sản của riêng mình với một dịch vụ độc đáo để giúp việc tìm kiếm một căn hộ trở thành một trải nghiệm thú vị cho tất cả mọi người, bất kể họ bị coi là “không mong muốn. “người thuê nhà ở Nhật Bản.

Suto từng trải qua việc đơn đăng ký của anh ấy và bạn tình đồng giới bị khoảng năm hoặc sáu công ty bất động sản khác nhau từ chối. Một công ty đã nhận anh ta chỉ làm như vậy với điều kiện anh ta “trả thêm một tháng tiền thuê nhà trên số tiền quan trọng.”

Tiền chính là một loại tiền thiện chí, thanh toán không hoàn lại thường được yêu cầu cùng với tiền đặt cọc thuê khi chuyển nhà ở Nhật Bản.

Nhưng Suto nói rằng anh ấy đã được thông báo rằng anh ấy phải trả thêm số tiền vì anh ấy đang cạnh tranh với các đơn đăng ký từ các cặp đôi khác giới.

Khi tìm kiếm nhà ở, các cặp đôi đồng giới thường che giấu mối quan hệ của họ vì sợ bị từ chối, thay vào đó thể hiện mình là “bạn cùng phòng” tương lai.

Nhưng ngay cả như vậy, các chủ nhà vẫn thường xa lánh hai người đàn ông nộp đơn xin sống cùng nhau, cho rằng họ có thể bằng cách nào đó đổ đất cho tài sản. Trong khi đó, hai người phụ nữ muốn sống cùng nhau thường bị từ chối vì lý do thu nhập của họ có thể “không ổn định”, Suto giải thích.

Suto thành lập công ty của mình, IRIS Inc., tại Tokyo vào năm 2014. Cho đến nay, IRIS đã làm trung gian cho tổng số 1.000 đơn đăng ký của các nhóm thiểu số giới tính để tìm nhà ở mà không bị phân biệt đối xử.

Vào mùa thu năm nay, chính quyền thủ đô Tokyo dự kiến ​​sẽ đưa ra chính sách chứng nhận quan hệ đối tác đồng giới công nhận các cặp đôi LGBTQ trong toàn bộ khu vực thủ đô.

Mặc dù hiện tại chỉ một số khu vực pháp lý trong thủ đô có các hệ thống tương tự, Suto hy vọng rằng chính sách trên toàn Tokyo sẽ khuyến khích nhiều cặp đồng tính hơn sử dụng giấy chứng nhận khi nộp đơn xin nhà ở.

Suto nói rằng “Nhiều cặp vợ chồng cảm thấy bị tổn thương bởi dịch vụ khách hàng mà họ nhận được,” và công ty của anh ấy cũng nhằm mục đích tập trung vào việc giáo dục các cơ quan bất động sản về nhà ở theo truyền thống phân biệt đối xử với các nhóm.

Theo một cuộc khảo sát năm 2019 được thực hiện bởi nhà điều hành trang web thông tin bất động sản Lifull Co., 46,5% người được hỏi thuộc nhóm LGBTQ, cư dân nước ngoài, người cao tuổi hoặc những người gặp khó khăn về kinh tế nói rằng có “một vài lựa chọn để di chuyển bất động sản vào trong.”

Những người được hỏi cho biết họ bị đánh giá là có các yếu tố rủi ro nhất định như rắc rối về thu nhập, các vấn đề tiềm ẩn với hàng xóm, hoặc với những người thuê nhà cao tuổi, khả năng chết một mình không được chú ý.

Lifull vào năm 2019 đã bắt đầu dịch vụ “Cửa thân thiện”, cung cấp dịch vụ tư vấn và giới thiệu những khách thuê tiềm năng “không mong muốn” cho các công ty bất động sản thông cảm.

Đến cuối tháng 1, dịch vụ đã hợp tác với các đại lý ở khoảng 3.400 địa điểm khác nhau, Gong Yiqun, 35 tuổi, một nhân viên của Lifull, người bắt đầu chương trình cho biết. Gong bắt đầu Cửa thân thiện sau khi người thân của cô gặp khó khăn trong việc tìm nhà ở.

Để có được sự hợp tác của nhiều công ty hơn nữa, dịch vụ đang tìm kiếm các nhóm hỗ trợ có thể giúp giải quyết các vấn đề như tranh chấp với hàng xóm và khiếu nại về tiếng ồn.

Gong nói: “Thật ngớ ngẩn khi mọi người có ít lựa chọn nhà ở hơn tùy thuộc vào đặc điểm của họ. “Mục tiêu của JBAH là để dịch vụ này không còn cần thiết nữa”, cô nói.

Từ khóa: Dịch vụ mở rộng cánh cửa cho người thiểu số ở Nhật Bản đang tìm kiếm nhà ở

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like