Điểm khoa học của học sinh trung học cơ sở giảm xuống dưới 50% trong kỳ thi thành tích ở Nhật Bản

Một tòa nhà chứa Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ, Cơ quan Văn hóa và Cơ quan Thể thao Nhật Bản được nhìn thấy ở Phường Chiyoda của Tokyo. (Mainichi)

TOKYO – Tỷ lệ trả lời đúng trung bình của học sinh trung học cơ sở trong phần khoa học của kỳ thi thành tích quốc gia năm học 2022 là dưới 50%, bộ giáo dục công bố vào ngày 28 tháng 7.

Cùng ngày, Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ đã công bố kết quả kỳ thi thành tích học tập của học sinh tiểu học năm thứ sáu và học sinh trung học cơ sở năm thứ ba. Đây là kỳ thi đầu tiên dành cho học sinh trung học cơ sở kể từ khi thực hiện theo hướng dẫn chương trình mới nhấn mạnh phát triển kỹ năng tư duy, phán đoán và diễn đạt.

Kỳ thi đánh dấu lần đầu tiên sau bốn năm học sinh được thử sức với môn khoa học. Điểm đặc biệt thấp đối với các câu hỏi kiểm tra khả năng tìm hiểu khoa học thông qua quan sát và thử nghiệm – một kỹ năng cần thiết theo hướng dẫn mới.

Bộ giáo dục nhận xét, “Giá trị tuyệt đối dưới 50% (các câu trả lời đúng) cho thấy có nhiều thách thức”, cho thấy rằng các lớp học chưa hoàn toàn thích ứng với các hướng dẫn mới.

Vào tháng 4, khoảng 1,9 triệu học sinh được nhắm mục tiêu từ các trường quốc lập, công lập và tư thục trên khắp Nhật Bản đã tham gia kỳ thi ba môn: tiếng Nhật, số học / toán học và khoa học. Trong mỗi môn học, tỷ lệ câu trả lời đúng trung bình thấp đối với các câu hỏi tập trung vào “độc lập, tương tác và học sâu”, chẳng hạn như khám phá các vấn đề được đặt ra trong hướng dẫn chương trình học mới.

Trong số học và toán học, tỷ lệ câu trả lời đúng giảm đối với các câu hỏi liên quan đến việc sử dụng dữ liệu và những câu hỏi yêu cầu tư duy phù hợp với cuộc sống hàng ngày. Mặc dù không thể so sánh đơn giản với năm trước vì mức độ khó và nội dung câu hỏi của ba môn khác nhau, điểm trung bình của học sinh lớp 6 môn số học đã giảm 7,0 điểm phần trăm so với năm trước xuống 63,3%, và học sinh trung học cơ sở năm thứ ba giảm 5,5 điểm xuống 52,0%.

Trong tiếng Nhật, tỷ lệ câu trả lời đúng tăng lên cho cả hai cấp, nhưng phần thi viết vẫn có những thách thức. Điểm trung bình môn khoa học của học sinh lớp 6 là 63,4%, tăng 3,0 điểm.

Trong khi đó, tỷ lệ trả lời đúng trong bài thi khoa học của học sinh THCS ở mức 49,7% – thấp hơn 16,8 điểm so với lần trước.

Một quan chức của Viện Nghiên cứu Chính sách Giáo dục Quốc gia, người tham gia tạo ra các câu hỏi, cho biết, “Trong nhiều câu hỏi (khoa học), JBAH đặt ra những tình huống không có trong sách giáo khoa”.

Phân tích kết quả, quan chức này cho rằng tỷ lệ câu trả lời đúng trong môn khoa học thấp có khả năng là do các câu hỏi mang tính thách thức và khác với các thí nghiệm và quan sát được thực hiện trong các lớp học.

(Bản gốc tiếng Nhật của Makoto Fukazu và Ai Kunimoto, Sở Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: Điểm khoa học của học sinh trung học cơ sở giảm xuống dưới 50% trong kỳ thi thành tích ở Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like