Diễn đàn Nhật Bản do Kishida khởi xướng kêu gọi củng cố chế độ NPT

Takashi Shiraishi, trên màn ảnh, hiệu trưởng của Đại học tỉnh Kumamoto, phát biểu tại một cuộc họp báo trực tuyến vào ngày 21 tháng 4 năm 2023. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Một diễn đàn giải trừ vũ khí hạt nhân của Nhật Bản, được thành lập theo sáng kiến ​​của Thủ tướng Fumio Kishida, hôm thứ Sáu đã kêu gọi cộng đồng quốc tế củng cố chế độ không phổ biến vũ khí hạt nhân trong bối cảnh cuộc chiến của Nga với Ukraine.

Thông điệp được đưa ra khoảng một tháng trước khi Kishida tổ chức hội nghị thượng đỉnh Nhóm Bảy người tại khu vực bầu cử quê hương của ông ở thành phố Hiroshima, nơi bị tàn phá bởi một quả bom nguyên tử của Hoa Kỳ vào năm 1945.

Diễn đàn cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ các chuẩn mực quốc tế, trong một lời cảnh báo rõ ràng chống lại sự tăng cường quân sự của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và sự phát triển tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

“Cộng đồng quốc tế phải đối mặt với một loạt thách thức hạt nhân nghiêm trọng và chưa từng có”, thông điệp viết, đồng thời cho biết thêm rằng các mối đe dọa sử dụng thực tế đang “cao hơn bao giờ hết” và nguy cơ phổ biến vũ khí hạt nhân “đang gia tăng ở nhiều nơi trên thế giới”.

Nhóm, được ra mắt vào tháng 12, sẽ đệ trình thông điệp lên ủy ban chuẩn bị cho hội nghị đánh giá năm 2026 về Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân, dự kiến ​​​​bắt đầu vào cuối tháng 7, sau khi trao đổi quan điểm với chính phủ của Kishida.

Trong khi đó, chính phủ Nhật Bản rất mong muốn sử dụng thông điệp này làm cơ sở cho cuộc thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh G-7 vào tháng 5, vì Kishida đã bày tỏ sẵn sàng đưa ra tầm nhìn của mình về một thế giới không có hạt nhân tại cuộc họp sắp tới.

Takashi Shiraishi, hiệu trưởng của Đại học tỉnh Kumamoto ở tây nam Nhật Bản, người chủ trì diễn đàn gồm 15 thành viên, cho biết trong một cuộc họp báo ở Tokyo qua mạng rằng thông điệp phản ánh “cảm giác khủng hoảng mạnh mẽ của JBAH.”

Thông điệp gọi đó là “mệnh lệnh đạo đức và trách nhiệm chung của tất cả các quốc gia” để hợp tác duy trì chế độ NPT, vốn là “nền tảng của cấu trúc an ninh quốc tế”.

Diễn đàn chủ yếu bao gồm các học giả. Trong số 15 thành viên, 12 người đến từ 11 quốc gia nước ngoài – các cường quốc hạt nhân của Hoa Kỳ, Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga và Ấn Độ, và các quốc gia phi hạt nhân của Đức, Argentina, Jordan, Indonesia và New Zealand.

Vào tháng 8 năm 2022, một hội nghị xem xét NPT đã được tổ chức tại New York, nhưng nó đã kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nhất trí, giống như hội nghị trước đó vào năm 2015, do sự phản đối của Moscow.

Kể từ khi xâm lược Ukraine vào tháng 2 năm ngoái, đã có lo ngại rằng Nga có thể sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại nước láng giềng thuộc Liên Xô cũ trong cuộc xung đột đang diễn ra.

Từ khóa: Diễn đàn Nhật Bản do Kishida khởi xướng kêu gọi củng cố chế độ NPT

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like