Diễn đàn Tokyo-Bắc Kinh kêu gọi nỗ lực hướng tới hợp tác mới Nhật Bản-Trung Quốc

Yasushi Kudo, thứ hai từ trái sang, báo cáo chi tiết về các cuộc thảo luận được tổ chức tại Diễn đàn Tokyo-Bắc Kinh lần thứ 18, ở phường Minato của Tokyo vào ngày 8 tháng 12 năm 2022. (Mainichi/Tetsuro Hatakeyama)

TOKYO – Một diễn đàn kéo dài hai ngày để thảo luận về các vấn đề giữa Nhật Bản và Trung Quốc đã kết thúc tại đây vào ngày 8 tháng 12, sau khi thông qua tuyên bố chung về hợp tác hòa bình trong bối cảnh căng thẳng về eo biển Đài Loan và cuộc xâm lược Ukraine đang diễn ra của Nga.

Các bên tham gia Diễn đàn Tokyo-Bắc Kinh lần thứ 18, do tổ chức tư vấn phi lợi nhuận Genron NPO của Nhật Bản và Tập đoàn Truyền thông Quốc tế Trung Quốc tổ chức, tuyên bố rằng họ đã đạt được thỏa thuận cơ bản rằng cả Nhật Bản và Trung Quốc sẽ tìm kiếm giải pháp hòa bình cho các cuộc xung đột, với cuộc khủng hoảng Ukraine và căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc về vấn đề Đài Loan, đồng thời ngăn chặn xu hướng toàn cầu hướng tới sự chia rẽ.

Thông cáo chung nêu rõ Nhật Bản và Trung Quốc sẽ hỗ trợ các nỗ lực hướng tới một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng Ukraine; kêu gọi nhau kiềm chế không có những hành động làm gia tăng căng thẳng khu vực; nỗ lực đạt được sự hiểu biết của công chúng đối với các hiệp định chính trị Nhật Bản-Trung Quốc bằng văn bản; ngăn chặn nền kinh tế toàn cầu bị chia cắt thành các khối; và dẫn dắt các cuộc đàm phán thượng đỉnh Nhật Bản-Trung Quốc vào tháng 11 để đạt được bình thường hóa trao đổi liên chính phủ.

Yasushi Kudo, người đứng đầu Tổ chức phi lợi nhuận Genron, nhận xét: “Dựa trên thỏa thuận, JBAH muốn làm việc để ngăn chặn xung đột và nỗ lực hơn nữa hướng tới sự hợp tác mới giữa Nhật Bản và Trung Quốc.”

Gao Anming, phó chủ tịch Tập đoàn Truyền thông Quốc tế Trung Quốc, nhận xét: “JBAH đã có những cuộc thảo luận chuyên sâu và có thể hiểu sâu hơn cũng như đạt được nhận thức chung.”

Diễn đàn bắt đầu vào ngày 7 tháng 12, kết nối trực tuyến các địa điểm Tokyo và Bắc Kinh. Nó có sự tham gia của khoảng 100 người bao gồm các nhân vật chính trị và kinh doanh từ cả Nhật Bản và Trung Quốc. Họ đã thảo luận về những thách thức giữa hai nước bao gồm vấn đề Đài Loan và kinh tế, khi Tokyo và Bắc Kinh kỷ niệm 50 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao trong năm nay.

(Bản gốc tiếng Nhật của Tetsuro Hatakeyama, Ban Thông tấn nước ngoài)

Từ khóa: Diễn đàn Tokyo-Bắc Kinh kêu gọi nỗ lực hướng tới hợp tác mới Nhật Bản-Trung Quốc

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like