Điện hơi nước Phần Lan Pt. 2: Sự phong phú của các phòng tắm hơi và truyền thống cộng hưởng với Nhật Bản

Reetta Purontakanen, Tham tán Báo chí và Văn hóa tại Đại sứ quán Phần Lan trình diễn phương pháp xông hơi “trung thành” tại Đại sứ quán Phần Lan ở Phường Minato của Tokyo vào ngày 16 tháng 12 năm 2022. (Mainichi/Richi Tanaka)

TOKYO – Quốc gia Bắc Âu Phần Lan có lịch sử văn hóa tắm hơi lâu đời, tự hào với hơn 3,2 triệu phòng tắm hơi cho dân số khoảng 5,5 triệu người và thậm chí cả các đại sứ quán của họ cũng có. Người Phần Lan, những người xem phòng xông hơi khô như một phần trong cuộc sống hàng ngày của họ, nhìn nhận như thế nào về sự phổ biến gần đây của phòng xông hơi khô ở Nhật Bản? Tôi đã đến thăm Đại sứ quán Phần Lan ở phường Minato của Tokyo để tìm hiểu thêm.

“Chào mừng.” Khi tôi đi qua cổng, Reetta Purontakanen, 44 tuổi, Tham tán Báo chí và Văn hóa tại Đại sứ quán Phần Lan ở Tokyo, tươi cười chào đón tôi. Liền kề với căn phòng tôi đi qua là một “phòng tắm hơi của đại sứ” được dùng để tiếp đãi du khách. Ngoài phòng xông hơi khô bằng gỗ có thể chứa tối đa 6 người, cơ sở này còn được trang bị phòng tắm vòi sen cũng như phòng đầy đủ tiện nghi với sân hiên, nơi mọi người có thể thưởng thức đồ ăn nhẹ và đồ uống. Ngoài ra còn có một phòng tắm hơi khác tại đại sứ quán dành cho công nhân, được thiết kế đơn giản hơn.

Hầu hết các đại sứ quán Phần Lan đều có phòng tắm hơi. Ngay cả một số căn hộ cũng có chúng, cũng như nhiều công ty, Purontakanen chỉ ra, giải thích rằng phòng xông hơi khô là một phần của cuộc sống hàng ngày và mọi người sử dụng chúng để duy trì sức khỏe thể chất và tinh thần.

Vào năm 2020, văn hóa tắm hơi của Phần Lan đã được thêm vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại của UNESCO. Cơ quan của Liên Hợp Quốc lưu ý rằng đó là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của phần lớn người dân Phần Lan.

“Xông hơi là cách thể hiện lòng hiếu khách truyền thống của người Phần Lan,” Purontakanen nói thêm.


Một “góc chụp ảnh phòng tắm hơi”, nơi du khách có thể tạo dáng chụp ảnh bên trong Đại sứ quán Phần Lan ở phường Minato, Tokyo vào ngày 16 tháng 12 năm 2022. (Mainichi/Richi Tanaka)

Lưu ý đến văn hóa suối nước nóng và phòng tắm công cộng của riêng Nhật Bản, Purontakanen nói rằng người dân Nhật Bản có thể dễ dàng hiểu được khái niệm về văn hóa tắm hơi của Phần Lan. Khi được hỏi về sự bùng nổ của phòng tắm hơi ở Nhật Bản, cô ấy nói rằng thật “tuyệt vời” khi thấy người Nhật khám phá ra phòng tắm hơi, đặc biệt là theo những gì cô ấy mô tả là lối sống bận rộn của người Nhật. Cô ấy nhấn mạnh rằng tâm lý của phòng xông hơi khô là “nó phải dành cho bạn và vì sức khỏe của bạn, sự thích thú và thời gian cho chính bạn.”

Ở Nhật, người ta thường vào phòng tắm hơi, sau đó ngâm mình trong bồn tắm và nghỉ ngơi trong các hiệp lặp đi lặp lại để làm mới bản thân. Nhưng còn ở Phần Lan với nền văn hóa tắm hơi đã ăn sâu thì sao?

Đại sứ quán giải thích rằng những người đầu tiên cởi quần áo và tắm rửa bên ngoài phòng tắm hơi. Khi ở bên trong, họ quan tâm đến những người khác xung quanh và không nói quá to. Đây là những cách cư xử cơ bản, giống với những cách cư xử ở suối nước nóng Nhật Bản.

Với phương pháp xông hơi “trung thành” trong đó nước được đổ lên đá xông hơi nóng để tạo hơi nước, một phần thiết yếu của phòng xông hơi khô ở Phần Lan, một quy tắc nghiêm ngặt là mọi người phải hỏi người khác trước khi thêm nước, vì hơi nước làm tăng nhiệt độ của phòng xông hơi khô.

Bên cạnh đó, không có quy tắc nào về số phút mọi người nên dành trong phòng tắm hơi hoặc số lần họ nên vào. “Điều này không giống như một nhiệm vụ khác mà bạn cần phải hoàn thành, hoặc một điều gì đó mà bạn cần phải chứng tỏ bản thân,” Purontakanen nói. “Bạn lắng nghe cơ thể của chính bạn và chính bạn.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Richi Tanaka, Trung tâm Tin tức Nagoya)

(Đây là phần thứ hai của loạt bài gồm hai phần. Phần 1 đã được xuất bản vào ngày 1 tháng 1)

Từ khóa: Điện hơi nước Phần Lan Pt. 2: Sự phong phú của các phòng tắm hơi và truyền thống cộng hưởng với Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like