Điện thoại Android có thể đứng sau sự gia tăng các cuộc gọi khẩn cấp bằng máy bỏ túi ở Nhật Bản

(Những hình ảnh đẹp)


Hình ảnh này hiển thị màn hình cài đặt “SOS khẩn cấp” trên HĐH Android. (Mainichi)

Các cuộc gọi khẩn cấp quay số bỏ túi tới cảnh sát đã gia tăng khắp Nhật Bản, đặc biệt là từ điện thoại thông minh chạy hệ điều hành Android của Google, có thể là do một tính năng mới.

“Tôi cảm thấy số lượng các cuộc gọi tình cờ đang tăng lên. Mặc dù JBAH chưa thể phân tích chúng, nhưng sự phổ biến của điện thoại thông minh có thể là một nguyên nhân”, một quan chức tại Cảnh sát tỉnh Kagoshima cho biết.

Cảnh sát tỉnh cho biết đã nhận được 98.759 cuộc gọi khẩn cấp vào năm 2022. Trong số đó, 13.723 cuộc gọi, tương đương khoảng 14%, được thực hiện một cách tình cờ. Con số này gấp khoảng 1,5 lần so với con số được thấy vào năm 2021 khi có 9.262 cuộc gọi tình cờ được thực hiện.

Trong khi đó, các cuộc gọi tình cờ đến Cảnh sát tỉnh Kumamoto đã tăng gần gấp đôi từ khoảng 5.050 cuộc vào năm 2021 lên khoảng 10.000 cuộc vào năm 2022 (tính đến ngày 25 tháng 12). Số cuộc gọi như vậy tới Cảnh sát tỉnh Nagano cũng tăng khoảng 2,5 lần từ 5.200 cuộc vào năm 2021 lên 13.453 cuộc vào năm 2022. Một quan chức tại bộ phận chỉ huy liên lạc của cảnh sát Nagano cho biết các cuộc gọi tình cờ “bắt đầu tăng vào khoảng tháng 4 năm 2022.”

Một chức năng mới được thêm vào hệ điều hành Android được cho là một yếu tố đằng sau hiện tượng này. Theo Sony Corp., công ty bán điện thoại thông minh Xperia, các thiết bị chạy Android 12, bắt đầu được phân phối vào mùa thu năm 2021 và các phiên bản sau này cho phép người dùng tự động thực hiện cuộc gọi khẩn cấp bằng cách nhấn nút nguồn năm lần ngay cả khi không nhập mật mã.

Cảnh sát tỉnh Nagano đã thẩm vấn 300 trong số 670 người tình cờ gọi điện từ ngày 7 đến ngày 20 tháng 12 năm 2022 và phát hiện ra rằng 95% trong số họ sử dụng điện thoại thông minh Android. Cảnh sát tỉnh giải thích rằng các mẫu và điện thoại thông minh mới nhất có hệ điều hành đã được cập nhật lên Android 12 trở lên có thể góp phần làm gia tăng các cuộc gọi tình cờ.

Ngay cả khi cảnh sát tình cờ nhận được cuộc gọi và không nghe thấy gì, về nguyên tắc, họ sẽ không bỏ rơi người gọi.

Cảnh sát tỉnh Miyazaki xác định rộng rãi khu vực thực hiện cuộc gọi khẩn cấp, ngay cả khi nó có thể là tình cờ, từ trạm cơ sở điện thoại di động địa phương và điều động các sĩ quan từ đồn cảnh sát gần nhất đến khu vực, tìm kiếm báo cáo. Bộ phận liên lạc và chỉ huy, nhận các cuộc gọi khẩn cấp, cũng liên tục gọi lại số này sau khi cuộc gọi kết thúc. Họ làm như vậy ngay cả khi người ở đầu dây bên kia không trả lời, do khả năng xảy ra bạo lực gia đình và các trường hợp khác mà nạn nhân không thể nói chuyện qua điện thoại.

Tại tỉnh Miyazaki, cảnh sát đã nhận được khoảng 5.800 cuộc gọi tình cờ, chiếm khoảng 9% trong tổng số, vào năm 2022. Một quan chức giải thích: “JBAH sợ các cuộc gọi khẩn cấp mà JBAH không nhận được phản hồi nhất vì chúng có thể là trường hợp xấu nhất. Trong một số trường hợp, cảnh sát lao đến hiện trường chỉ để người gọi nói: ‘Tôi đã gọi à? Tôi xin lỗi’, nhưng cũng có những cuộc gọi SOS do sự cố thực sự – chúng không thể phân biệt được.”

Theo Bộ Nội vụ và Truyền thông, 88,6% hộ gia đình ở Nhật Bản có ít nhất một điện thoại thông minh vào năm 2021. Con số này cao hơn khoảng 9 lần so với năm 2010, khi tỷ lệ này ở mức 9,7%. Người ta cho rằng các cuộc gọi ngẫu nhiên có thể xảy ra thường xuyên hơn trên điện thoại thông minh, được vận hành bằng cách chạm vào màn hình, hơn là trên điện thoại nắp gập. Vì vậy, Cảnh sát tỉnh Nagano đang kêu gọi người dùng điện thoại thông minh, đặc biệt là người dùng Android, thông qua các trang web và các phương tiện khác hãy cẩn thận để không thực hiện các cuộc gọi bỏ túi.

Mặc dù chức năng thực hiện cuộc gọi khẩn cấp có thể bị tắt trên hệ điều hành Android, nhưng nó có thể hữu ích trong những trường hợp khẩn cấp thực sự và người dùng không nhất thiết phải tắt nó. Cảnh sát tỉnh Nagano đang kêu gọi mọi người trước tiên hãy lưu ý rằng có một tính năng như vậy.

(Bản gốc tiếng Nhật của Keisuke Muneoka, Cục Kagoshima; Sonoko Nakamura, Cục Kumamoto; và Yuka Shiotsuki, Cục Miyazaki)

Từ khóa: Điện thoại Android có thể đứng sau sự gia tăng các cuộc gọi khẩn cấp bằng máy bỏ túi ở Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like