Điều gì đang khiến thời tiết ‘bất thường’ của Nhật Bản khi mùa mưa kết thúc sớm?

(Mainichi)

TOKYO – Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) tuyên bố mùa mưa dường như đã kết thúc ở các vùng Kyushu, Shikoku, Chugoku và Kinki ở phía tây nam và tây của Nhật Bản cũng như ở vùng Hokuriku trên Bờ biển Nhật Bản vào ngày 28 tháng 6 – lần đầu tiên thời gian để điều này xảy ra vào tháng 6 kể từ khi các quan sát bắt đầu vào năm 1951. Thông báo được đưa ra một ngày sau khi vùng Kanto-Koshin ở phía đông Nhật Bản, vùng Tokai ở miền trung Nhật Bản và vùng Kyushu phía nam ở tây nam Nhật Bản chứng kiến ​​mùa vụ kết thúc.

Do ảnh hưởng của hiện tượng nóng lên toàn cầu, Nhật Bản đã chứng kiến ​​nhiều ngày nắng nóng gay gắt từ 35 độ C trở lên trong những năm gần đây. Năm nay cũng vậy, dự báo sẽ có một mùa hè nóng nực và có nhiều lo ngại về áp lực cung cấp điện do việc sử dụng điều hòa không khí ngày càng nhiều cũng như tình trạng thiếu nước. Tờ Mainichi Shimbun đã trao đổi với các chuyên gia về nguyên nhân của thời tiết “bất thường” này.

– Lo ngại về những trận mưa như trút nước sau khi kết thúc mùa mưa khi mặt trận thời tiết di chuyển về phía nam

Việc lập kỷ lục vào đầu mùa mưa xảy ra khi một hệ thống áp suất cao Thái Bình Dương mạnh trải dài trên quần đảo Nhật Bản, đẩy mặt trận mưa lên phía bắc. Theo JMA, gió tây gần Nhật Bản đã len lỏi về phía bắc, khiến vùng cao Thái Bình Dương mở rộng về phía bắc.

Hisashi Nakamura, giáo sư về động lực học khí hậu tại Đại học Tokyo, nói rằng trong số những cơn gió Tây, sự uốn khúc của dòng phản lực cận nhiệt đới chảy ở khoảng 40 đến 45 độ vĩ Bắc đã đóng một phần lớn vào sự thay đổi thời tiết. Hiện tượng này, bắt đầu gần châu Âu và liên tục len lỏi qua Âu-Á, xảy ra vào mùa hè và thường xuyên mang đến thời tiết bất thường cho Nhật Bản, bao gồm cả nắng nóng khắc nghiệt. Vì nó liên quan đến bầu khí quyển của cả châu Âu và châu Á, nên đôi khi nó được gọi là mô hình “kết nối từ xa trên Con đường Tơ lụa”.

Năm nay đánh dấu lần thứ hai mùa mưa kết thúc ở khu vực Kanto-Koshin vào tháng 6 – lần gần đây nhất là vào năm 2018. Năm đó, sau khi mùa mưa kết thúc ở vùng Kanto-Koshin, miền tây Nhật Bản đã hứng chịu mưa lũ. cơn mưa.

Cơ quan khí tượng cho rằng năm nay khác với năm 2018 ở chỗ hệ thống áp cao Thái Bình Dương đã mở rộng về phía tây. Nakamura chỉ ra rằng mô hình kết nối từ xa của Con đường tơ lụa cũng đã xảy ra vào năm 2018.

“Ngay cả sau khi mùa mưa kết thúc ở khu vực Kanto-Koshin, do sự suy yếu và di chuyển về phía nam của đỉnh Thái Bình Dương, có những lo ngại rằng mặt trận mưa có thể di chuyển xuống phía nam. Nếu điều đó xảy ra, chúng ta cần đề phòng mưa lớn. mưa, ”anh nói.

Thời tiết nóng bất thường trong tháng 6 đã được chứng kiến ​​trên khắp Nhật Bản kể từ trước khi kết thúc mùa mưa. Nhiệt độ này được cho là do hiện tượng La Nina gây ra, trong đó nhiệt độ bề mặt nước biển ở phía đông Thái Bình Dương gần Peru và các quốc gia khác vẫn thấp hơn ít nhất 0,5 độ C so với các năm bình thường. Khi La Nina xảy ra, mùa hè ở Nhật Bản có xu hướng nóng hơn.

Hiện tượng La Nina tiếp tục diễn ra kể từ mùa thu năm ngoái, và nó góp phần làm cho các dòng tia cận nhiệt đới có xu hướng len lỏi về phía bắc gần Nhật Bản. Takafumi Umeda, người đứng đầu trung tâm thông tin thời tiết bất thường của JMA, nhận xét, “Trong tuần tới có gió tây quanh co và về lâu dài, hiện tượng La Nina” có thể là yếu tố gây ra nắng nóng cực độ.

Cũng có quan điểm cho rằng nhiệt độ bề mặt ở Ấn Độ Dương đóng một vai trò trong nhiệt độ khắc nghiệt. Takeshi Doi, trưởng nhóm nghiên cứu về động lực học khí hậu tại Cơ quan Khoa học Trái đất và Biển Nhật Bản, nói rằng một giai đoạn âm của Lưỡng cực Ấn Độ Dương, trong đó nhiệt độ bề mặt của Ấn Độ Dương cao hơn bình thường ở phía đông và thấp hơn ở phía tây, đã xảy ra từ khoảng tháng này.

Hiện tượng này xảy ra cùng thời điểm với La Nina vào năm 2016, một năm được đánh dấu bởi nhiệt độ cực cao. Về tác động của điều này đối với thời tiết của Nhật Bản, Doi nhận xét, “Hiện tượng La Nina có ảnh hưởng lớn hơn hiện tượng Lưỡng cực Ấn Độ Dương. Tuy nhiên, JMA cho rằng pha âm của Lưỡng cực Ấn Độ Dương có thể đóng một vai trò trong Hiroaki Ueda, một giáo sư tại Đại học Tsukuba thông thạo các hệ thống khí hậu, nhận xét, “Sự kết hợp của hiện tượng La Nina và các hiện tượng Lưỡng cực âm ở Ấn Độ Dương có thể dẫn đến nhiệt độ cực cao và mưa xối xả, vô cùng nguy hiểm.”

Năm nay thời điểm đầu mùa mưa được coi là “bất thường”, nhưng với sự nóng lên toàn cầu, nhiệt độ và lượng mưa cũng thay đổi và “nhận thức chung” của chúng ta về mùa mưa có thể không còn được áp dụng nữa. Giáo sư Nakamura nhận xét, “Sự nóng lên toàn cầu đã tiến triển so với 30 hoặc 40 năm trước, và nhiệt độ của bầu khí quyển và mặt biển đang tăng lên. Ngay cả với các mô hình áp suất tương tự, lượng mưa lớn cũng trở nên dễ dàng hơn”.

Kazuhisa Tsuboki, giáo sư khí tượng học tại Đại học Nagoya, chỉ ra rằng: “Rất khó để xác định mối quan hệ với biến đổi khí hậu, nhưng lần này, mặt trận mưa nằm ở phía bắc và tuổi ‘không có mùa mưa ở Hokkaido’ là sắp kết thúc. ”

(Bản gốc tiếng Nhật của Yurika Tarumi, Tomohiro Ikeda và Koki Matsumoto, Ban Tin tức Khoa học và Môi trường)

Từ khóa: Điều gì đang khiến thời tiết ‘bất thường’ của Nhật Bản khi mùa mưa kết thúc sớm?

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like