Điều gì đằng sau mùi bí ẩn hôi thối xung quanh Yokohama?

Bốn thành phố đã nhận được báo cáo về mùi lạ. (Mainichi)

YOKOHAMA – Kể từ tháng 6, đã có nhiều lần phàn nàn về một mùi lạ không rõ nguồn gốc ở thành phố Yokohama và các khu vực khác của bán đảo Miura ở tỉnh Kanagawa, phía nam Tokyo.

Nhiều cư dân đã mô tả nó “giống như cao su bị đốt cháy” hoặc “tương tự như khí đốt”, nhưng nguồn gốc của mùi vẫn còn là một bí ẩn. Một số nguyên nhân có thể đang được đặt ra và phân tích thành phần của Chính quyền tỉnh Kanagawa đã củng cố giả thuyết rằng nguồn gốc không có nguồn gốc tự nhiên.

Nó bắt đầu vào đêm ngày 4 tháng 6, khi những báo cáo đầu tiên đến từ cư dân của khu phố Minamishitaura-machi của thành phố Miura. Ở nơi dường như là một mô hình trải dài về phía bắc dọc theo bờ biển phía đông của bán đảo cho đến quận Oppama của thành phố Yokosuka, khoảng 500 báo cáo đã được nộp cho cảnh sát địa phương và sở cứu hỏa. Một phụ nữ ở độ tuổi 40 ở Yokosuka thậm chí đã được đưa đến bệnh viện vì cảm thấy không khỏe, mặc dù các triệu chứng của cô ấy rất nhẹ.

Bán đảo Miura sau đó đã chứng kiến ​​sự tập trung ngắn của các báo cáo về mùi lạ với tốc độ mỗi tháng một lần. Vào ngày 1 tháng 10, mùi hôi đã lan xa hơn về phía bắc đến Yokohama. Vào tối ngày 12 tháng 10, hành khách tại ga JR Yokohama cũng phàn nàn về mùi hôi thối, và hàng rào soát vé của nhà ga ở cửa nam trung tâm đã bị đóng cửa trong khoảng 20 phút.

Tính đến ngày 15 tháng 10, đã có chín vụ náo động xung quanh mùi hôi trong bốn tháng trong tỉnh, với khoảng 680 báo cáo. Theo sở cứu hỏa thành phố Yokosuka, trong một năm trung bình họ thấy khoảng một trường hợp khiếu nại về mùi lạ mỗi mùa hè. Một nhân viên của bộ phận nhận xét, “Chúng tôi chưa bao giờ có báo cáo đến với tốc độ này trước đây.”

Chính quyền tỉnh và Chính quyền thành phố Yokohama hiện đang điều tra hiện tượng này. Vào ngày 12 tháng 10, khi thành phố nhận được 16 báo cáo về mùi hôi, các nhân viên tại trụ sở cơ quan cứu hỏa thành phố ở phường Hodogaya cũng đã ngửi thấy mùi hôi và thiết bị chuyên dụng đã được sử dụng để lấy mẫu không khí.

Phân tích của Viện Nghiên cứu Môi trường Yokohama cho thấy nồng độ cao của isopentane, pentane và butane, được giải phóng khi xăng và các nhiên liệu khác bốc hơi, cùng với các chất khác. Chính quyền thành phố cho biết họ không đưa ra một mối đe dọa sức khỏe ngay lập tức.

Ngoài ra, các mẫu lấy tại Yokosuka của chính quyền tỉnh vào ngày 14 tháng 10 đã được công bố vào ngày 16 tháng 10 có chứa isopentane và các chất khác. Mặc dù các thành phần giống nhau được tìm thấy trong các mẫu Yokohama, các mẫu Yokosuka có nồng độ thấp hơn.

Chính phủ trung ương cũng đang phản hồi về vấn đề này. Bộ trưởng Bộ Môi trường Shinjiro Koizumi, người có khu vực bầu cử quốc hội bao gồm Yokosuka và Miura, cho biết trong một cuộc họp báo ngày 13 tháng 10, “Đây là một vấn đề không giống như bất kỳ vấn đề nào mà chúng tôi đã thấy trước đây, vì vậy tôi nghe thấy ngay cả trong bộ rằng đó là một khó khăn trường hợp. Chúng tôi muốn giúp đi sâu vào vấn đề. ” Tại một cuộc họp báo ngày 14 tháng 10, Chánh văn phòng Nội các Katsunobu Kato cũng cho biết, “Chính phủ trung ương sẽ sử dụng khả năng của mình để hỗ trợ các cuộc điều tra về nguồn gốc của mùi và thành phần của nó.”

Nhưng những nguyên nhân đang được xem xét là gì? Makoto Wada, giáo sư danh dự tại Đại học Tokushima và một chuyên gia về hóa hữu cơ, đã trích dẫn việc chính quyền thành phố và tỉnh đã phát hiện ra một lượng lớn các chất xăng trong phân tích cho thấy rằng khói thải ô tô, lỗ thông hơi của tàu chở xăng hoặc rò rỉ khí từ các nhà máy hóa dầu và thùng dầu có thể là nguyên nhân.

Wada cũng cho biết, “Các chất này có trong nhiên liệu và nhiều chất trong số đó cũng tồn tại xung quanh chúng ta, vì vậy có lẽ khá khó để xác định chính xác những gì ở đó. Cũng có thể những chất mà các biện pháp phân tích hiện tại không thể phát hiện ra là nguyên nhân.”

Kohei Urano, giáo sư danh dự về quản lý an toàn môi trường tại Đại học Quốc gia Yokohama, nói với Mainichi Shimbun rằng ông cho rằng những mô tả về mùi khí đốt và mùi cao su cháy trong báo cáo của người dân cho thấy các hợp chất lưu huỳnh rò rỉ từ các nhà máy lọc dầu có thể là thủ phạm. Ông suy đoán, “Đó có thể là các hợp chất lưu huỳnh được thải ra khi đốt các sản phẩm cao su. Chúng cũng được dùng làm chất tạo mùi cho khí đốt.”

Urano cũng cho biết nó có thể đến từ các nhà máy lọc dầu ở bờ biển Yokohama và Yokosuka. Về các thành phần trong kết quả phân tích, ông nói, “Không giống như các chất như isopentane, ngay cả một lượng nhỏ các hợp chất lưu huỳnh cũng phát ra mùi có thể cảm nhận được.”

Giáo sư Yoshihiko Yamada của Đại học Tokai, người chuyên về chính sách đại dương, nói rằng thủy triều xanh có thể ẩn sau mùi. Thủy triều xanh là hiện tượng sinh vật phù du tích tụ dưới đáy đại dương bị phá vỡ và lượng oxy giảm xuống, khiến nước có chứa sunfua nổi lên trên bề mặt, do đó khiến đại dương có màu xanh nhạt. Hydro sulfua tạo ra thủy triều xanh được cho là có mùi giống như mùi trứng thối hoặc xăng.

Yamada cho biết, “Đáy biển ở khu vực Vịnh Tokyo xung quanh Yokohama và Yokosuka đã bị trũng xuống từ khi chúng được nạo vét. Hơn nữa, với mùa hè này, nhiệt độ nóng gay gắt, nhiệt độ nước biển cao, khiến sinh vật phù du dễ dàng hơn. tập hợp ở phía dưới. Nó trở thành một môi trường chứa các sự kiện thủy triều xanh. ”

Ông cũng trích dẫn thực tế là mùi không tồn tại lâu như một yếu tố hỗ trợ, nói rằng, “Thủy triều xanh nhanh chóng biến mất, và thực tế là mùi cũng nhanh chóng biến mất chồng lên nhau đối với tôi.” Nhưng Yamada đã nói rằng isopentane và các chất khác được tìm thấy trong các phân tích mẫu không được tạo ra bởi thủy triều xanh.

Yoichi Hasegawa, người đứng đầu bộ phận chất lượng nước và không khí của chính quyền tỉnh đang xử lý cuộc điều tra, nói với Mainichi, “Có vẻ như có một số điểm chung nhất định (giữa các phân tích mẫu). Chúng tôi không thể loại trừ hoàn toàn nguyên nhân tự nhiên, nhưng chúng tôi nghĩ rằng nó có thể đến từ yếu tố con người gây ra tại một cơ sở. Các chất liên quan đến dầu có ở khắp mọi nơi, vì vậy rất khó để xác định nguồn gốc cụ thể. ”

(Bản gốc tiếng Nhật của Mami Miyajima, Shotaro Kinoshita và Tsumuki Nakamura, Cục Yokohama)

Từ khóa: Điều gì đằng sau mùi bí ẩn hôi thối xung quanh Yokohama?

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like