Điều gì đằng sau sự pha trộn giữa sự bùng nổ văn hóa K-pop và tình cảm chống Hàn Quốc ở Nhật Bản?

Người dân phản đối một nhóm đã nhiều lần tổ chức các cuộc biểu tình kích động thù địch, trước ga JR Kawasaki ở Kawasaki, tỉnh Kanagawa, vào ngày 20 tháng 9 năm 2020. (Mainichi / Jun Ida)

TOKYO – Khoảng 20 năm trước, bộ phim truyền hình ăn khách Bản tình ca mùa đông đã làm dấy lên làn sóng Hallyu của Nhật Bản, hay còn gọi là Hàn Quốc. Làn sóng hiện tượng tiếp tục mở rộng, và có cảm giác rằng K-pop và các hình thức văn hóa khác nhau từ nhiều lĩnh vực khác nhau đã bắt rễ sâu vào xã hội Nhật Bản.

Nhưng cũng có nhiều ý kiến ​​chống Triều Tiên trong bối cảnh xung đột chính trị giữa Nhật Bản và Hàn Quốc. Các bài phát biểu căm thù nhắm vào cư dân Hàn Quốc “Zainichi” ở Nhật Bản, cũng như các cáo buộc gán cho họ là có quan điểm chống Nhật Bản, cũng đã nổ ra không ngừng trên mạng và các nơi khác. Tại sao lại nảy sinh những mâu thuẫn như vậy, và điều gì đằng sau tình trạng mâu thuẫn và mối quan hệ yêu-ghét này? Tờ Mainichi Shimbun đã ngồi lại với một chuyên gia để suy nghĩ về câu hỏi này.

Đầu tiên, chúng ta hãy xem xét lịch sử đơn giản hóa của làn sóng Hàn Quốc. Bộ phim Bản tình ca mùa đông lần đầu tiên được phát sóng trên kênh vệ tinh BS của NHK vào năm 2003. Năm sau chương trình được phát sóng trên NHK General TV, kênh chính của đài truyền hình đại chúng, và câu chuyện tình yêu trong sáng giữa hai diễn viên chính Bae Yong-joon và Choi Ji -woo chứng tỏ một cú đánh bùng nổ. Khi Bae, được người hâm mộ Nhật Bản gọi một cách trìu mến là “Yon-sama”, đến thăm đất nước này vào năm 2004, rất nhiều fan nữ đã đổ xô đến gặp anh tại sân bay, và một cơn sốt cuồng nhiệt có thể gọi là một hiện tượng mạng xã hội đã ra đời.

Trong thời kỳ bùng nổ đầu tiên của Hàn Quốc, phụ nữ trung niên và cao tuổi là trung tâm của cơ sở người hâm mộ ở Nhật Bản, nhưng khi các thần tượng K-pop như Girls ‘Generation, còn được gọi là SNSD và TVXQ, được gọi là “Tohoshinki” ở Nhật, đã làm ra mắt chính thức tại Nhật Bản của họ từ khoảng năm 2010, làn sóng thứ hai bao gồm những người trẻ tuổi đã phát sinh. Di sản này được truyền lại cho làn sóng K thứ ba do nhóm nhạc nam nổi tiếng toàn cầu BTS dẫn đầu, sau đó là làn sóng thứ tư – sản phẩm của nhu cầu giải trí tại nhà giữa đại dịch coronavirus. Khi mọi người dành nhiều thời gian hơn ở nhà, các bộ phim truyền hình Hàn Quốc như siêu hit “Crash Landing on You” và “Itaewon Class” đã thu hút lượng người xem tăng lên trên dịch vụ phát trực tuyến video Netflix.


Nam diễn viên Hàn Quốc Bae Yong-joon được nhiều fan nữ vây quanh tại sân bay quốc tế Narita vào ngày 25 tháng 11 năm 2004. (Mainichi / Yoshinori Matsuda)

“Vào khoảng thời gian của Bản tình ca mùa đông, sự nổi tiếng của bộ phim được ủng hộ bởi những khán giả nữ trung niên và cao tuổi. Văn hóa đại chúng Hàn Quốc là xu hướng mới nhất hiện nay, coi những nghệ sĩ này là ‘sành điệu’ và là đối tượng của sự ngưỡng mộ. Tôi nghĩ bạn có thể định vị mức độ nổi tiếng của họ ngang hàng với những ngôi sao hàng đầu phương Tây. ”

Minori Fukushima, một nhà xã hội học quen thuộc với văn hóa thanh niên của Nhật Bản và Hàn Quốc, đồng thời là phó giáo sư tại Đại học Tokoha ở miền trung Nhật Bản cho biết. Cô ấy đặc biệt lưu ý đến sự thay đổi của nam giới trẻ ở Nhật Bản. “Trước đây, ngay cả khi họ còn trẻ, nhiều nam giới đã xa rời văn hóa đại chúng Hàn Quốc. Nhưng gần đây, có những sinh viên nam ở trường đại học của tôi nhuộm tóc màu xanh lá cây hoặc màu hồng và nói với tôi rằng ‘đó là thời trang của K-pop. nghệ sĩ. ‘ Tôi cảm thấy rằng văn hóa Hàn Quốc cũng ngày càng tạo được ấn tượng tốt đối với các chàng trai. ”

Theo một cuộc khảo sát năm tài chính 2020 của Văn phòng Nội các, 34,9% số người được hỏi cho biết họ cảm thấy có duyên với Hàn Quốc, khi bao gồm cả các câu trả lời nói rằng họ có phần cảm mến. Sự khác biệt về quan điểm giữa các nhóm người trả lời xuất hiện khi xem kết quả chi tiết.

Thứ nhất, trong khi 27,0% nam giới cho biết họ cảm thấy có duyên với Hàn Quốc, thì 42,5% nữ giới cũng trả lời như vậy, tăng 15 điểm phần trăm so với nam giới. Theo độ tuổi, tỷ lệ những người cảm thấy gần gũi với đất nước tương ứng là dưới 30% ở những người ở độ tuổi 60 và những người từ 70 tuổi trở lên. Tỷ lệ này tương ứng tăng lên từ 30% đến không quá 40% đối với những người ở độ tuổi 40 và 50, và khoảng từ 40% đến không quá 50% đối với những người ở độ tuổi 30. Đối với những người từ 29 tuổi trở xuống, 54,5% cho cùng một phản hồi. Phụ nữ, so với nam giới và các thế hệ trẻ hơn có thể được coi là ít ác cảm hơn với Hàn Quốc.

Nhìn chung, những kết quả này cũng phù hợp với quan điểm của Fukushima, dựa trên những sự cố mà cô thường nghe kể từ các sinh viên, hầu hết đều là do vấp phải sự phản đối của cha hoặc ông khi nói họ muốn đi du học ở Hàn Quốc.


Triển lãm “Crash Landing on You”, tái hiện một bối cảnh trong bộ phim truyền hình, được chụp vào ngày 7 tháng 1 năm 2021, tại phường Shibuya, Tokyo. (Mainichi / Yukako Ono)

“Tôi nghĩ rằng những người đàn ông lớn tuổi có một phần nội tâm hóa ý thức coi thường Hàn Quốc, dựa trên chế độ thuộc địa của Nhật Bản trong quá khứ. Trong khi đó, sau cuộc khủng hoảng tài chính châu Á (cuối những năm 1990 gây thiệt hại lớn) đối với nền kinh tế Hàn Quốc), chủ yếu từ những năm 2000, Hàn Quốc đã nâng cao sức mạnh quốc gia của mình thông qua việc thúc đẩy các ngành công nghiệp văn hóa và công nghệ thông tin. Fukushima nói: ”

Xét theo khía cạnh này, những người trẻ ở độ tuổi thiếu niên và 20 tuổi không coi Hàn Quốc là một quốc gia đang tụt hậu – điều đó cũng thể hiện rõ trong cách họ xem các chương trình truyền hình của nước này.

Fukushima nói: “Ví dụ, chương trình ‘Lớp học Itaewon’ rất được giới trẻ yêu thích. Không chỉ vì các diễn viên hấp dẫn mà tác phẩm còn có nhân vật chuyển giới. Giới trẻ ngày nay rất nhạy cảm và tỏ ra rất quan tâm. trong các vấn đề về giới và vấn đề nhân quyền. Cũng có nhiều lời khen ngợi xung quanh việc miêu tả Seoul, nơi được miêu tả trong bộ phim như một thành phố nơi mọi người thuộc nhiều quốc tịch và dân tộc khác nhau, cùng những người có tính cách khác nhau, sống cùng nhau. ”

Mặc dù có sự khác biệt giữa các nhóm tuổi, nhưng văn hóa Hàn Quốc đã được chấp nhận rộng rãi ở Nhật Bản là một thực tế không thể phủ nhận. Nhiều người đàn ông lớn tuổi cũng thích xem phim truyền hình Hàn Quốc. Sức lan tỏa của món ăn Hàn Quốc thậm chí còn nổi bật hơn. Kimchi, từng là biểu tượng được sử dụng để chỉ các cư dân Hàn Quốc ở Nhật Bản, giờ đây đã được nhìn thấy trên bàn ăn của nhiều hộ gia đình ở nước này.

Phóng viên này, người Hàn Quốc Zainichi thế hệ thứ ba cư trú tại Nhật Bản, cũng hoan nghênh tình huống này. Tuy nhiên, đây cũng chính là lý do tại sao thật đáng thất vọng khi tình cảm chống Hàn vẫn tồn tại.

Fukushima nói, “Vì đang có tranh chấp chính trị giữa Nhật Bản và Hàn Quốc, tôi nghĩ không thể tránh khỏi ở một mức độ nhất định rằng có những người không thể loại bỏ được cảm xúc khó khăn (đối với Hàn Quốc). Điều đó là cần thiết. để xử lý vấn đề đó một cách riêng biệt. ” Sau đó, bà chỉ ra rằng có hai mặt đối kháng đối với Hàn Quốc. Một là sự thôi thúc nâng cao lòng tự trọng của một người bằng cách xúc phạm một bên khác mà người ta coi là “kém cỏi”. Khía cạnh khác là có những doanh nghiệp thu lợi nhuận từ việc này.

“Gần đây, tôi thường thấy những cuốn sách nhấn mạnh quá mức đến sự phân chia xã hội của Hàn Quốc và khắc họa quá mức về một quốc gia khó sống. và trong các tiêu đề. Tôi nghĩ rằng những cuốn sách này cũng chứa một khía cạnh tương tự như lời nói căm thù. Khi những người trẻ tuổi xem những cuốn sách này, họ cũng nói những điều như “Ở Hàn Quốc có vẻ thực sự khủng khiếp. Tôi rất vui vì mình được sinh ra ở Nhật Bản”. Fukushima nói.


“Koreatown” của Tokyo ở khu Shin-Okubo của phường Shinjuku được nhìn thấy trong hình ảnh này được chụp vào ngày 20 tháng 9 năm 2021. (Mainichi / Yukinao Kin)

Đúng là Hàn Quốc được cho là có khoảng cách giữa các tầng lớp xã hội ngày càng rộng, trong khi vấn đề lao động trong giới trẻ vẫn là một thách thức lớn đối với chính phủ. Tuy nhiên, Fukushima chỉ ra rằng có một vấn đề là những cuốn sách nói trên “không đóng góp vào sự hiểu biết đáng kể về Hàn Quốc.”

Ngay cả trong thế giới văn hóa đại chúng Hàn Quốc, vốn nhận được sự ủng hộ nhiệt liệt từ giới trẻ, vẫn có những trường hợp chống lại Hàn Quốc được sinh ra như một sản phẩm phụ không mong muốn của sức ảnh hưởng mạnh mẽ của nó.

Một ví dụ rõ ràng về điều này, Fukushima đã trích dẫn một cuộc tranh cãi xảy ra cách đây 3 năm sau khi người ta tiết lộ rằng chiếc áo phông của thành viên nhóm nhạc BTS mặc trên đó có in hình đám mây hình nấm A-bomb. Sau phản ứng dữ dội trên mạng, sự xuất hiện của nhóm trên các chương trình âm nhạc trên truyền hình Nhật Bản đã bị hủy bỏ và sự thất vọng lan rộng ngay cả trong những người hâm mộ, những người cho rằng nhóm có quan điểm chống Nhật Bản.

“Trong nhiều trường hợp, những người trẻ tuổi gắn bó với đất nước Hàn Quốc thông qua các mối quan hệ của họ với K-pop và phim truyền hình, dù tốt hơn hay xấu hơn. Họ nghĩ rằng họ không liên quan gì đến lịch sử và các sự kiện trong quá khứ. Đó là lý do tại sao khi họ đột nhiên gặp Những khoảnh khắc như thế này thông qua thần tượng của họ, họ bị sốc. chế độ thuộc địa của Bán đảo Triều Tiên. ”


Phó giáo sư Đại học Tokoha Minori Fukushima được nhìn thấy trong hình ảnh này do chính cô ấy cung cấp.

Vậy người dân Hàn Quốc nhìn nhận Nhật Bản như thế nào?

Theo một cuộc khảo sát dư luận do tổ chức phi lợi nhuận The Genron NPO của Nhật Bản và Viện Đông Á của Hàn Quốc phối hợp thực hiện từ tháng 8 đến tháng 9 năm nay, 20,5% người Hàn Quốc trả lời rằng họ có ấn tượng tốt hoặc tương đối tốt về Nhật Bản. Theo độ tuổi, 18,3% cá nhân từ 60 tuổi trở lên cho biết họ có ấn tượng tốt hoặc tương đối tốt về Nhật Bản, trong khi 22,1% trả lời như vậy ở những người ở độ tuổi 50, 15,7% ở độ tuổi 40, 17,9% ở độ tuổi 30 và 29,5% ở những người trong độ tuổi từ 18 đến 29. Mặc dù nhìn chung con số này thấp, nhưng những người trẻ từ 10 đến 29 có quan điểm thuận lợi nhất đối với Nhật Bản, cho thấy một xu hướng tương tự như nhận thức của người Nhật về Hàn Quốc giữa các nhóm tuổi khác nhau.

Hơn nữa, giới trẻ Hàn Quốc cũng có xu hướng phản ứng theo sự bốc đồng tương tự. Hai năm trước, một họa sĩ hoạt hình cho loạt phim hoạt hình nổi tiếng “Neon Genesis Evangelion” đã đưa ra những bình luận tiêu cực trên Twitter về một bức tượng tượng trưng cho “phụ nữ thoải mái” thời chiến. Mặc dù bộ truyện là một tác phẩm của Nhật Bản với nhiều fan quốc tế, nhưng ngay sau khi bài đăng gây tranh cãi được chia sẻ, những tiếng nói lên án dòng tweet và cảm giác thất vọng đã lan rộng trong cộng đồng người hâm mộ Hàn Quốc.

Fukushima nhận xét: “Nếu bạn nhìn thấy hoặc nghe thấy những lời nói hoặc hành động bất lợi từ một người nào đó liên quan đến điều gì đó mà bạn quen thuộc, chắc chắn, cảm xúc của bạn sẽ nguội lạnh. Tôi nghĩ đó là điểm chung của mọi người ở Nhật Bản và Hàn Quốc.”

Điều này có nghĩa là các kết nối được trung gian bởi văn hóa có giới hạn riêng của chúng? Fukushima trả lời, “Tôi cho rằng cuối cùng điều quan trọng là phải có kết nối, ngay cả khi họ yếu. … Bởi vì nếu mọi người xây dựng mối quan hệ nơi họ có thể nhìn thấy mặt nhau và kết bạn quý giá ở nước khác, bạn sẽ không ‘không thể tham gia vào lời nói căm thù hoặc các hành vi như vậy. ”

“Trong khi quan hệ song phương giữa Nhật Bản và Hàn Quốc căng thẳng, đã có những tương tác văn hóa giữa hai quốc gia. Tuy nhiên, chúng thực sự là hai mặt của cùng một xu hướng và tôi nghĩ rằng bất kỳ quốc gia nào nằm gần nhau trên thế giới cũng đang trong tình trạng tương tự. Lưu ý điều này, tôi tin rằng chúng ta nên duy trì thiện chí kết nối với các nước láng giềng bằng cách sử dụng các khía cạnh quen thuộc của văn hóa như một cửa ngõ. ”

(Bản gốc tiếng Nhật của Yukinao Kin, Trung tâm Tin tức Kỹ thuật số)

Từ khóa: Điều gì đằng sau sự pha trộn giữa sự bùng nổ văn hóa K-pop và tình cảm chống Hàn Quốc ở Nhật Bản?

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like