Đình công! Bowling giúp người già Nhật rèn luyện sức khỏe và giao lưu

Yukio Goto, 92 tuổi, người chơi lớn tuổi nhất ở Quận Osaka trong số những người được liệt kê trong Bảng xếp hạng những vận động viên bowling già nhất Nhật Bản năm 2022, đã chơi bát tại chi nhánh Juso của Bowling Okoku Sport ở Phường Yodogawa của Osaka vào ngày 6 tháng 10 năm 2022. (Mainichi/Chika Yokomi)

OSAKA — Bowling rất phổ biến đối với người cao niên ở Nhật Bản, và những người chơi bowling nghiệp dư, một số người đã ngoài 90 tuổi, đang thi đấu với nhau tại các con hẻm ở thành phố phía tây Nhật Bản này. Mặc dù số lượng đường chơi bowling đang giảm, nhưng những người chơi bowling cao tuổi đang tăng lên và dường như bí quyết để có sức khỏe tốt có thể được tìm thấy tại các đường chơi.

Theo “Bảng xếp hạng những người chơi bowling lâu đời nhất Nhật Bản” năm tài chính 2022 do Hiệp hội chủ sở hữu Bowling Nhật Bản công bố, có 264 nam, 229 nữ và 69 cặp đôi được xếp vào thứ hạng “yokozuna” cao nhất. Thứ hạng cao nhất áp dụng cho nam giới từ 90 tuổi trở lên, nữ giới từ 88 tuổi trở lên và các cặp vợ chồng có tổng độ tuổi từ 170 tuổi trở lên.

Bảng xếp hạng bắt đầu từ năm 1996, dựa trên cuộc khảo sát đối với nam giới từ 80 tuổi trở lên, phụ nữ từ 75 tuổi trở lên và các cặp vợ chồng có tổng độ tuổi từ 150 trở lên, những người chơi bowling như một sở thích ít nhất mỗi tháng một lần. Bảng xếp hạng năm tài chính 2022 được tổng hợp bằng cách khảo sát 454 sân chơi bowling trên khắp Nhật Bản là thành viên của hiệp hội tính đến ngày 1 tháng 8.

Theo thống kê của hiệp hội, đã có tối đa khoảng 3.700 sân chơi bowling trên toàn quốc trong khoảng thập kỷ bắt đầu từ năm 1965, khi trò chơi này đang bùng nổ. Con số đó đã giảm xuống dưới 1.000 vào năm 2008 và tiếp tục giảm, nhưng số lượng vận động viên ném bóng cấp cao đang tăng lên hàng năm. Trong bảng xếp hạng năm tài chính 2012, có tổng cộng 3.884 nam và nữ được liệt kê, trong khi trong bảng xếp hạng năm tài chính này, con số này đã tăng hơn gấp đôi lên 9.064.

Tại sao bowling rất hấp dẫn đối với bộ cao cấp? Một phóng viên của Mainichi Shimbun đã đến thăm chi nhánh Juso của Bowling Okoku Sport ở phường Yodogawa của Osaka, nơi Yukio Goto, 92 tuổi, người chơi lớn tuổi nhất ở tỉnh Osaka trong số những người được liệt kê trong bảng xếp hạng, đang cải thiện kỹ năng của mình. Ở đó, một câu lạc bộ các vận động viên ném bóng cao cấp thi đấu mỗi tuần một lần. Bầu không khí thân thiện, và những người chơi lớn tuổi vỗ tay và vui mừng khi họ nhận được phụ tùng hoặc đình công.

Goto nói rằng anh ấy thích chơi bowling hơn bất cứ thứ gì khác, và anh ấy dễ dàng nâng quả bóng bowling nặng 13 pound của mình. Khi tiến triển tốt, anh ta đạt điểm 170 đến 180, và anh ta không có dấu hiệu yếu ớt.

Sau khi nghỉ việc ở tuổi 64, Goto tình cờ thấy một quảng cáo dành cho các thành viên câu lạc bộ bowling trên một tờ báo, và ông bắt đầu chơi mỗi tuần một lần như một sở thích. Ban đầu anh ấy chơi ở một con hẻm khác, nhưng khi nó đóng cửa ba năm trước, anh ấy chuyển sang chơi Bowling Okoku. Anh ấy nói, “Tôi cố gắng giữ thăng bằng trên một chân khi ném bóng”, và anh ấy cũng tập các bài tập uốn dẻo vào buổi sáng và buổi tối, đồng thời dành ra nhiều ngày để đi bộ hơn 10.000 bước.

Goto nói rằng sức hấp dẫn của bowling nằm ở “cảm giác gây nghiện khi những chiếc ghim rơi xuống. Thật tuyệt khi lăn quả bóng trong khi có khoảng thời gian vui vẻ với mọi người, cùng nhau ăn trưa và sau đó về nhà.”

Một “yokozuna” khác, Hirokazu Tagishi, 90 tuổi, bắt đầu chơi bowling khoảng 30 năm trước. “Tôi có thể tiếp tục chơi bowling với tốc độ nhàn nhã vì tôi có nhiều bạn đồng hành. Tôi muốn tiếp tục chơi bowling miễn là tôi còn khỏe mạnh”, anh cười nói.

Nó không chỉ tạo cơ hội để rèn luyện sức khỏe mà việc mọi người ở mọi lứa tuổi có thể chơi trò chơi cùng bạn bè dường như đã thúc đẩy sự nhiệt tình của họ đối với môn bowling.

(Bản gốc tiếng Nhật của Chika Yokomi, Cục Osaka)

Từ khóa: Đình công! Bowling giúp người già Nhật rèn luyện sức khỏe và giao lưu

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like