‘Đó là địa ngục’: Các nhà hàng ở Tokyo tức giận khi gánh chịu gánh nặng của các biện pháp vi rút vô tận

Masaomi Yamazaki được nhìn thấy đang chuẩn bị mở cửa kinh doanh tại quán bar Amulet-d của mình trên phố nhà hàng Nonbei Yokocho ở phường Shibuya, Tokyo, vào ngày 27 tháng 5 năm 2021. (Mainichi / Koichiro Tezuka)

TOKYO – Sự kết thúc cuộc chiến kéo dài của Nhật Bản chống lại virus coronavirus dường như vẫn còn xa vời, với tình trạng ban bố khẩn cấp hiện tại được kéo dài đến ngày 20 tháng 6. Nhưng trong khi yêu cầu các rạp chiếu phim và cơ sở thương mại lớn ngừng kinh doanh sẽ được nới lỏng, các quán ăn phục vụ rượu vẫn sẽ phải tuân theo các yêu cầu đóng cửa doanh nghiệp.

Dù các biện pháp có tiếp tục được thực thi hay nới lỏng hay không, các chủ nhà hàng vẫn vô cùng tức giận và chán nản vì buộc phải chịu đựng một tình huống không có hồi kết. Các doanh nghiệp trên tờ Mainichi Shimbun đã nói rằng việc trì hoãn là “địa ngục” và đặt câu hỏi rằng nó sẽ kéo dài trong bao lâu.

Phố nhà hàng Nonbei Yokocho ở khu Shibuya của thủ đô có khoảng 40 quán ăn. Mặc dù nằm ngay phía trước ga Shibuya sầm uất, các biển báo cho các cơ sở kinh doanh trên phố hầu hết vẫn tắt vào buổi tối. Một số khác biệt của các cửa hàng mặt tiền có thông báo đóng cửa tạm thời viết tay.

Masaomi Yamazaki, 42 tuổi, chủ quán bar Amulet-d, cho biết: “Việc mở rộng tuyên bố là địa ngục cho chúng tôi. Tôi không biết chúng tôi sẽ phải giữ trong bao lâu, nhưng có giới hạn cho những gì chúng tôi có thể chịu đựng”. đánh dấu 14 năm kinh doanh vào tháng 6 này.

Kể từ mùa thu năm 2020, Amulet-d đã phải chịu nhiều lần yêu cầu rút ngắn giờ hoạt động hoặc tạm thời đóng cửa và không chạy theo giờ thông thường trong một ngày vào năm 2021. Nó chỉ quản lý hoạt động kinh doanh buổi tối khoảng 4 hoặc 5 giờ trong 60 ngày Năm nay. Doanh số bán hàng chỉ bằng khoảng 30% so với những gì có thể mong đợi trong một năm bình thường.

Mặc dù tình trạng khẩn cấp đã được dỡ bỏ vào cuối tháng 3, hầu như không có bất kỳ thời gian nào để cứu trợ. Ba tuần sau, các biện pháp bán khẩn cấp được áp dụng tại thủ đô, và nửa tháng sau tình trạng khẩn cấp khác được ban bố. Ông nói: “Chúng tôi đã có hy vọng như vậy, nhưng điều đó thật đáng thất vọng.

Các doanh nghiệp tuân thủ yêu cầu đóng cửa hoặc rút ngắn giờ hoạt động được cung cấp quỹ hợp tác dựa trên doanh số của họ, với khoản thanh toán hàng ngày tối thiểu là 40.000 yên (khoảng $ 364). Nhưng ngay cả khi có tiền, các quán ăn vẫn phải chịu gánh nặng bởi các chi phí cố định như chi tiêu nhân sự và tiền thuê nhà, và nhiều người đang thấy quỹ dự trữ của họ ngày càng cạn kiệt.

Ở Shibuya cũng vậy, Yamazaki đã chứng kiến ​​các chủ doanh nghiệp đồng nghiệp làm tất cả những gì họ có thể làm nhưng cuối cùng vẫn bị buộc phải đóng cửa các địa điểm của mình. Anh cho biết trong số đó là cửa hàng của một người bạn mà anh thường xuyên lui tới. Ông nói thêm, “Tình hình đã thực sự được cải thiện bao nhiêu khi chỉ biến các quán ăn trở thành kẻ xấu?”

Obanzai LC, một quán bar trên cùng một con phố, đã từ bỏ phục vụ rượu và chuyển sang phục vụ quán cà phê hoạt động từ 7 giờ sáng đến 2 giờ chiều. Doanh nghiệp này tự hào về việc cung cấp rượu sake địa phương, với các lựa chọn từ tỉnh Niigata miền trung Nhật Bản và các nơi khác. Khi nó vẫn có thể phục vụ họ, nó sẽ tiếp đón khoảng 30 đến 40 khách hàng mỗi ngày, nhưng gần đây nó chỉ thấy khoảng năm người qua cửa hàng ngày.

Người quản lý của quán bar, 38 tuổi, than thở về tình hình này, nói rằng, “Với mỗi lần tuyên bố khẩn cấp, gia hạn và kết thúc, chúng ngày càng trở nên kém hiệu quả hơn. Điều này thực sự có thể tiếp diễn trong bao lâu?”

Quán rượu Nhật Bản izakaya gần đó Naochan đã tạm thời đóng cửa kể từ khi tình trạng khẩn cấp được ban hành vào cuối tháng 4. Cho đến lúc đó, công ty đã giảm thiểu sự tiếp xúc chặt chẽ tại cơ sở của mình bằng cách chỉ cho phép tối đa ba khách hàng tham gia cùng một lúc và quan sát thời gian hoạt động ngắn hơn. Bên trong Naochan hiện im lặng, chủ sở hữu 65 tuổi của nó cho biết, “Chúng tôi đang thực hiện các biện pháp triệt để chống lại bệnh nhiễm trùng, vì vậy tôi muốn họ cho phép chúng tôi hoạt động bình thường.”

Nhưng những loại hình kinh doanh và ngành công nghiệp khác thì sao? Các cửa hàng bách hóa và các nhà bán lẻ quy mô lớn khác ở Tokyo sẽ chỉ được yêu cầu đóng cửa vào cuối tuần. Nhưng ngay cả khi đã xoa dịu được chút ít, một nhân viên cửa hàng bách hóa 40 tuổi ở thủ đô vẫn không thể che giấu sự tức giận của mình: “Thứ Bảy và Chủ nhật là thời điểm các cửa hàng bách hóa thực sự làm ăn. ”

Rạp chiếu phim có diện tích trên 1.000m2 cũng bị yêu cầu đóng cửa; sắp tới, chúng sẽ chạy trong thời gian ngắn hơn. Hiệp hội các nhà sản xuất điện ảnh Nhật Bản, bao gồm 4 nhà phân phối phim lớn nhất của đất nước, cho biết các rạp chiếu phim Tokyo và Osaka chiếm 35% doanh thu rạp chiếu phim của Nhật Bản.

Họ cũng cho biết tác động của yêu cầu đóng cửa rạp chiếu phim Tokyo và Osaka được cảm nhận trong toàn ngành, ở khắp mọi nơi từ phân phối đến sản xuất và thậm chí ở cấp điều hành. Phó tổng thư ký của hiệp hội nhận xét: “Tạm thời chúng tôi rất yên tâm.”

Nhưng để đảm bảo các biện pháp ngăn ngừa coronavirus triệt để được tuân thủ, chi phí sản xuất phim đã tăng khoảng 10 đến 20% so với trước đây, với việc nhân viên quay phim thường xuyên nhận các xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase và cần nhiều thời gian hơn để đảm bảo tránh tiếp xúc gần, dẫn đến chi phí nhân sự. Trong lời kêu gọi người hâm mộ, phó tổng thư ký của hiệp hội cho biết: “Ngay cả trong thời gian tạm đóng cửa, các bộ phim mới vẫn được ra rạp. Chúng tôi hy vọng nhiều người sẽ thích đến rạp.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Shintaro Iguchi, Shotaro Kinoshita và Toshiaki Uchihashi, Sở Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: ‘Đó là địa ngục’: Các nhà hàng ở Tokyo tức giận khi gánh chịu gánh nặng của các biện pháp vi rút vô tận

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like