Đoạn phim của người phụ nữ Sri Lanka bị giam giữ trước khi cô qua đời ở Nagoya để cho gia đình xem

Các em gái của Wishma Sandamali là Wayomi (hàng trước, bên phải) và Poornima (hàng trước, bên trái) vào Văn phòng Công tố Quận Nagoya ở Phường Naka, vào ngày 2 tháng 7 năm 2021. (Mainichi / Shinichiro Kawase)

TOKYO (Kyodo) – Chính phủ có kế hoạch cho gia đình của một phụ nữ Sri Lanka đã chết khi bị giam giữ tại một trung tâm nhập cư Nhật Bản đoạn phim về những ngày cuối cùng của cô ấy, một nguồn thạo tin cho biết hôm thứ Sáu.

Cơ quan Dịch vụ Nhập cư Nhật Bản dự kiến ​​sẽ công bố báo cáo cuối cùng vào tuần tới về cái chết hồi tháng 3 của Ratnayake Liyanage Wishma Sandamali, 33 tuổi, và đoạn video sẽ được tiết lộ cho gia đình cô sau khi báo cáo được công bố, theo nguồn tin.

Cơ quan này có thể thừa nhận có vấn đề trong việc xử lý Wishma tại Cục quản lý nhập cư khu vực Nagoya ở tỉnh Aichi và kỷ luật các quan chức cấp cao tại cơ sở phụ trách, nguồn tin cho biết.

Wishma, người đến Nhật Bản năm 2017 bằng thị thực sinh viên, đã được đưa đến cơ sở ở Nagoya vào tháng 8 năm 2020 sau khi ở hạn quá hạn thị thực. Cô qua đời vào ngày 6 tháng 3 trong khi bị giam giữ sau khi kêu đau dạ dày và các triệu chứng khác từ giữa tháng Giêng.

Cô đã nộp đơn xin nhưng bị từ chối tạm thời để điều trị tại bệnh viện.

Vì đoạn phim bao gồm gần hai tuần cuộc sống của cô ấy tại trung tâm nhập cư, cơ quan sẽ chỉ chiếu những phần được chọn. Chúng được cho là bao gồm những cảnh ngay trước khi cô qua đời và những cảnh được đề cập trong báo cáo.

Nguồn tin cho biết một số phần của đoạn phim có thể sẽ được chỉnh sửa vì lý do bảo mật.

Liệu có nên công bố đoạn phim Wishma bị giam giữ hay không là một trọng tâm tranh luận lớn tại quốc hội khi họ thảo luận một dự luật sửa đổi các quy tắc về cách xử lý những người nước ngoài đối mặt với việc bị trục xuất trong một phiên họp bình thường từ tháng 1 đến tháng 6.

Chính phủ đã rút lại dự luật vào tháng 5 sau các cuộc biểu tình về cáo buộc ngược đãi Wishma. Luật sẽ giúp việc trục xuất những cá nhân không đủ tiêu chuẩn tị nạn trở nên dễ dàng hơn.

Gia đình của Wishma và các nhà lập pháp đối lập đã yêu cầu tiết lộ đoạn phim. Cho đến nay, Bộ trưởng Tư pháp Yoko Kamikawa đã từ chối yêu cầu của họ, với lý do cần phải bảo vệ nhân phẩm và lý do an ninh của người phụ nữ.

Tuy nhiên, chính phủ đã thay đổi chính sách vì lý do nhân đạo mà không tính đến gia đình, theo nguồn tin.

Báo cáo cuối cùng sẽ nói rằng các quan chức cấp cao tại cơ sở nhập cư Nagoya đã không được biết về tình trạng sức khỏe của Wishma xấu đi hoặc yêu cầu của cô ấy để được điều trị tại một bệnh viện bên ngoài do vấn đề chia sẻ thông tin tại trung tâm, nguồn tin cho biết.

Báo cáo cũng thừa nhận rằng cơ sở cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế không đủ do các chuyên gia chăm sóc sức khỏe vắng mặt vào thời điểm cô qua đời vì đó là ngày nghỉ.

Về quyết định giam giữ cô ấy, báo cáo sẽ nói rằng cơ sở đã không tiến hành một phiên điều trần theo yêu cầu của các quy tắc của cơ quan nhập cư sau khi Wishma nói với họ rằng cô ấy là nạn nhân của bạo lực gia đình bởi người bạn đời của mình, theo nguồn tin.

Sau cái chết của cô, Kamikawa đã thành lập một nhóm điều tra tại cơ quan nhập cư để xem xét vụ án.

Trong một báo cáo tạm thời về vụ việc được công bố vào ngày 9 tháng 4, Bộ Tư pháp không xác định nguyên nhân cái chết.

Những người ủng hộ Wishma cáo buộc thảm kịch là do cơ sở nhập cư không cung cấp đủ điều trị y tế.

Từ khóa: Đoạn phim của người phụ nữ Sri Lanka bị giam giữ trước khi cô qua đời ở Nagoya để cho gia đình xem

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like