Doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư 10 tỷ yên trong dự án nhà máy hạt nhân nổi

Một người nhìn vào bảng chứng khoán điện tử hiển thị giá cổ phiếu của Nhật Bản tại một công ty chứng khoán vào ngày 24 tháng 5 năm 2023, tại Tokyo. (Ảnh AP/Eugene Hoshiko)

TOKYO (Kyodo) – Khoảng một chục công ty Nhật Bản, bao gồm các công ty đóng tàu lớn, đã đầu tư tổng cộng khoảng 10 tỷ yên (72 triệu đô la) vào một công ty khởi nghiệp của Anh đang phát triển các nhà máy điện hạt nhân nổi ngoài khơi, các nguồn thạo tin cho biết hôm thứ Tư.

Các nguồn tin cho biết Công ty Onomichi Dockyard và Công ty đóng tàu Imabari là một trong những công ty đã cấp vốn cho Core Power Ltd., công ty đang thực hiện dự án cùng với TerraPower LLC, một liên doanh của Hoa Kỳ do Bill Gates, người sáng lập Microsoft Corp. thành lập, các nguồn tin cho biết.

Người ta tin rằng việc xây dựng các nhà máy hạt nhân ngoài khơi sẽ khiến chúng ít bị động đất và sóng thần hơn và cũng ít tốn kém hơn so với các nhà máy trên đất liền.

Các công ty Nhật Bản đang nhắm đến việc thu thập chuyên môn thông qua cổ phần của họ và khởi động một dự án tương tự ở Nhật Bản, các nguồn tin cho biết.

Nhà máy đang được phát triển được thiết kế để hóa lỏng muối bằng cách nung nóng muối trên 400 độ C và trộn với uranium. Nó sẽ chạy một tuabin sử dụng năng lượng nhiệt được tạo ra khi uranium nóng chảy trải qua quá trình phân hạch hạt nhân.

Tại Nhật Bản, vẫn còn nhiều vấn đề cần được giải quyết liên quan đến việc xây dựng các nhà máy hạt nhân ngoài khơi, bao gồm cả cách đánh giá mức độ an toàn của chúng.

“JBAH đã quyết định tham gia một dự án trình diễn ở nước ngoài, xem xét tốc độ phát triển”, một quan chức của Onomichi Dockyard cho biết, đồng thời cho biết thêm công ty đang hướng tới mục tiêu thương mại hóa vào khoảng năm 2030.

Từ khóa: Doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư 10 tỷ yên trong dự án nhà máy hạt nhân nổi

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like