Doanh nhân bị giam giữ gây sốc cho các công ty Nhật Bản ở Trung Quốc, làm suy giảm tình cảm

Đại sứ quán Nhật Bản tại Bắc Kinh được chụp vào ngày 26 tháng 3 năm 2023. (Kyodo)

BẮC KINH (Kyodo) – Việc bắt giữ gần đây một quan chức cấp cao của công ty dược phẩm Nhật Bản tại Bắc Kinh đã gây sốc cho các doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động tại Trung Quốc, khiến động lực đầu tư vào Trung Quốc của họ bị giảm sút vì vụ việc đã gây ra lo lắng mới về những rủi ro khi kinh doanh tại Trung Quốc. quốc gia do cộng sản lãnh đạo.

Doanh nhân ở độ tuổi 50, người đã bị giam giữ tại thủ đô của Trung Quốc vào tháng này và người mà Astellas Pharma Inc. đã xác nhận là một trong những nhân viên của mình, có thể đang phải đối mặt với cáo buộc gián điệp.

Nhưng theo thông lệ ở Trung Quốc, các cáo buộc liên quan đến an ninh quốc gia không được công bố và các phiên tòa xét xử không công khai. Ngay cả sau khi các phán quyết được đưa ra, các chi tiết vẫn không được công bố trong hầu hết các trường hợp.

Một số quan chức của công ty Nhật Bản tại Trung Quốc nói rằng không rõ loại hoạt động nào có thể cấu thành tội phạm ở quốc gia châu Á này và họ không biết chính xác mình nên chú ý điều gì để tránh bị giam giữ bất ngờ.

Vì doanh nhân bị giam giữ không được xác định khi vụ việc được báo cáo vào thứ Bảy, một số công ty Nhật Bản đã vội vàng xác nhận sự an toàn của các quan chức của họ ở Trung Quốc.

Quan chức Astellas Pharma, người bị chính quyền Trung Quốc bắt giữ ngay trước khi dự định trở lại Nhật Bản vào tháng này, là một cư dân Bắc Kinh lâu năm, từng là giám đốc điều hành cấp cao của Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản tại Trung Quốc, theo các nguồn tin quen thuộc. với vấn đề.

Vào tối Chủ nhật, Đại sứ quán Nhật Bản tại Bắc Kinh đã thông báo cho khoảng một chục thành viên cấp cao của phòng về vụ việc. Những người tham gia cho biết Đại sứ Nhật Bản tại Trung Quốc Hideo Tarumi đã cam kết nỗ lực hết sức để đảm bảo trả tự do sớm cho doanh nhân.

Một số thành viên phòng họp nghi ngờ chính quyền Trung Quốc có thể đã đưa ra quyết định tùy tiện để tóm cổ doanh nhân này và lo lắng rằng họ cũng có thể bị giam giữ.

Một thành viên của nhóm thúc đẩy các công ty Nhật Bản thâm nhập thị trường Trung Quốc đã thất vọng về việc doanh nhân bị giam giữ, nói rằng điều đó sẽ không khuyến khích nhiều công ty mở rộng kinh doanh mặc dù tình trạng lây nhiễm COVID-19 đã giảm ở Trung Quốc.

“Nhiều công ty Nhật Bản sẽ suy nghĩ kỹ và không tăng cường đầu tư” vào Trung Quốc, thành viên nhóm nói.

Từ khóa: Doanh nhân bị giam giữ gây sốc cho các công ty Nhật Bản ở Trung Quốc, làm suy giảm tình cảm

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like