Doanh số bán đĩa vinyl tăng vọt ở Nhật Bản khi giới trẻ, khách du lịch nước ngoài tham gia vào sự bùng nổ analog toàn cầu

Khách du lịch người Úc Brayden Vigh xem qua các đĩa nhựa tại RECOfan Magnet của chi nhánh Shibuya109 ở Phường Shibuya của Tokyo vào tháng 12 năm 2022. (Mainichi/Tomohiro Inoue)

TOKYO – Giới trẻ ở Nhật Bản và du khách từ nước ngoài đã thúc đẩy doanh số bán đĩa nhựa trong nước trong bối cảnh bùng nổ analog toàn cầu bắt đầu từ những năm 2010.

Khối lượng và giá trị sản xuất nhựa vinyl đã tăng hơn 70% vào năm 2021 so với năm trước. Kể từ khi các hạn chế nhập cảnh vào Nhật Bản như một biện pháp kiểm soát biên giới nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 được nới lỏng vào mùa thu năm ngoái và trong bối cảnh đồng yên yếu, người nước ngoài đã mua số lượng lớn đĩa nhựa tại các cửa hàng trên khắp đất nước. Ngày nay, mọi người có thể thưởng thức âm nhạc từ khắp nơi trên thế giới trên điện thoại thông minh, vậy tại sao họ lại mua các bản ghi tương tự?

— Cửa hàng băng đĩa nổi tiếng với du khách nước ngoài

Vào ngày 1 tháng 12 năm ngoái, Brayden Vigh, 24 tuổi, đã đến Nhật Bản vào ngày hôm trước từ Melbourne, Úc, đang xem qua các bản ghi tại RECOfan Magnet của chi nhánh Shibuya109, một cửa hàng đĩa và đĩa CD đã qua sử dụng mở cửa cùng ngày ở Tokyo. Phường Shibuya.

Vigh nói rằng một trong những lý do anh ấy đến Nhật Bản là vì đồng yên yếu và anh ấy dự định đến thăm các cửa hàng băng đĩa ở Tokyo và Osaka trong ba tuần ở lại. Anh ấy đã có trong tay một số đĩa LP bao gồm cả đĩa của Simon & Garfunkel và Glen Campbell. Vigh nói rằng các ấn bản tiếng Nhật của các đĩa hát của các ca sĩ ở phương Tây đã được bán với giá cao ở Úc và các ấn bản tiếng Nhật là độc nhất vô nhị vì chúng thường có dải obi quanh tay áo. Anh ấy nói thêm rằng anh ấy dự định sẽ đưa những đĩa hát mới của mình vào bộ sưu tập của mình thay vì bán lại chúng.


Một kệ chứa đĩa nhựa của các nhạc sĩ như Eiichi Otaki và Mariya Tekeuchi được nhìn thấy ở Phường Shibuya của Tokyo vào ngày 9 tháng 11 năm 2022. (Mainichi/Tomohiro Inoue)

Theo Tsuyoshi Tanoue, người phụ trách đĩa nhựa tại Tower Records Japan Inc. trong nhiều năm, kể từ tháng 10 năm ngoái khi các hạn chế nhập cảnh của Nhật Bản được nới lỏng mạnh mẽ, cửa hàng đĩa hát Tower Vinyl tại chi nhánh Shibuya của công ty thường có 20 đến 30 người nước ngoài. mua sắm ở đó, từ khách du lịch nói chung đến các đại lý. Tanoue nhận xét: “Với việc đồng yên yếu, việc khách hàng mua hơn 100 đĩa hát (cả nhạc nước ngoài và nhạc Nhật) là điều thường thấy. Những đĩa hát đã qua sử dụng ở Nhật Bản được ưa chuộng vì chúng được bảo quản tốt và có dải obi độc đáo, không nhìn thấy ở nước ngoài.”

— Hồi sinh Vinyl bắt đầu ở Hoa Kỳ

Sự hồi sinh của đĩa nhựa được kích hoạt bởi sự kiện “Ngày cửa hàng đĩa hát” do những người có liên kết với các cửa hàng băng đĩa ở Hoa Kỳ tổ chức vào năm 2008 nhằm khiến người tiêu dùng khám phá lại sức hấp dẫn của đĩa nhựa. Các nhạc sĩ nổi tiếng đã tham gia động thái này và phát hành các phiên bản giới hạn cho các cửa hàng băng đĩa. Động thái này đã phát triển qua từng năm thành một sự kiện thường niên và lan sang Châu Âu và Nhật Bản. Nhà sản xuất đĩa hát lớn của Nhật Bản Toyokasei Co. cũng đặt ngày 3 tháng 11 là “ngày kỷ lục” vào năm 2016 và đã tổ chức sự kiện vào ngày đó hàng năm kể từ đó, cũng như vào ngày 3 tháng 12 năm 2021 và 2022.

Tại Nhật Bản, các ca sĩ trẻ nổi tiếng như Aimyon và Kaze Fujii đã phát hành các tác phẩm của họ trên đĩa hát tương tự, và Takuya Mizuguchi của Toyokasei cho biết, “Nhận thức của thế hệ trẻ đã tăng vọt.”

Tower Records đã mở cửa hàng Tower Vinyl tại chi nhánh Shinjuku của Tokyo vào năm 2019 và mở rộng cửa hàng này khi công ty chuyển cửa hàng băng đĩa đến chi nhánh Shibuya vào năm 2021. Tanoue cho biết anh rất ngạc nhiên khi thấy sự thay đổi về nhân khẩu học của khách hàng, anh nói: “Hầu như tất cả JBAH khách hàng trước đây là đàn ông trung niên trở lên, nhưng gần đây thanh niên và phụ nữ mua đĩa hát tăng đột biến.


Masaru Yoshioka, phía sau bên phải, quản lý quán cà phê thu âm “3313 Analog Tengoku”, chào đón khách trong một sự kiện khai trương ở Phường Setagaya, Tokyo vào ngày 3 tháng 11 năm 2022. (Mainichi/Tomohiro Inoue)

Yoshinori Tsuchida, chủ tịch của Downtown Records ở phường Koto, Tokyo, cho biết: “Có nhiều học sinh xem xét kỹ lưỡng và mua đĩa hát bằng số tiền tiêu vặt của mình. Một học sinh trung học vừa mua đĩa hát của Yosui Inoue. Tôi rất vui vì thế hệ trẻ quan tâm đến nhựa vinyl.”

Lối sống ở nhà do đại dịch COVID-19 cũng thúc đẩy sự bùng nổ của nhựa vinyl. Mọi người thường nghe nhạc trên điện thoại thông minh khi đi làm, nhưng họ đã chuyển sang âm nhạc để nghe ở nhà trong khi thư giãn. Mizuguchi của Toyokasei nhận xét về hiện tượng này, “Những người trẻ tuổi chưa từng trải qua việc lật hồ sơ từ bên A sang bên B đang cảm thấy thích thú với nhiệm vụ ‘khó chịu’ này.”

Quán cà phê kỷ lục mới “3313 Analog Tengoku” đã khai trương tại một tòa nhà có nhiều người thuê ở phía trước Ga Shimo-kitazawa trên Tuyến Inokashira của Keio Corp. ở Phường Setagaya của Tokyo vào ngày 3 tháng 11 năm ngoái. Cơ sở tự hào có một bộ sưu tập khoảng 10.000 bản ghi tương tự, chủ yếu là nhạc rock và nhạc của người Mỹ gốc Phi từ những năm 1960 đến 1980 và khách hàng có thể nghe âm thanh qua hệ thống âm thanh cao cấp. Độ tuổi của khách hàng rất đa dạng, từ thanh niên đến trung niên trở lên.

Quản lý Masaru Yoshioka, 65 tuổi, là cựu nhân viên của JVCKenwood Victor Entertainment Corp ngày nay. Trước đây, ông làm việc trong bộ phận trò chơi nhiều hơn là bộ phận âm nhạc, nhưng ông vẫn tiếp tục sưu tập đĩa nhựa như một sở thích. Khi nghỉ hưu ở tuổi 60, ông nghĩ: “Sẽ rất vui nếu tôi, người đã sống trong thế giới kỹ thuật số trong suốt sự nghiệp của mình, truyền tải được sức hấp dẫn của analog cho thế hệ tiếp theo” và quản lý để mở một quán cà phê băng đĩa. Anh ấy nói: “Tôi không muốn đây trở thành một không gian khép kín, nơi chỉ có một người quản lý bị ám ảnh và những kẻ cuồng tín tụ tập. Tôi hy vọng đây sẽ trở thành một nơi mà mọi người có thể tình cờ dừng lại và giao lưu.”

— Sự quyến rũ của bản ghi vinyl là gì?


Cửa hàng Tower Vinyl trên tầng sáu của chi nhánh Shibuya của Tower Records được nhìn thấy ở Phường Shibuya của Tokyo vào ngày 16 tháng 11 năm 2022. (Mainichi/Tomohiro Inoue)

Theo thống kê của Hiệp hội Công nghiệp Ghi âm Nhật Bản (RIAJ), sản lượng đĩa nhựa vinyl trong nước đạt đỉnh vào năm 1976 với khoảng 199,75 triệu đĩa. Vai trò của đĩa hát với tư cách là phương tiện âm nhạc chính đã bị thay thế bởi đĩa CD vào năm 1988, nhưng sau khi nó đạt đến đỉnh điểm vào năm 1998, khối lượng sản xuất đĩa CD đã giảm và hiện nay các dịch vụ phát trực tuyến kỹ thuật số với tỷ lệ đăng ký cố định là xu hướng chủ đạo.

Tuy nhiên, mức độ phổ biến của đĩa nhựa vinyl đã được hồi sinh vào những năm 2010 và khoảng 1,9 triệu bản đĩa nhựa vinyl đã được sản xuất vào năm 2021. Con số này cao hơn khoảng 74% so với năm trước và gấp hơn 18 lần so với năm 2009, khi nó đạt mức thấp nhất mọi thời đại là 102.000 bản ghi.

Ban đầu, niềm đam mê với các bản ghi vinyl là gì? Dữ liệu nhạc số trong đĩa CD và các dịch vụ phát trực tuyến được nén bằng cách cắt bỏ các nốt cao và thấp ở các dải tần mà con người không thể cảm nhận rõ. Trong khi đó, với các đĩa hát, âm nhạc được ghi trên đĩa nhựa và những người hâm mộ âm nhạc nhiệt tình mô tả sự hấp dẫn của chúng là âm thanh trung thực, ấm áp và mềm mại. Các tác phẩm nghệ thuật lớn, công phu trên các trang bìa cũng thu hút giới trẻ.

— Thế giới hòa nhịp với ‘city pop’ Nhật Bản

Giá của các đĩa hát cũ ở Nhật Bản đã tăng vọt khi mức độ phổ biến của chúng tăng lên. Đặc biệt, nhạc “city pop” của Nhật Bản, một thể loại ban đầu mang bầu không khí thành thị phổ biến vào khoảng năm 1980, đã trở nên hot trên toàn thế giới thông qua YouTube và các phương tiện truyền thông khác. Nhiều người nước ngoài đến các cửa hàng băng đĩa ở Nhật Bản để mua các đĩa nhạc pop thành phố, chẳng hạn như nhạc của Tatsuro Yamashita và Eiichi Otaki.

Chủ tịch Tsuchida của Downtown Records cho biết, “Mặc dù tùy thuộc vào ca sĩ và tình trạng, nhưng các đĩa hát đã qua sử dụng có giá cao hơn khoảng 20% ​​so với trước đây.” Tại một cửa hàng khác ở Tokyo, giá đĩa đơn “Plastic Love” của Mariya Takeuchi, phát hành năm 1984, đã tăng khoảng 10.000 yên (khoảng 78 USD) so với năm trước lên gần 30.000 yên.

Tanoue của Tower Records nhận xét: “Thật tuyệt khi các bản thu âm đang vượt ra khỏi biên giới và sức hấp dẫn của âm nhạc Nhật Bản đang lan rộng. Có một số bản thu âm hay nếu bạn đi từ cửa hàng này sang cửa hàng khác, không giống như tìm kiếm trên internet.”

Yuko Tanno, trưởng phòng kế hoạch và quan hệ công chúng tại RIAJ, cho biết: “Ngành công nghiệp âm nhạc đã gặp khó khăn khi không thể tổ chức các buổi biểu diễn trực tiếp trong bối cảnh đại dịch do vi-rút corona gây ra, nhưng JBAH đánh giá cao việc mọi người tập trung vào âm nhạc trong bối cảnh bùng nổ analog. ”

(Bản gốc tiếng Nhật của Tomohiro Inoue, Ban tin tức khu vực Tokyo)

Từ khóa: Doanh số bán đĩa vinyl tăng vọt ở Nhật Bản khi giới trẻ, khách du lịch nước ngoài tham gia vào sự bùng nổ analog toàn cầu

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like