Doanh số bán ô tô của Nhật Bản tăng lần đầu tiên trong 15 tháng khi cuộc khủng hoảng phụ tùng giảm bớt

Ảnh hồ sơ ngày 30 tháng 7 năm 2021 này cho thấy một dây chuyền lắp ráp tại nhà máy của Toyota Motor Corp. ở Miyawaka, tỉnh Fukuoka. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Doanh số bán ô tô mới ở Nhật Bản tăng 24,1% trong tháng 9 so với một năm trước đó, mức tăng đầu tiên so với cùng kỳ năm ngoái trong 15 tháng, dữ liệu cơ quan ngành công nghiệp cho thấy hôm thứ Hai, khi sản lượng tăng lên sau tình trạng thiếu phụ tùng do Thượng Hải gây ra. Quá trình khóa COVID-19 đã giảm bớt.

Tuy nhiên, mức doanh số vẫn ở mức khoảng 70% trong năm 2019, cho thấy có thể mất thêm một thời gian để trở lại mức trước đại dịch, với Toyota Motor Corp và Honda Motor Co. lên kế hoạch cắt giảm sản lượng vào tháng 10.

Doanh số bán ô tô mới trong tháng, không bao gồm xe cỡ nhỏ, tăng 17,8% lên 242.042 chiếc, mức tăng đầu tiên so với cùng kỳ năm ngoái trong 13 tháng, theo dữ liệu do Hiệp hội các đại lý ô tô Nhật Bản công bố.

Tất cả chín thương hiệu lớn đều ghi nhận mức tăng trong tháng báo cáo so với một năm trước đó, khi doanh số bán tại Toyota tăng 26,3% lên 113.328 chiếc trong khi Mazda Motor Corp. tăng 60,5% lên 13.202 chiếc, dữ liệu cho thấy.

Doanh số bán xe cỡ nhỏ mới tại nước này tăng 35,6% lên 153.121 xe, tăng lần đầu tiên sau hai tháng, theo số liệu do Hiệp hội Xe mô tô và Xe máy hạng nhẹ Nhật Bản tổng hợp.

Các công ty khổng lồ trong ngành Daihatsu Motor Co. và Suzuki Motor Corp. đã chứng kiến ​​doanh số bán hàng của họ tăng lần lượt 54,0% và 41,7%, dữ liệu cho thấy.

Một quan chức của hiệp hội cho biết: “Những tác động tiêu cực từ sự thiếu hụt chip và tắc nghẽn nguồn cung vẫn đang tiếp diễn, vì vậy thật khó để thấy khi nào những yếu tố này ngừng ảnh hưởng đến doanh số bán xe mới”.

Trong sáu tháng kết thúc vào tháng 9, doanh số bán ô tô mới của nước này, bao gồm cả xe cỡ nhỏ, đã giảm 6,2% so với cùng kỳ năm trước xuống còn 1,92 triệu chiếc.

Từ khóa: Doanh số bán ô tô của Nhật Bản tăng lần đầu tiên trong 15 tháng khi cuộc khủng hoảng phụ tùng giảm bớt

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like