Doanh số xe điện toàn cầu sẽ tăng 35% lên mức kỷ lục 14 triệu chiếc vào năm 2023: IEA

Ảnh tệp này được chụp vào tháng 11 năm 2021 cho thấy một trạm sạc cho xe điện ở bang Connecticut của Hoa Kỳ. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Doanh số bán xe điện toàn cầu sẽ tăng 35% vào năm 2023 so với năm trước lên mức kỷ lục 14 triệu chiếc, được hỗ trợ bởi sự tăng trưởng mạnh mẽ ở Trung Quốc, Châu Âu và Hoa Kỳ, Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết trong một báo cáo gần đây. báo cáo.

Với sự mở rộng nhanh chóng, thị phần xe điện trong thị trường ô tô nói chung có thể sẽ tăng lên 18%, tăng từ mức 4% vào năm 2020, IEA cho biết trong báo cáo Triển vọng Xe điện Toàn cầu hàng năm được công bố vào cuối tháng 4.

IEA cho biết dự báo lạc quan này được đưa ra sau khi doanh số toàn cầu của xe điện chạy bằng pin và xe điện cắm điện vượt quá 10 triệu chiếc vào năm ngoái, tăng 55% so với một năm trước đó.

Một số phát triển chính sách dự kiến ​​sẽ thúc đẩy doanh số bán xe điện trong tương lai, bao gồm gói Fit for 55 ở Liên minh châu Âu nhằm thúc đẩy các biện pháp nhằm đạt được mức phát thải carbon dioxide bằng không đối với ô tô và xe tải mới vào năm 2035.

Tại Hoa Kỳ, Đạo luật giảm lạm phát đã được ban hành vào tháng 8 năm ngoái và bao gồm các ưu đãi về thuế khi mua xe điện. Nó cũng hỗ trợ cài đặt thêm các thiết bị sạc.

Giám đốc điều hành IEA Fatih Birol cho biết: “Xe điện là một trong những động lực thúc đẩy nền kinh tế năng lượng toàn cầu mới đang nổi lên nhanh chóng – và chúng đang mang lại sự chuyển đổi lịch sử cho ngành sản xuất xe hơi trên toàn thế giới”.

“Ô tô chỉ là làn sóng đầu tiên, xe buýt điện và xe tải sẽ sớm theo sau”, ông nói và cho biết thêm rằng ô tô điện sẽ giảm nhu cầu dầu mỏ ít nhất 5 triệu thùng mỗi ngày vào năm 2030.

Năm 2022, Trung Quốc dẫn đầu thị trường xe điện toàn cầu, chiếm 60% doanh số bán xe điện toàn cầu. Được hỗ trợ bởi việc gia hạn các ưu đãi mua xe điện, thị phần của chúng trong tổng doanh số bán ô tô trong nước đã tăng lên 29% trong năm, tăng từ 16% vào năm 2021.

IEA cho biết, tại châu Âu và Hoa Kỳ, lần lượt là thị trường xe điện lớn thứ hai và thứ ba, doanh số bán hàng của họ đã tăng lần lượt 15% và 55% vào năm 2022.

Theo tổ chức này, các giao dịch mua mới trên thị trường toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng tốc vào cuối năm nay, dựa trên hơn 2,3 triệu chiếc đã được bán trong quý đầu tiên.

Tại Nhật Bản, nơi tốc độ tăng trưởng doanh số bán xe điện thấp hơn các thị trường khác, thị phần trong nước của họ là 3% vào năm 2022, tăng từ 1% trong năm trước.

IEA cho biết những rủi ro có thể làm giảm tăng trưởng doanh số bán xe điện trong năm nay là nền kinh tế toàn cầu trì trệ và việc loại bỏ trợ cấp cho các phương tiện năng lượng mới ở Trung Quốc.

Từ khóa: Doanh số xe điện toàn cầu sẽ tăng 35% lên mức kỷ lục 14 triệu chiếc vào năm 2023: IEA

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like