Đội hình Trung-Nga ‘phô trương lực lượng’: Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi cho biết hôm thứ Ba, một đội hải quân chung của Trung Quốc và Nga được nhìn thấy gần đây xung quanh Nhật Bản đã thể hiện một màn “phô trương lực lượng” chưa từng có để nhấn mạnh danh sách các thách thức an ninh ngày càng tăng trong khu vực.

Năm tàu ​​Trung Quốc và năm tàu ​​Nga hôm thứ Hai tuần trước đã cùng nhau đi qua eo biển Tsugaru giữa Hokkaido và đảo chính Honshu của Nhật Bản vào Thái Bình Dương. Hôm thứ Bảy, họ đi qua eo biển Osumi ở phía nam Kyushu trước khi tiếp tục đi vào Biển Hoa Đông.

“Đây là lần đầu tiên chúng tôi xác nhận hoạt động trên quy mô lớn và trong một thời gian dài như vậy”, Kishi nói tại một cuộc họp báo. “Chúng tôi tin rằng đây là một cuộc phô trương lực lượng đối với Nhật Bản.”

Đội tàu này được cho là bao gồm các tàu tham gia cuộc tập trận chung do Trung Quốc và Nga tiến hành ở Biển Nhật Bản vào giữa tháng 10.

Cả hai eo biển đều là vùng biển quốc tế và tàu thuyền nước ngoài được phép tự do đi qua.

Tuy nhiên, ông Kishi cho biết việc tàu hải quân Trung Quốc và Nga qua lại “thể hiện rõ ràng môi trường an ninh ngày càng khắc nghiệt xung quanh Nhật Bản” và “những diễn biến như vậy phải được theo dõi chặt chẽ trên quan điểm vì hòa bình và ổn định khu vực.”

Bộ trưởng Ngoại giao Toshimitsu Motegi cho biết tại một cuộc họp báo riêng rằng Nhật Bản nói với hai nước thông qua các kênh ngoại giao rằng họ có “lợi ích mạnh mẽ” đối với hoạt động như vậy ở các vùng biển xung quanh.

Từ khóa: Đội hình Trung-Nga ‘phô trương lực lượng’: Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like