Đội trưởng MSDF Nhật Bản bị nghi làm rò rỉ bí mật nhà nước

Ảnh hồ sơ ngày 16 tháng 3 năm 2019 này cho thấy trụ sở của Bộ Quốc phòng Nhật Bản ở Tokyo. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Một thuyền trưởng của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản bị nghi ngờ làm rò rỉ thông tin mật, các nguồn tin chính phủ cho biết hôm thứ Bảy, lần đầu tiên một vi phạm như vậy được đưa ra ánh sáng kể từ khi luật bí mật có hiệu lực vào năm 2014.

Các nguồn tin cho biết vụ rò rỉ xảy ra khi một cựu đô đốc MSDF yêu cầu thuyền trưởng cung cấp thông tin thông qua một thành viên khác của MSDF, mặc dù nội dung của vụ tiết lộ trái phép không được biết đến. Đơn vị điều tra tội phạm của SDF đã mở một cuộc điều tra về vụ rò rỉ bị cáo buộc, họ nói.

Bộ Quốc phòng sẽ có biện pháp kỷ luật đối với nam đại úy và các nhân viên MSDF khác có liên quan sớm nhất là vào thứ Hai, họ nói thêm rằng không có bằng chứng nào cho thấy thông tin bị rò rỉ đã được chuyển cho một quốc gia khác.

Theo luật bí mật, công chức và những người khác tiết lộ thông tin nhạy cảm liên quan đến chính sách đối ngoại, quốc phòng, chống khủng bố và phản gián được coi là bí mật nhà nước có thể phải đối mặt với án tù 10 năm.

Thuyền trưởng là một trong những cấp bậc cao nhất tại MSDF, sau đô đốc, phó đô đốc và đô đốc. Họ nói rằng cựu đô đốc đã phục vụ trong nhiều chức vụ quan trọng khác nhau trong tổ chức.

Tính đến cuối tháng 6, có tổng cộng 693 bí mật quốc gia, trong đó có 392 bí mật do Bộ Quốc phòng chỉ định, theo Ban Thư ký Nội các.

Các bí mật của Bộ Quốc phòng bao gồm thông tin tình báo và thông tin thu được từ sóng vô tuyến và hình ảnh, kế hoạch hoạt động quân sự, cũng như mật mã được SDF sử dụng và lượng đạn dược mà họ sở hữu.

Việc tạo ra luật bí mật là một phần trong chính sách của cựu Thủ tướng Shinzo Abe nhằm tăng cường an ninh của đất nước và trao đổi thông tin tình báo quân sự với đồng minh Hoa Kỳ một cách suôn sẻ.

Luật được ban hành bất chấp lo ngại rằng quyền được biết của công chúng sẽ bị hủy hoại dưới danh nghĩa bảo vệ an ninh quốc gia.

Theo luật, các quan chức phải có giấy phép an ninh để xử lý bí mật nhà nước.

Từ khóa: Đội trưởng MSDF Nhật Bản bị nghi làm rò rỉ bí mật nhà nước

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like