Đơn kiện hình sự chống lại cựu Thủ tướng Abe, nhân viên Suntory vì uống rượu miễn phí tại các bữa tiệc

Trong ảnh hồ sơ ngày 13 tháng 4 năm 2019 này, Thủ tướng khi đó là Shinzo Abe có bài phát biểu trong bữa tiệc ngắm hoa anh đào tại Vườn quốc gia Shinjuku Gyoen của Tokyo. (Ảnh bể bơi)

TOKYO – Một nhóm công dân đã đệ đơn khiếu nại hình sự chống lại cựu Thủ tướng Shinzo Abe, một nhân viên không xác định của nhà sản xuất bia Suntory Holdings Ltd. và hai người khác, cáo buộc đồ uống có cồn miễn phí được cung cấp tại các chức năng do nhóm ủng hộ của Abe tổ chức đã cấu thành các khoản quyên góp chính trị bất hợp pháp.

Đơn khiếu nại được gửi đến Văn phòng Công tố Quận Tokyo vào ngày 10 tháng 6, nơi cũng có tên thư ký chính phủ khi đó của Abe được tài trợ bởi chính phủ, chỉ ra rằng Suntory đã phục vụ đồ uống có cồn miễn phí tại các bữa tiệc tối do nhóm hỗ trợ của Abe tổ chức tại một khách sạn ở Tokyo từ năm 2017. và năm 2019, vào đêm trước của các bữa tiệc ngắm hoa anh đào.

Sự việc được đưa ra là Suntory đã cung cấp tổng cộng 382 chai đồ uống bao gồm bia và rượu whisky (trị giá khoảng 450.000 yên, tương đương khoảng 3.300 đô la) miễn phí tại các buổi tiệc trước sakura. Nhóm công dân tuyên bố rằng điều này được cấu thành “quyên góp cho các tổ chức chính trị khác” – chẳng hạn như các nhóm hỗ trợ của các nhà lập pháp – bị cấm theo luật kiểm soát quỹ chính trị.

Nhóm tập trung khiếu nại vào bữa tối năm 2019, nơi cung cấp đồ uống trị giá 150.000 yên, chỉ ra rằng thời hiệu truy tố ba năm vẫn chưa hết trong năm đó. Nhân viên Suntory được liệt kê ẩn danh trong đơn khiếu nại vì nhóm tuyên bố rằng họ vẫn chưa biết công nhân hoặc công nhân nào đã tham gia vào các hoạt động ăn tối.

Nhóm này cũng tuyên bố rằng cựu thủ tướng và thư ký của ông lúc đó đã lơ là trách nhiệm giám sát của họ và không đảm bảo rằng nhân viên kế toán của nhóm hỗ trợ đã liệt kê giá trị của rượu được phục vụ tại địa điểm như một khoản quyên góp trong một báo cáo tài trợ chính trị.

Về đơn tố cáo hình sự chống lại nhân viên của mình, Suntory Holdings từ chối bình luận, trong khi văn phòng của Abe tuyên bố, “JBAH đã sửa chữa các báo cáo tài trợ chính trị khi cần thiết dựa trên các quyết định của công tố viên.”

Liên quan đến các bữa tiệc ngắm hoa anh đào do nhà nước tài trợ, các đơn kiện hình sự riêng biệt đã được đệ trình chống lại cựu thủ tướng và thư ký của ông vì nghi ngờ vi phạm luật kiểm soát quỹ chính trị. Trong đơn khiếu nại đó, họ bị cáo buộc bao trả một phần phí khách sạn thay cho những người tham gia bữa tiệc. Cựu thư ký đã được trao một lệnh tóm tắt phạt ông ta 1 triệu yên (7.400 USD) vào năm 2020. Mặt khác, các cáo buộc chống lại Abe đã được bãi bỏ do thiếu sự nghi ngờ hợp lý.

(Bản gốc tiếng Nhật của Yujiro Futamura, Sở Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: Đơn kiện hình sự chống lại cựu Thủ tướng Abe, nhân viên Suntory vì uống rượu miễn phí tại các bữa tiệc

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like