Donald Keene hủy diệt. các sự kiện làm nổi bật những thành tựu của anh ấy với tư cách là học giả, người thầy và người bạn Nhật Bản

Một đoạn video giới thiệu cuộc đời của Donald Keene được chiếu gần lối vào của “Triển lãm kỷ niệm 100 năm Donald Keene – Một cuộc đời theo đuổi văn hóa Nhật Bản,” hiện đang được thực hiện tại Bảo tàng Văn học Hiện đại Kanagawa ở Yokohama. (Mainichi / Tadahiko Mori)

TOKYO – 2022 là kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Donald Keene, học giả về văn học Nhật Bản, người đã qua đời vào tháng 2 năm 2019. Thông qua các cuộc triển lãm và sự kiện đặc biệt đang diễn ra trên khắp Nhật Bản, thành công của cuộc đời Keene đã thúc đẩy sự đánh giá cao đối với các tác phẩm văn học Nhật Bản trên khắp thế giới. trở lại ánh đèn sân khấu.

Keene sinh ngày 18 tháng 6 năm 1922, tại New York. Ông bắt gặp bản dịch tiếng Anh của “The Tale of Genji” – một cuộc thi của thế kỷ 11 về cuộc sống cung đình thời Heian – ở tuổi 18, khi ông đang theo học tại Đại học Columbia, và say mê văn học Nhật Bản. Trong thời gian giảng dạy tại Columbia, ông cũng là bạn của các tác giả nổi tiếng như Yukio Mishima và Yasunari Kawabata. Trong suốt thời gian đó, anh ấy đã cống hiến hết mình để truyền bá kiến ​​thức về Nhật Bản ra thế giới bằng tiếng Anh. Trong hơn nửa thế kỷ, ông đã đi về giữa quê hương của mình ở Nhật Bản và Hoa Kỳ. Có thể nói, ông là một trong những nhà Nhật Bản học lỗi lạc nhất thời kỳ hậu chiến tranh thế giới thứ hai.

Triển lãm “Kỷ niệm 100 năm Donald Keene – Một cuộc đời theo đuổi văn hóa Nhật Bản” sẽ tiếp tục diễn ra đến hết ngày 24 tháng 7 tại Bảo tàng Văn học Hiện đại Kanagawa ở Yokohama. Nơi trưng bày có khoảng 500 vật phẩm giới thiệu về cuộc đời và những đóng góp của cố học giả.

Keene bắt đầu học tiếng Nhật khi trở thành sĩ quan ngôn ngữ trong Chiến tranh Thái Bình Dương. Cuộc đời 96 năm của ông đầy ắp những sự kiện phi thường và những điều may mắn lặp đi lặp lại. Phía sau là sự hiện diện ủng hộ của rất nhiều bạn bè và học sinh. Điều này có vẻ như là nhờ vào tính cách thân thiện của Keene, khiến bất cứ ai gặp anh ta đều cảm phục.

Trong bài phát biểu trong buổi lễ khai mạc triển lãm ở Yokohama vào ngày 27 tháng 5, Seiki, con nuôi của Keene, nhấn mạnh: “Điểm đặc biệt của triển lãm là phần phụ đề tiếng Anh, được hiển thị cùng với tiếng Nhật và một góc giới thiệu khía cạnh của anh ấy với tư cách là một nhà giáo dục. ”

Phần phụ đề tiếng Anh được xử lý bởi Stephen Choi, một sinh viên sau đại học tại Đại học Columbia, hiện đang theo học tại Đại học Waseda của Nhật Bản.


Một bức thư viết bằng bút lông của Donald Keene gửi cho vợ của tác giả nổi tiếng Junichiro Tanizaki, Matsuko, được nhìn thấy tại Bảo tàng Văn học Hiện đại Kanagawa ở Yokohama. (Mainichi / Tadahiko Mori)

Cựu sinh viên Columbia và cựu sinh viên Keene, Janine Beichman, một chuyên gia thơ ca Nhật Bản hiện đại và là giáo sư danh dự tại Đại học Daito Bunka, nhớ lại, “Thay vì sửa lỗi của một học sinh, anh ấy (Keene) đã làm lại bản dịch cho họ, và các sinh viên đã bị khuấy động bởi sự chân thành của anh ấy. đam mê với các tác phẩm văn học. Nhiều người trong JBAH đã bị cuốn hút vào điều này và tiếp tục tìm hiểu sâu hơn về Nhật Bản. ”

Những đóng góp của Keene không chỉ giới hạn trong lĩnh vực văn học, mà còn trải dài cả văn hóa và lịch sử. Anh cũng chia sẻ quan điểm của mình về mối quan hệ Nhật – Mỹ và để lại những giai thoại về sở thích âm nhạc và du lịch của mình. Di sản học thuật của ông bao gồm khoảng 1.350 tác phẩm, bao gồm bản gốc, bản dịch tiếng Anh và các bài phê bình. Trong những năm cuối đời, khi các phương tiện truyền thông đăng tải tin tức về việc ông đã nhập quốc tịch Nhật Bản sau trận Động đất Đại Đông Nhật Bản vào tháng 3 năm 2011, ông đã tràn ngập các yêu cầu phỏng vấn và thuyết trình.

Mười một năm sau, sự kiện ở Yokohama là một cơ hội tốt để tìm hiểu thêm về nhà Nhật Bản học nổi tiếng và quá trình làm việc của ông. Yukio Kakuchi, người đã dịch 12 ấn phẩm của Keene trong hơn 35 năm, nhận xét, “Có nhiều người, mặc dù biết tên và địa vị của anh ấy như một nhà nghiên cứu hiếm hoi ở nước ngoài, nhưng chưa thực sự đọc các tác phẩm của Keene. Tôi muốn mọi người không hiểu. một hình ảnh giả dối, nhưng là bản chất thật của Donald Keene, qua các tác phẩm của anh ấy. ”

Quỹ Tưởng niệm Donald Keene do Seiki Keene đứng đầu được thành lập vào năm 2020 để vinh danh những thành tựu của học giả. Quỹ này nhằm mục đích truyền lại những đóng góp của ông và tận dụng chúng để giáo dục thế hệ sau.

Nhà viết tiểu thuyết và thành viên ban sáng lập Jiro Asada đã kêu gọi sự chú ý đến tầm quan trọng của những đóng góp của Keene, nói rằng, “Keene-sensei là một cầu nối giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ. Bộ sưu tập các tác phẩm hoàn chỉnh của văn học Nhật Bản (mà Keene đã giúp biên tập) là điểm khởi đầu của tôi trong lĩnh vực văn học , và tác phẩm của Keene ‘Hoàng đế Nhật Bản: Minh Trị và Thế giới của Ngài’ là một kiệt tác tuyệt vời và đồ sộ đối với tôi, một người coi lịch sử và văn học là không thể tách rời. ”

Ông nói thêm, “Ngày nay, các nguyên tắc đánh giá một nền giáo dục nghệ thuật tự do truyền thống của Nhật Bản đang bị mất đi. Những đóng góp của Keene có thể trở thành thành trì để chống lại xu hướng này. Tôi muốn nền tảng làm cơ sở cho điều này. Tôi tha thiết cảm nhận điều này bất cứ khi nào tôi thấy mọi người đánh mất thời gian quý báu của họ bằng cách bám vào những thứ ít quan trọng. ”

Donald Keene đã khám phá ra giá trị đích thực của văn hóa Nhật Bản, vốn đã bị loại bỏ như một mối quan tâm phụ trong thời hậu chiến. Các cuộc triển lãm và sự kiện theo dõi cuộc đời và các tác phẩm của học giả sẽ được tổ chức tại Karuizawa, tỉnh Nagano, vào tháng Bảy và tại Kyoto vào tháng Chín. Để biết chi tiết, hãy truy cập trang web của Quỹ Tưởng niệm Donald Keene tại https://www.donaldkeene.org/

(Bản gốc tiếng Nhật của Tadahiko Mori, The Mainichi Staff Writer)

Từ khóa: Donald Keene hủy diệt. các sự kiện làm nổi bật những thành tựu của anh ấy với tư cách là học giả, người thầy và người bạn Nhật Bản

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like