Donald Keene’s Japan (Pt. 8): Buổi phát sóng đầu hàng của Hoàng đế và sự kết thúc của Thế chiến thứ hai

Donald Keene, ở hàng giữa, được nhìn thấy trên chiến trường ở Okinawa, nơi ông ở trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 7 năm 1945. Ông tiếp tục giao lưu với các thuộc hạ người Mỹ gốc Nhật thế hệ thứ hai của mình sau Thế chiến thứ hai. (Do Quỹ Tưởng niệm Donald Keene cung cấp)

TOKYO – Trong thời gian là sĩ quan ngôn ngữ của Hải quân Hoa Kỳ tại Okinawa, Donald Keene đã tiếp xúc với ngôn ngữ Nhật Bản thông qua giao tiếp với người dân địa phương, tù nhân và cấp dưới người Mỹ gốc Nhật.

Sau khi hầu hết các cuộc giao tranh ở Okinawa kết thúc vào tháng 6 năm 1945, đơn vị của Keene khởi hành đến Hawaii. Trên tàu có khoảng 1.000 người, bao gồm các binh sĩ Nhật Bản đã bị bắt làm tù binh, các quân nhân khác của Okinawa và những người lao động Hàn Quốc. Khi con tàu ghé Saipan trên đường đi, ai đó đã vô tình để nước vào khoang tàu, Keene và những người khác bị mắc kẹt ở đó khoảng hai tuần.

Trong khi đó, tại Nhật Bản, quân đội Mỹ đang tiến hành các cuộc ném bom vào đất liền kéo dài nhiều ngày liên tục, và tình hình ngày càng trở nên tồi tệ hơn. Mặc dù chính phủ Nhật Bản đã yêu cầu Liên Xô làm trung gian cho một lệnh ngừng bắn, nhưng sau đó đã từ chối yêu cầu này. Bắt đầu từ ngày 17 tháng 7, một hội nghị đã được tổ chức giữa các nhà lãnh đạo của Hoa Kỳ, Anh và Liên Xô, và Tuyên bố Potsdam được ban hành vào ngày 26 tháng 7. Trong cuốn tự truyện của mình, Keene kể lại ký ức của mình về thời gian đó, như hình dưới đây.

———-

Một đêm tại câu lạc bộ sĩ quan ở Saipan, tôi nghe thấy một phi công đặt cược với bất cứ ai rằng chiến tranh sẽ kết thúc trong một tháng. Đương nhiên, tôi không tin rằng điều này là có thể. Tôi đã học không bao giờ tin vào bất cứ điều gì mà một phi công nói, nhưng thực tế là căn cứ của anh ta nằm trên hòn đảo Tinian gần đó, và anh ta biết một bí mật mà người dân Hiroshima và phần còn lại của thế giới sẽ tìm hiểu về hàng tuần.

JBAH đến Hawaii vào tuần đầu tiên của tháng 8 năm 1945. Thật vui khi gặp lại những người bạn của tôi và có thể nghe lại bản nhạc tôi thích. Tôi cũng rất vui khi nghĩ rằng tôi đủ điều kiện để về nước trong thời gian nghỉ phép, đã phục vụ hai năm rưỡi ở nước ngoài. Ngôi nhà ở Honolulu mà tôi ở chung với năm sĩ quan khác trông có vẻ yên tâm như cũ, nhưng đêm đầu tiên tôi ngủ ở đó sau khi trở về, tôi đã có một giấc mơ kỳ lạ. Đó là của một cậu bé bán báo hét lên rằng một điều gì đó phi thường đã xảy ra. Ở Honolulu thời chiến không có những đứa trẻ bán báo như vậy, nên chắc là mơ, nhưng sáng sớm tôi đã bật radio lên để xem có chuyện gì bất thường xảy ra thật không. Đó là thời điểm tôi biết được vụ thả bom nguyên tử xuống Hiroshima.

(Về điều khoản quen thuộc)

———-


Hình ảnh này cho thấy ấn bản ngày 8 tháng 8 năm 1945 của tờ Mainichi, báo cáo vụ ném bom nguyên tử xuống Hiroshima với tiêu đề, “Kẻ thù đột kích sử dụng bom loại mới?” Nó mang theo một tuyên bố của Tổng hành dinh Đế quốc trong đó thông báo rằng “thiệt hại khá lớn” đã gây ra trong thành phố. Trong khi tờ báo chỉ đưa tin rằng các ngôi nhà bị phá hủy và hỏa hoạn bùng phát ở nhiều nơi khác nhau, trên thực tế, thiệt hại rất nặng nề, với hơn 25.000 người thiệt mạng chỉ trong ngày xảy ra vụ đánh bom.

Vào thời điểm đó, không có báo cáo về chi tiết cụ thể của vụ ném bom nguyên tử xuống Hiroshima, đây là lần đầu tiên vũ khí hạt nhân được sử dụng trên thế giới. Nó cũng nhận được ít tin tức trên tờ Mainichi, với dòng tiêu đề, “Kẻ thù đột kích sử dụng bom loại mới?” Không có ảnh nào được đưa vào.

Sau Thế chiến thứ hai, Keene đã đến thăm Nagasaki, Hiroshima và Okinawa. Ông nói, “Tại sao quân đội Hoa Kỳ cần phải thả một quả bom nguyên tử xuống Nhật Bản hai lần, ngay cả khi chiến tranh gần kết thúc? Tôi không thể hiểu lý do tại sao.” Lâu nay ở Mỹ vẫn giữ quan điểm cho rằng các vụ ném bom nguyên tử là biện minh để chấm dứt chiến tranh và cho đến năm 2016, không một nhà lãnh đạo nào của nước này đến thăm Hiroshima khi còn đương chức.

Năm đó, Tổng thống Barack Obama khi đó đã trở thành tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên đến thăm Hiroshima. Là một thành viên Đảng Dân chủ, Keene thể hiện sự kỳ vọng và ủng hộ cao đối với Obama, người cũng là tổng thống người Mỹ gốc Phi đầu tiên của Hoa Kỳ. Khi tôi hỏi Keene về ý nghĩa của chuyến thăm Hiroshima của Obama, anh ấy nói, “Rất hiếm khi một tổng thống nào ghét phân biệt chủng tộc và có tình cảm mạnh mẽ đối với hòa bình thế giới đến mức như vậy. Chuyến thăm Hiroshima của ông ấy cũng mang tính biểu tượng theo cách này”. ” Khi nhìn chằm chằm vào khoảng không bên ngoài cửa sổ ngôi nhà ở Tokyo của mình, anh ấy dường như chìm trong suy nghĩ, có lẽ đang ôn lại những ký ức của 71 năm trước. Dưới đây là lời kể của Keene khi nghe đài phát thanh của Nhật hoàng Hirohito tuyên bố đầu hàng của Nhật Bản.

———-

Khi tôi đến Guam, tôi mong chiến tranh sẽ kết thúc bất cứ lúc nào, chỉ để nghe tin rằng một quả bom nguyên tử khác đã được thả xuống, quả này ở Nagasaki. Tôi bàng hoàng khi nghe tin Tổng thống Harry Truman đã “tưng bừng” tuyên bố thả quả bom thứ hai. Tôi không thể biện minh cho điều này, nhưng vài ngày sau, JBAH được biết sắp có một buổi phát thanh quan trọng từ Nhật Bản và đoán rằng đó có thể là một thông báo kết thúc chiến tranh. Vì sợ rằng tôi có thể không hiểu chương trình phát sóng, tôi đã mang theo ba tù nhân.


Hình ảnh này cho thấy ấn bản ngày 16 tháng 8 năm 1945 của báo The Mainichi, báo cáo, “Chiến tranh Đông Á mở rộng kết thúc.” Từ vài ngày trước, tờ báo đã được phát hành dưới dạng một tờ báo lá cải bằng nửa kích thước thông thường, với các sự kiện về sự kết thúc của chiến tranh và các thông báo chính thức của hoàng đế được truyền tải một cách trang trọng, không có ảnh.

Buổi phát thanh rất khó nghe. Hoàng đế giọng nói yếu ớt và có rất nhiều động tĩnh. Tôi bắt gặp một số từ, nhưng không đủ để biết liệu hoàng đế đang kết thúc chiến tranh hay yêu cầu người dân Nhật Bản phải chịu đựng thêm những khó khăn cho đến chiến thắng cuối cùng. Nhưng khi tôi nhìn thấy những giọt nước mắt của ba tù nhân, tôi hiểu ý nghĩa của những gì anh ta đã nói.

(Biên niên sử cuộc đời tôi: Một người Mỹ giữa lòng Nhật Bản)

———-

Keene cũng kể về những kỷ niệm thời đó trong một cuốn tự truyện khác.

———-


Bức ảnh này chụp vào ngày 19 tháng 6 năm 2018, cho thấy Donald Keene tại một bữa tiệc sinh nhật với bạn bè và sinh viên trong một nhà hàng gần nhà của anh ấy. Họ đã tổ chức sinh nhật lần thứ 96 của ông, đây là lần cuối cùng trước khi ông qua đời vào tháng 2 năm sau. (Do Quỹ Tưởng niệm Donald Keene cung cấp)

Nhiều năm sau, một trong những tù nhân, sau này là giáo sư của một trường đại học ở Kyushu, đến thăm tôi ở Tokyo. Nói thật là tôi không nhớ anh ta. Anh ấy thất vọng, không thể tin rằng tôi đã quên một người mà tôi đã chia sẻ một dịp quan trọng như vậy, nhưng tôi đã cố gắng hiểu những lời của hoàng đế mà không có gì khác thực sự đã đăng ký. Cho đến khi tôi nghe chương trình phát sóng, tôi đã vô thức cho rằng chiến tranh sẽ không bao giờ kết thúc, rằng tôi sẽ dành phần đời còn lại của mình để mặc quân phục, nhưng bây giờ một cuộc sống mới đang bắt đầu.

(Về điều khoản quen thuộc)

———-


Hình ảnh này cho thấy ấn bản ngày 17 tháng 8 năm 1945 của báo The Mainichi, đưa tin về những người đến thăm Cung điện Hoàng gia để thờ hoàng đế sau khi chương trình phát sóng thông báo về sự kết thúc của Thế chiến thứ hai ở Nhật Bản.

Đây là ấn tượng của Keene khi anh nghe chương trình phát sóng ngày 15 tháng 8 năm 1945 tại Guam. Anh được biết đến là người có khả năng ghi nhớ mọi thứ vượt trội, nhưng dường như ngày đó anh không phải là chính mình.

Ý nghĩa của việc Keene gắn bó cả đời với cả Hoa Kỳ – quốc gia sinh ra anh – và Nhật Bản – quê hương thứ hai của anh – những nơi từng là kẻ thù chiến tranh?

Vào tháng 12 năm 2016 – khoảng hai năm trước khi Keene qua đời vào tháng 2 năm 2019 – khi đó Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đến thăm Trân Châu Cảng Hawaii, như một lời đáp lại chuyến thăm Hiroshima của Obama. Lúc đó, tôi đang cùng Keene xem cảnh Trân Châu Cảng trên TV. Nhận xét sau đây của anh ấy đã để lại một ấn tượng tuyệt vời cho tôi:

“Cuộc chiến giữa Mỹ và Nhật là một bước ngoặt lớn đối với số phận của chính tôi. Điều này thật trớ trêu, nhưng nếu hai nước không đánh nhau, có lẽ tôi sẽ không bao giờ dính dáng đến Nhật Bản cả đời.”

Theo cách này, cuộc chiến giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản là một sự kiện định mệnh đối với Keene.

* * *


Một đoạn video giới thiệu về cuộc đời của Donald Keene được chiếu gần lối vào của “Triển lãm kỷ niệm 100 năm Donald Keene – Một đời theo đuổi văn hóa Nhật Bản,” hiện đang được thực hiện tại Bảo tàng Văn học Hiện đại Kanagawa ở Yokohama. (Mainichi / Tadahiko Mori)

Bộ truyện này hướng về một thế kỷ qua nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Donald Keene – cũng là 100 năm của tờ Mainichi – bằng cách theo dõi cuộc đời của vị học giả quá cố, người đã góp phần nâng tầm văn hóa và văn học Nhật Bản trên thế giới.

(Đây là Phần 8 của một bộ truyện. Phần tiếp theo của “Donald Keene’s Japan” sẽ được xuất bản vào ngày 5 tháng 7.)

(Bản gốc tiếng Nhật của Tadahiko Mori, Nhà văn Nhân viên báo Mainichi và Giám đốc Quỹ Tưởng niệm Donald Keene)

Văn bản gốc của các cuốn tự truyện của Donald Keene được sử dụng với sự cho phép của Quỹ Tưởng niệm Donald Keene. Có thể truy cập trang web của quỹ tại: https://www.donaldkeene.org/

* * *

Hồ sơ:

Donald Keene sinh ngày 18 tháng 6 năm 1922 tại Brooklyn, New York. Ông là một học giả văn học Nhật Bản và giáo sư danh dự tại Đại học Columbia. Sau khi lấy bằng sau đại học tại Đại học Columbia và Đại học Cambridge, ông nhận được học bổng để theo học tại Đại học Kyoto vào năm 1953. Keene đã phát triển tình bạn với các tác giả nổi tiếng của Nhật Bản, bao gồm Junichiro Tanizaki, Yasunari Kawabata và Yukio Mishima. Trong suốt nửa thế kỷ, Keene đã đi qua lại giữa Mỹ và Nhật Bản, tiếp tục nghiên cứu văn học và văn hóa Nhật Bản, đồng thời truyền tải sức hấp dẫn của họ ra thế giới bằng tiếng Anh. Các tác phẩm chính của ông bao gồm lịch sử đa dạng của văn học Nhật Bản, “Du khách của một trăm tuổi” và “Hoàng đế Nhật Bản: Minh Trị và Thế giới của ông, 1852-1912.” Năm 2008, Keene nhận Huân chương Văn hóa từ chính phủ Nhật Bản. Học giả này đã nhập quốc tịch Nhật Bản vào năm sau trận động đất và sóng thần ở Đại Đông Nhật Bản năm 2011. Ông qua đời vào ngày 24 tháng 2 năm 2019, ở tuổi 96.

Từ khóa: Donald Keene’s Japan (Pt. 8): Buổi phát sóng đầu hàng của Hoàng đế và sự kết thúc của Thế chiến thứ hai

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like