Động lực thu nhập của các công ty Nhật Bản không có khả năng mang lại mức tăng lương như hy vọng

Bức ảnh được chụp vào tháng 11 năm 2019 này cho thấy một cửa hàng Nintendo ở phường Shibuya, Tokyo. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Lợi nhuận vững chắc tại các công ty lớn của Nhật Bản trong các báo cáo thu nhập gần đây khó có thể chuyển thành tăng lương trong thời gian ngắn trong các lĩnh vực rộng do nguy cơ suy thoái toàn cầu, khiến Thủ tướng Fumio Kishida hy vọng được trả lương cao hơn sẽ làm giảm tác động của việc tăng giá.

Đồng tiền Nhật Bản giảm xuống mức thấp nhất trong 24 năm so với đô la Mỹ đã đóng vai trò là động lực lợi nhuận chính cho một số công ty blue-chip, thúc đẩy lợi nhuận kiếm được ở nước ngoài và tăng giá trị tài sản nắm giữ ở nước ngoài tính theo đồng yên.

Các công ty từ nhà sản xuất ô tô và nhà cung cấp linh kiện cho đến các công ty năng lượng đã báo cáo thu nhập khả quan trong quý 4-tháng 6 và điều chỉnh dự báo cả năm tăng do sự trượt giá của đồng yên.

Toyota Motor Corp. vào đầu tháng này đã nâng dự báo lợi nhuận ròng cho năm tính đến tháng 3 năm 2023 lên 2,36 nghìn tỷ yên (17,7 tỷ USD) từ mức dự báo trước đó là 2,26 nghìn tỷ yên.

Một quan chức Toyota cho biết: “Đồng yên yếu hơn có tác động tích cực lớn đến doanh số bán hàng của JBAH.

Nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới cho biết đồng yên yếu hơn đã đẩy triển vọng lợi nhuận hoạt động của hãng lên 670 tỷ yên. Công ty dự kiến ​​lợi nhuận hoạt động là 2,40 nghìn tỷ yên cho năm tài chính này.

Honda Motor Co. cũng đã nâng dự báo lợi nhuận hoạt động cả năm gần đây một phần do đồng yên suy yếu, trong khi Subaru Corp. và Mitsubishi Motors Corp. báo cáo lợi nhuận ròng trong ba tháng kết thúc vào tháng 6 tăng trưởng mạnh mẽ.

Trong số bảy công ty kinh doanh lớn, sáu công ty bao gồm Mitsubishi Corp. đã công bố lợi nhuận ròng kỷ lục trong quý với các dự án phát triển tài nguyên của họ được hưởng lợi từ sự suy yếu của đồng Yên cùng với giá hàng hóa cao hơn sau khi Nga xâm lược Ukraine làm gián đoạn nguồn cung.

Công ty trò chơi điện tử khổng lồ Nintendo công bố lợi nhuận ròng kỷ lục 118,98 tỷ yên trong ba tháng, khi đồng yên yếu hơn làm tăng lợi nhuận ở nước ngoài, bù đắp doanh số bán hàng chậm chạp của máy chơi game Switch trong bối cảnh thiếu chip.

Theo một cuộc khảo sát của SMBC Nikko Securities với 1.440 công ty niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Tokyo, lợi nhuận ròng kết hợp của họ trong quý từ tháng 4 đến tháng 6 đã tăng 9,2% so với một năm trước lên 12,03 nghìn tỷ yên.

Các khoản thu nhập ổn định đến khi Kishida tiếp tục kêu gọi các công ty lớn xem xét tăng lương. Khi thủ tướng tham dự cuộc họp vào tháng trước do Liên đoàn Doanh nghiệp Nhật Bản, tổ chức vận động hành lang kinh doanh có ảnh hưởng nhất ở Nhật Bản tổ chức, một lần nữa, ông đã yêu cầu các giám đốc điều hành hàng đầu tăng lương 3%.

Tăng lương là một trụ cột trong nỗ lực của chính phủ của ông nhằm giảm thiểu tác động của giá hàng hóa và thực phẩm tăng, vốn đặt ra thách thức lớn đối với Kishida và chịu trách nhiệm một phần khiến tỷ lệ phê duyệt trong Nội các của ông giảm xuống mức thấp 51% trong một cuộc khảo sát của Kyodo News vào tháng trước .

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đang gắn bó với chính sách tiền tệ cực kỳ thoải mái, trái ngược hoàn toàn với xu hướng thắt chặt toàn cầu và đã nhiều lần thúc giục nhu cầu tăng trưởng tiền lương mạnh mẽ.

Ngân hàng trung ương cho biết mức lương cao hơn sẽ giúp thúc đẩy chi tiêu của người tiêu dùng và cuối cùng là tăng giá một cách bền vững. BOJ, vốn từ lâu đã chiến đấu chống lại tình trạng giảm phát ở Nhật Bản, coi mức tăng hiện tại chỉ là tạm thời và do các yếu tố bên ngoài gây ra.

Giám đốc điều hành của hai hãng hàng không lớn nhất Nhật Bản – ANA Holdings Inc. và Japan Airlines Co. – gần đây cho biết chính sách cơ bản của họ là thưởng cho nhân viên mức lương cao hơn khi thu nhập của họ được cải thiện. ANA Holdings là công ty mẹ của All Nippon Airways Co.

ANA Holdings công bố lợi nhuận ròng đầu tiên trong ba năm trong quý kết thúc vào tháng 6 và JAL cho biết khoản lỗ ròng của họ đã thu hẹp trong cùng một quý so với một năm trước đó.

Nhưng các nhà kinh tế nói rằng thu nhập ổn định hiện tại có khả năng cung cấp dư địa hạn chế cho việc tăng lương.

Saisuke Sakai, nhà kinh tế cấp cao tại Mizuho Research & Technologies cho biết: “Không có đủ động lực để tăng lương”.

Ông nói: “Tác động tích cực của đồng yên yếu hơn đối với các nhà xuất khẩu được coi là yếu tố tạm thời và các nhà sản xuất phi sản xuất, chiếm phần lớn các công ty Nhật Bản, vẫn đang phục hồi sau đại dịch”.

Triển vọng kinh tế toàn cầu ảm đạm do ảnh hưởng của lạm phát và tác động của cuộc chiến kéo dài ở Ukraine có thể khiến các giám đốc điều hành hàng đầu thận trọng về việc tăng chi phí nhân sự.

“JBAH muốn thưởng cho nhân viên của mình” vì kết quả được cải thiện, Giám đốc điều hành cấp cao JAL Hideki Kikuyama nói với Kyodo News sau một cuộc họp báo về thu nhập mới nhất của họ. “Nhưng JBAH không ở trong tình huống có thể tăng lương cơ bản ngay lập tức.”

Khoản lỗ ròng hàng quý của JAL phản ánh thực tế là nhu cầu đi lại vẫn đang phục hồi sau đại dịch. Một số trường hợp mới bùng phát trở lại gần đây ở Nhật Bản khiến triển vọng không chắc chắn.

Một số ngành như lĩnh vực tiện ích đang cảm thấy bị chèn ép từ đồng yên yếu hơn khi đồng tiền này làm tăng chi phí nhập khẩu, gây khó khăn cho việc tăng lương.

Bảy trong số 10 công ty điện lực lớn của Nhật Bản, bao gồm cả Tokyo Electric Power Company Holdings Inc., đã báo cáo khoản lỗ ròng trong ba tháng kết thúc vào tháng Sáu. Giá nhiên liệu tăng vọt do cuộc chiến của Nga ở Ukraine khiến việc sản xuất nhiệt điện trở nên đắt đỏ hơn.

Sakai của Mizuho Research cho biết môi trường kinh doanh không chắc chắn sẽ khiến số lượng công ty có khả năng tăng lương thấp.

“Để đạt được mức tăng lương bền vững mà chính phủ mong muốn, các công ty cần phải tăng năng suất” thay vì dựa vào các yếu tố tích cực bên ngoài như đồng yên yếu hơn, Sakai nói. “Thanh vẫn cao.”

Từ khóa: Động lực thu nhập của các công ty Nhật Bản không có khả năng mang lại mức tăng lương như hy vọng

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like