Đông Nhật Bản pref. làm việc để nâng cao nhận thức về thiên tai của người nước ngoài đang gia tăng

Cư dân nước ngoài ở tỉnh Shizuoka được nhìn thấy đang trải nghiệm mô phỏng một trận động đất cấp 7, cấp cao nhất trong thang cường độ địa chấn 7 điểm của Nhật Bản, tại một mô phỏng động đất ở phường Aoi của Shizuoka vào ngày 6 tháng 3 năm 2021 (Mainichi / Kaoru Watanabe)

SHIZUOKA – Với số lượng công dân nước ngoài ngày càng tăng ở Nhật Bản, các chính quyền địa phương vẫn đang vật lộn để truyền tải thông tin phòng chống thiên tai mặc dù đã một thập kỷ trôi qua kể từ trận Động đất và sóng thần ở Đại Đông Nhật Bản vào tháng 3 năm 2011.

Những nỗ lực để tiếp nhận lượng khách du lịch và công nhân nước ngoài lớn hơn đã dẫn đến việc lưu trú hoặc sống lâu hơn ở Nhật Bản. Ở tỉnh Shizuoka phía đông Nhật Bản, số cư dân nước ngoài trong 10 năm qua đã tăng từ khoảng 82.000 người lên khoảng 100.000 người, và chính quyền địa phương phải đối mặt với một số vấn đề khi xảy ra thiên tai, bao gồm cả cách liên lạc và cung cấp bữa ăn tại các nơi tạm trú.

Tại cuộc hội thảo về phòng chống thiên tai ngày 6 tháng 3 dành cho người nước ngoài ở thành phố Shizuoka, được tổ chức tại Trung tâm Phòng chống Thảm họa Động đất Tỉnh Shizuoka ở Phường Aoi của thành phố, khoảng 40 người từ chín quốc gia khác nhau đã lần lượt trải qua một mô phỏng động đất.

Khi bị rung chuyển ở cường độ 6 trên thang cường độ địa chấn 7 điểm của Nhật Bản, họ vẫn còn chỗ để di chuyển, nhưng nhận thấy khoảng cách đó đã biến mất khi chuyển sang mức 7. Một lập trình viên máy tính 31 tuổi người Việt Nam tỏ vẻ ngạc nhiên trước sức mạnh. chấn động, nói rằng, “Đất nước của tôi không có động đất.”

Hội thảo do chính quyền thành phố và Hiệp hội giao lưu đa văn hóa thành phố Shizuoka tổ chức. Ngoài trải nghiệm mô phỏng trận động đất, những người tham gia còn biết thêm về động đất và sóng thần cũng như các biện pháp phòng chống thiên tai thông qua màn hình và giải thích của nhân viên cơ sở. Cư dân Việt Nam nói: “Tôi đã nghĩ đến việc chuẩn bị mọi thứ để đề phòng thiên tai, nhưng thật khó để hiểu thông tin nhanh chóng khi có rất nhiều chữ Hán tự”.

Dân số nước ngoài của Nhật Bản đạt kỷ lục 2,73 triệu người vào cuối năm 2018, dẫn đến các vấn đề về cách cung cấp thông tin phòng chống thiên tai cho họ. Mặc dù không có trường hợp người nước ngoài nào ở tỉnh Shizuoka không thoát ra được khi cơn bão Hagibis tấn công vào năm 2019, nhưng có một số công dân nước ngoài ở các cộng đồng khác vẫn ở trong căn hộ của họ, nơi họ phải chịu cảnh ngập lụt cao hơn mức sàn vì họ không thể hiểu được. thuật ngữ “tư vấn sơ tán” trong tiếng Nhật.

Chính quyền tỉnh Shizuoka đã phát hành một ứng dụng liên quan đến thảm họa vào tháng 4 năm 2020 và đã gửi thông tin về phòng chống thiên tai và sơ tán khi một cuộc tấn công xảy ra bằng 11 ngôn ngữ bao gồm tiếng Nhật, tiếng Trung, tiếng Hàn, tiếng Anh, tiếng Bồ Đào Nha và tiếng Việt. Hai ngôn ngữ sau đặc biệt được nhiều cư dân sử dụng. Một quan chức chính quyền tỉnh cho biết, “Chúng tôi có thể hạ thấp rào cản ngôn ngữ trong các trường hợp khẩn cấp.”

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ những nỗ lực của chính quyền tỉnh đã đạt được với công dân nước ngoài. Chỉ có 20 người tham gia hội thảo về phòng chống thiên tai do chính quyền tỉnh tổ chức cho họ vào tháng 11 năm 2020 và chính phủ đang đấu tranh để nâng cao nhận thức. Một quan chức phàn nàn, “Một số lượng đáng kể cư dân nước ngoài còn thiếu ý thức phòng chống thiên tai.”

Vì chính quyền tỉnh chưa bao giờ thực sự phải chăm sóc người nước ngoài tại các nơi trú ẩn sơ tán, quan chức này cho biết, “Có thể có những thực phẩm mà họ không thể ăn vì lý do tôn giáo.” Họ cũng nói thêm rằng trong tương lai họ muốn “tăng cường khả năng phản ứng của nhân viên chính phủ.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Kaoru Watanabe, Shizuoka Bureau)

Từ khóa: Đông Nhật Bản pref. làm việc để nâng cao nhận thức về thiên tai của người nước ngoài đang gia tăng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like