Dòng thời gian trong sự nghiệp của cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

Các bản sao của một ấn bản bổ sung của một tờ báo đang được phân phát ở Sapporo vào ngày 8 tháng 7 năm 2022, sau khi cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bị một tay súng bắn vào đầu cùng ngày. (Kyodo)

TOKYO (AP) – Sinh ra trong một gia đình chính trị nổi tiếng, Shinzo Abe, người bị bắn tại một sự kiện tranh cử hôm thứ Sáu ở miền Tây Nhật Bản, từng là thủ tướng tại vị lâu nhất của đất nước.

Trong khi được cho là đã mang lại mức độ ổn định cho Nhật Bản sau một thời kỳ kinh tế bất ổn, Abe đã khiến các nước láng giềng như Hàn Quốc và Trung Quốc – cùng với nhiều người Nhật – nổi giận – bằng những lời hùng biện mang tính dân tộc và kêu gọi sửa đổi hiến pháp hòa bình của đất nước.

Dưới đây là một số ngày quan trọng trong cuộc đời và sự nghiệp của Abe.

Ngày 21 tháng 9 năm 1954: Abe sinh ra ở Tokyo, là con trai của Shintaro Abe, người từng là ngoại trưởng Nhật Bản, và là cháu của Nobusuke Kishi, một cựu thủ tướng.

1977: Tốt nghiệp Đại học Seikei ở Tokyo với bằng khoa học chính trị, sau đó ông chuyển đến Hoa Kỳ để nghiên cứu chính sách công tại Đại học Nam California trong ba học kỳ.

Năm 1979: Bắt đầu làm việc tại Kobe Steel khi công ty đang mở rộng sự hiện diện của mình ra nước ngoài.

Năm 1982: Rời công ty để theo đuổi các vị trí mới tại Bộ Ngoại giao và với Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền.

1993: Lần đầu tiên được bầu làm nhà lập pháp LDP đại diện cho tỉnh Yamaguchi phía tây nam. Abe, vốn được coi là một người bảo thủ, là một thành viên của phe Mori của đảng từng do cha ông đứng đầu, người đã qua đời vào năm 1991.

2005: Abe được bổ nhiệm làm Chánh văn phòng nội các dưới thời Thủ tướng Junichiro Koizumi, trong thời gian đó ông dẫn đầu các cuộc đàm phán để trao trả các công dân Nhật Bản bị bắt cóc cho Triều Tiên. Cùng năm, ông được bầu làm người đứng đầu LDP, đưa ông vào vị trí thủ tướng.

Ngày 26 tháng 9 năm 2006: Abe lần đầu tiên trở thành thủ tướng Nhật Bản, giám sát các cải cách kinh tế trong khi có quan điểm cứng rắn với Triều Tiên và tìm cách can dự với Hàn Quốc và Trung Quốc.

2007: Sau thất bại bầu cử khiến LDP mất quyền kiểm soát cơ quan lập pháp lần đầu tiên sau 52 năm, Abe từ chức thủ tướng với lý do sức khỏe. Abe đã từng bị viêm loét đại tràng nhưng đã có thể kiểm soát nó bằng thuốc.

2012: Sau một lần nữa được bầu làm chủ tịch LDP, Abe trở thành thủ tướng lần thứ hai.

2013: Tìm cách thúc đẩy tăng trưởng, Abe đưa ra các chính sách “Abenomics” của mình với các cải cách cơ cấu và cho vay dễ dàng. Mối quan hệ của Nhật Bản với Trung Quốc trải qua một giai đoạn đặc biệt khó khăn nhưng bắt đầu được cải thiện sau khi Abe gặp nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị cấp cao APEC ở Bắc Kinh.

2014-2020: Tái đắc cử lãnh đạo LDP, ông phục vụ hai nhiệm kỳ bổ sung với tư cách thủ tướng với tổng số bốn nhiệm kỳ, trong đó ông phát triển quan hệ thân thiết với tổng thống Donald Trump khi đó, tổ chức hội nghị thượng đỉnh và chơi gôn cùng nhau.

Ngày 28 tháng 8 năm 2020: Thông báo ông sẽ từ chức thủ tướng, một lần nữa với lý do sức khỏe, sau khi bệnh viêm loét đại tràng bùng phát trở lại. Vào thời điểm đó, Abe đã trở thành thủ tướng tại vị lâu nhất của Nhật Bản.

Năm 2021: Mặc dù đã rời nhiệm sở, Abe cho thấy ông vẫn có thể gây khó chịu cho Bắc Kinh bằng những bình luận về Đài Loan, hòn đảo tự quản mà Trung Quốc tuyên bố là lãnh thổ của riêng mình và đe dọa tấn công. Trong một bài phát biểu, Abe cảnh báo rằng “cuộc phiêu lưu quân sự sẽ dẫn đến tự sát về kinh tế.”

Ngày 8 tháng 7 năm 2022: Abe bị bắn và bị thương nặng trong một sự kiện vận động tranh cử ở thành phố Nara. Cảnh sát bắt giữ một nghi phạm nam nhưng không rõ động cơ ngay lập tức.

Từ khóa: Dòng thời gian trong sự nghiệp của cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like