Đồng Yên giảm xuống vùng 146 thấp hơn so với đồng đô la khi quan điểm tăng lãi suất của Mỹ

Ảnh tập tin này cho thấy Sở giao dịch chứng khoán Tokyo. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Đồng yên chạm mức thấp nhất trong 24 năm ở vùng thấp hơn 146 so với đô la Mỹ vào thứ Tư tại Tokyo trong bối cảnh triển vọng liên tục về việc Cục Dự trữ Liên bang sẽ tăng lãi suất mạnh mẽ.

Đồng yên đã giảm xuống mức 145,90, mức mà Nhật Bản đã tiến hành can thiệp mua đồng đô la vào tháng trước lần đầu tiên kể từ năm 1998 nhằm ngăn chặn sự sụt giảm thêm của đồng nội tệ Nhật Bản.

Chứng khoán Tokyo gần như đi ngang khi các nhà đầu tư ngồi bên lề trước khi công bố dữ liệu lạm phát của Mỹ cho tháng 9 vào thứ Năm.

Chỉ số trung bình chứng khoán Nikkei trong 225 số phát hành kết thúc giảm 4,42 điểm, tương đương 0,02%, từ thứ Ba ở mức 26.396,83. Chỉ số Topix rộng hơn đạt 2,24 điểm, tương đương 0,12%, thấp hơn ở mức 1.869,00.

Trên Thị trường Prime cấp cao nhất, các mã giảm được dẫn đầu bởi các vấn đề liên quan đến khai thác mỏ, sản phẩm kim loại và năng lượng điện và khí đốt.

Đồng đô la đã được mua trên toàn cầu khi dữ liệu việc làm của Mỹ tăng mạnh hơn dự kiến ​​vào tuần trước đã củng cố quan điểm Fed sẽ giữ vững chính sách thắt chặt tiền tệ của mình.

Các nhà kinh doanh cho biết xung đột ngày càng gia tăng giữa Nga và Ukraine cũng khiến các nhà đầu tư tìm kiếm đồng đô la, được coi là đồng tiền trú ẩn an toàn, các đại lý cho biết.

Đồng đô la đã thu hút thêm lực mua sau khi Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Andrew Baily cho biết hôm thứ Ba rằng ngân hàng trung ương Anh sẽ ngừng mua trái phiếu khẩn cấp vào thứ Sáu theo lịch trình, làm dấy lên lo ngại rằng động thái này sẽ gây ra xáo trộn trên thị trường trái phiếu của nước này, họ nói.

BOE bắt đầu mua trái phiếu sau khi chính phủ mới của nước này công bố việc cắt giảm thuế chưa hoàn lại vào tháng trước, làm dấy lên lo ngại về sự suy thoái tài khóa và dẫn đến việc bán tháo các chứng khoán nợ của chính phủ.

Yukio Ishizuki, chiến lược gia ngoại hối cao cấp tại Daiwa Securities Co.

Ishizuki cho biết thêm, sự can thiệp tiếp theo từ Nhật Bản có thể đến khi biến động của cặp đô la-yên trở nên cực kỳ biến động, chẳng hạn như đơn vị của Mỹ tăng 1 yên trong một ngày, với Bộ trưởng Tài chính Shunichi Suzuki cảnh báo hôm thứ Ba rằng chính phủ sẽ thực hiện các bước “thích hợp” nếu sự biến động của đồng yên tăng quá mức.

Những người tham gia thị trường hiện đang chú ý đến chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ trong tháng 9 để thu thập các tín hiệu về việc Fed tăng lãi suất, với các nhà phân tích cho rằng chỉ số CPI mạnh có thể khiến đồng yên trượt xuống mức 147,66 so với đồng đô la, một mức chưa từng thấy trong hơn 32 năm.

Cổ phiếu không có định hướng trong suốt cả ngày, với cả hai chỉ số giao dịch quanh mức đóng cửa của ngày hôm trước, do việc bán các vấn đề bán dẫn sau sự sụt giảm của chỉ số Nasdaq nặng về công nghệ qua đêm được bù đắp bằng việc mua cổ phiếu của các nhà xuất khẩu bằng đồng yên yếu.

Cổ phiếu liên quan đến du lịch trong nước tiếp tục thu hút mua với hy vọng phục hồi trong lĩnh vực này khi Nhật Bản loại bỏ các hạn chế lớn COVID-19 vào thứ Ba, bao gồm cả việc loại bỏ giới hạn về lượng khách hàng ngày.

Trong số các mã trên Thị trường Chính, số mã giảm nhiều hơn số mã tăng từ 981 đến 775, trong khi số mã giảm là 80 không đổi.

Nhà sản xuất thiết bị bán dẫn Tokyo Electron mất 1.610 yên, tương đương 4,4%, xuống 35.090 yên, trong khi Advantest giảm 200 yên, tương đương 2,9%, ở mức 6.780 yên.

Toyota Motor tăng 23,5 yên tương đương 1,2% lên 1.990,0 yên và Yamaha Motor tăng 20 yên tương đương 0,7% lên 2.841 yên.

Khối lượng giao dịch trên Prime Market giảm xuống 1.164,94 triệu cổ phiếu từ 1.296,46 triệu của ngày thứ Ba.

Từ khóa: Đồng Yên giảm xuống vùng 146 thấp hơn so với đồng đô la khi quan điểm tăng lãi suất của Mỹ

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like