Đồng yên yếu hơn của Nhật Bản là một điều may mắn cho một số người, một gánh nặng cho những người khác

Một người phụ nữ đeo khẩu trang đi trước bảng điện tử hiển thị chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản và tỷ giá hối đoái của đồng yên Nhật và đô la Mỹ tại một công ty chứng khoán, vào ngày 9 tháng 5 năm 2022, ở Tokyo. (Ảnh AP / Eugene Hoshiko, Tệp)


Parker J. Allen chụp ảnh tại nhà của mẹ anh và đối tác kinh doanh Linda Allen trước cuộc phỏng vấn với The Associated Press tại nhà của Linda Allen ở Ogawamachi, phía tây bắc Tokyo, vào ngày 6 tháng 5 năm 2022. (Ảnh AP / Hiro Komae)

TOKYO (AP) – Đồng yên Nhật đã suy yếu, giao dịch trong những tuần gần đây ở mức thấp nhất trong 20 năm là 130 yên với đô la Mỹ ngay khi giá dầu và các hàng hóa khác đang tăng một phần do cuộc chiến ở Ukraine.

Giá trị của đồng yên so với đô la Mỹ và các đồng tiền khác đã giảm chủ yếu do lãi suất vẫn ở mức cực thấp ở Nhật Bản nhưng đang tăng ở Mỹ và các nước khác. Vì vậy, những người Nhật Bản đã chứng kiến ​​giá cả hầu như không tăng trong nhiều năm, hoặc thậm chí giảm do giảm phát, đang cảm nhận gấp đôi những tác động của lạm phát toàn cầu gia tăng.

Giá của các quán bar bán đồ ăn nhanh Umaibo hay “que ngon” gần đây đã tăng lần đầu tiên sau 42 năm, từ 10 yên (8 xu) lên 12 yên (9 xu) mỗi chiếc.

Các chuỗi cửa hàng 100 yên nổi tiếng Daiso và Can Do, những cửa hàng tương đương với đô la Mỹ của Nhật Bản, vẫn chưa trở thành cửa hàng 150 yên. Nhưng họ đang chuyển đổi các nhà cung cấp, chủ yếu ở Trung Quốc, nơi mà đồng yên được sử dụng để mua nhiều hơn.

Đồng yên giá rẻ trong lịch sử đã được chào đón ở Nhật Bản hướng đến xuất khẩu, thúc đẩy thu nhập ở nước ngoài của các nhà sản xuất khi họ chuyển đổi chúng thành đồng yên. Lợi nhuận hoạt động của nhà sản xuất ô tô hàng đầu Nhật Bản Toyota Motor Corp. nhận được khoản thu khổng lồ 610 tỷ yên (4,7 tỷ USD) từ tỷ giá hối đoái thuận lợi.

Những ngày này, tiền tệ yếu hơn là một điều may mắn lẫn lộn.

KIẾM TIỀN ÍT

Trần Hà Vân không hài lòng chút nào về những gì đang xảy ra với đồng yên.

Trong gần 10 năm cô ấy sống ở Nhật, hầu như tất cả thu nhập của cô ấy đều bằng đồng yên. Hai tháng một lần, chuyên gia công nghệ Việt Nam gửi tiền về nhà cho cha mẹ cô, một kỹ sư điện tử đã nghỉ hưu và một bà nội trợ.

“Những gì tôi gửi cho họ đã giảm giá trị đáng kể”, cô nói.

Gần đây, khi Tran mua đồ ăn Việt Nam cho Tết âm lịch, giá của tất cả mọi thứ đã tăng vọt. Chẳng hạn, một món quà là một chiếc máy tính cá nhân cho cha mẹ cô ấy sẽ khiến thẻ tín dụng của cô ấy đắt hơn, cô ấy nói.

Tran từng học chuyên sâu tiếng Nhật tại Việt Nam, tốt nghiệp đại học Nhật Bản, sau đó làm việc tại một công ty dịch vụ CNTT lớn về quản lý vận hành và bán hàng.

Cô dự định bắt đầu kinh doanh bằng đồng yên mà cô tiết kiệm được, sử dụng khả năng nói được hai thứ tiếng và song ngữ của mình để kết nối các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ cao, với các cơ hội tại Nhật Bản.

Giá cô ấy tính bằng đồng yên và không thay đổi. Tuy nhiên, chi phí thuê kỹ sư Việt Nam tự do hiện nay tính bằng đồng Yên cao hơn, Tran nói.

“Đối với tôi, tôi có xu hướng gửi tiền từ Nhật Bản về Việt Nam nhiều hơn so với các chiều ngược lại, vì vậy chắc chắn sẽ có một khoản trừ lớn hơn nếu đồng yên giảm giá”, cô nói.

GETAWAY HOMES

Tin tức về sự suy yếu của đồng yên không phải là xấu.

Parker J. Allen, người điều hành một doanh nghiệp đang tìm kiếm những ngôi nhà giá hời ở vùng nông thôn và ngoại ô Tokyo cho những người mua nước ngoài muốn có một ngôi nhà hoặc văn phòng thứ hai, cho biết.

Cho đến nay, anh ấy mới chỉ hoàn thành một vài thương vụ, chủ yếu liên quan đến các giám đốc điều hành tại các công ty hàng đầu của Mỹ, những người muốn sống bán thời gian ở Nhật Bản. Anh ấy giúp thu hẹp khoảng cách giữa những người như vậy và các công ty bất động sản truyền thống của Nhật Bản.

“Hầu hết thời gian, bạn mua nó (ngôi nhà) miễn phí và bạn đang trả tiền mua đất. Nếu ngôi nhà hơn 30 năm tuổi đó đang ở trong tình trạng tuyệt vời, bạn sẽ nhận được một hợp đồng tuyệt vời, “Anh ấy nói gần đây, cho thấy một ngôi nhà như vậy, với một căn phòng trải chiếu tatami trang nhã nhìn ra khu vườn với đá và cây.

Theo một nghiên cứu của chính phủ năm 2018, các giao dịch như vậy bao gồm những ngôi nhà bỏ trống phong phú của Nhật Bản, được gọi là “akiya”, chiếm khoảng 8,5 triệu ngôi nhà trên toàn quốc, hay 13% tổng số ngôi nhà, theo một nghiên cứu của chính phủ năm 2018. Nhiều nơi đã từng bị chiếm đóng bởi các gia đình có con cái chuyển đi. Khi cha mẹ già đi và chuyển đi hoặc chuyển đến các cơ sở hỗ trợ sinh sống, những ngôi nhà thường bị bỏ hoang.

Allen, một người Mỹ, người đồng sáng lập công ty tư vấn bất động sản Akiya & Inaka cách đây hai năm, cho biết những ngôi nhà thường cần được sửa sang lại. “Inaka” có nghĩa là “nông thôn” trong tiếng Nhật.

Nhưng đối với những người có đô la mua nhà bằng đồng yên, lợi ích cộng thêm từ tỷ giá hối đoái sẽ mua nhiều hơn và tạo ra một khoản tiết kiệm kha khá. Lợi thế có thể là nhiều hơn những gì Allen tính trong phí tư vấn của mình, là 100.000 yên (770 đô la) cho ba bất động sản đầu tiên được giới thiệu.

Allen cho biết: “Có những bất động sản tuyệt vời ở ngoài kia mà không quá đắt. Tôi nghĩ chúng ta đang ở đỉnh cao của một thứ gì đó khổng lồ. Tôi nghĩ rằng nhiều người sẽ nhận ra những điều tuyệt vời mà bạn có thể làm ở vùng nông thôn Nhật Bản”

ĐẦU TƯ GODZILLA

Sự sụt giảm giá trị của đồng yên đang thu hút mọi người đến các hình thức đầu tư mới ở một quốc gia nổi tiếng với việc tiết kiệm một cách tỉ mỉ.

Thay vì cất tất cả các khoản tiết kiệm của họ bằng đồng yên vào tài khoản ngân hàng có lợi suất thấp hoặc giữ nó bằng tiền mặt, một số người đang mua NFT hoặc các mã thông báo không thể thay thế, được tạo ra bằng công nghệ tương tự như tiền điện tử.

Line, một dịch vụ của công ty internet Naver Corp. của Hàn Quốc, đã bắt đầu bán các NFT khác nhau, như của các nghệ sĩ manga và nhạc kịch nổi tiếng. Trong đội hình là NFT của Godzilla đấu với Hedorah, một con quái vật trông giống như một cây lau nhà, một biểu tượng của ô nhiễm công nghiệp và ô nhiễm.

Dịch vụ của Line nhắm mục tiêu đến những người hâm mộ cốt lõi của nội dung, không phải các nhà đầu tư. Nhưng một số sản phẩm của Godzilla, ban đầu được bán với giá 5.500 yên (42 đô la) mỗi cái, đã bán hết và đang tăng giá.

MẸO CHO KHÁCH DU LỊCH

Đồng yên rẻ thường thu hút khách du lịch nước ngoài muốn tận dụng sức mạnh chi tiêu mạnh mẽ hơn.

Nhưng Nhật Bản đã giữ cho biên giới của mình về cơ bản là đóng cửa với khách du lịch nước ngoài trong thời kỳ đại dịch. Một khi đất nước mở cửa trở lại, nền kinh tế có thể được nâng lên từ đồng yên yếu. Vào năm 2019, trước đại dịch, 32 triệu người đã đến thăm từ nước ngoài.

Chính phủ sẽ sớm để một số lượng nhỏ khách du lịch nước ngoài đến thăm như một “cuộc thử nghiệm.” Đầu tiên, chỉ những du khách đến từ Mỹ, Thái Lan, Singapore và Úc mới được chào đón và họ phải có thị thực đặc biệt, được tiêm phòng ba mũi và tuân thủ lịch trình cụ thể.

Kaori Inoue, người làm việc trong lĩnh vực xúc tiến quốc tế tại Tổ chức Du lịch Hokkaido, cho biết cô hy vọng sẽ bắt đầu mời các quan chức công ty du lịch từ nước ngoài đến mở rộng hoạt động kinh doanh. Cô ấy đang chờ đợi các hạn chế sẽ giảm bớt hơn nữa và cho nhiều quốc gia hơn.

Inoue cho biết: “Mọi thứ thuộc về chính phủ. Một khi các thay đổi bắt đầu, khách du lịch sẽ đến rất đông”.

Từ khóa: Đồng yên yếu hơn của Nhật Bản là một điều may mắn cho một số người, một gánh nặng cho những người khác

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like