Doxers có thể trích xuất dữ liệu cá nhân từ các bài đăng trên mạng xã hội dường như vô hại: Các chuyên gia Nhật Bản

Người dùng nên cẩn thận khi đăng ảnh tốt nghiệp lên mạng xã hội. (Getty)

TOKYO – Bạn tiết lộ điều gì về bản thân trong các bài đăng trên mạng xã hội? Có lẽ nhiều hơn bạn nghĩ. Các chuyên gia tội phạm mạng Nhật Bản đang cảnh báo rằng mọi thứ từ nói về mất điện đến ảnh tốt nghiệp, ba lô và thậm chí cả trà bong bóng đều có thể vô tình tiết lộ thông tin cá nhân của bạn lên internet.

Vì vậy, những loại bài đăng nào có thể có rủi ro, và mọi người nên làm gì?

Yuho Kameda, 36 tuổi, một kỹ sư của công ty CNTT lớn có trụ sở tại Tokyo, cho biết: “Khu vực lân cận của người dùng có thể được nhận biết từ những thứ như ảnh bằng cấp, mất điện và thẻ đi lại IC treo trên ba lô, ngay cả khi người dùng không biết họ đã cho đi bất cứ thứ gì. công ty dịch vụ SCSK Corp. Kameda và các đồng nghiệp của ông đã tổ chức các sự kiện dành cho các kỹ sư khác kể từ năm 2016 để nâng cao kỹ năng thu thập thông tin của họ. Kameda tạo ra các bài tập huấn luyện thách thức người tham gia xác định vị trí chụp ảnh – một loại “trí thông minh nguồn mở” hoặc khai thác và phân tích dữ liệu có sẵn công khai.

Đầu tiên, ông chỉ ra bằng cấp là “một loại bài đăng trên mạng xã hội mà người dùng nên cẩn thận.”


Thông tin cá nhân có thể được trích xuất từ ​​các bài viết về một thảm họa thiên nhiên. (Getty)

Nhiều người đăng ảnh vào mùa tốt nghiệp, điển hình là tháng 3 ở Nhật Bản. Ngay cả khi một sinh viên tốt nghiệp giấu tên của họ và của cơ sở giáo dục của họ, thiết kế và màu sắc đặc biệt của bằng tốt nghiệp của họ có thể cho phép ai đó xác định trường học. Sinh viên tốt nghiệp có thể vui mừng khi bắt đầu một chương mới trong cuộc đời của họ, nhưng họ nên chống lại ham muốn tung ảnh về sự kiện này lên internet.

Mọi người cũng có xu hướng mù quáng khi đăng về những thảm họa đang diễn ra, Kameda nói.

Kamada cho biết: “Đặc biệt dễ dàng trích xuất thông tin vị trí từ các bài đăng về các vụ đình công ánh sáng, bởi vì bạn có thể thu hẹp nơi chúng xảy ra. Nếu sét đánh gây mất điện, các công ty điện lực sẽ giải phóng vị trí gần như ngay lập tức để cho cư dân biết, bất kể mức độ mất điện như thế nào. Nó là hình ảnh thu nhỏ của thông tin mở và khu vực lân cận của người dùng mạng xã hội có thể được xác định từ thời điểm và những gì có thể nhìn thấy trong một bức ảnh đã đăng. Hơn nữa, vị trí của người dùng có thể được thu hẹp xuống “trong vòng 10 tòa nhà” tùy thuộc vào quy mô mất điện. Mọi người nên suy nghĩ kỹ trước khi đăng những thứ như, “Ở đây mất điện.”

Mọi người có thể cần phải cẩn thận về cách ba lô và túi xách của họ xuất hiện trong các bức ảnh. Ngay cả khi không nhìn thấy khuôn mặt của họ, một bức ảnh thẻ đi lại IC được treo trên ba lô hoặc túi xách có thể tiết lộ ga tàu gần nhà, trường học hoặc nơi làm việc của họ nhất. Kameda nhấn mạnh rằng “ngay cả khi hình ảnh không rõ ràng, vẫn có công nghệ có thể làm cho nó dễ đọc.”


Quang cảnh phản chiếu trên bề mặt của một quả bóng bột sắn có thể cho phép ai đó xác định được nơi chụp ảnh. (Ảnh: Yuho Kameda)

Trong một bài tập mà Kameda đã thực hiện cho các kỹ sư đồng nghiệp của mình, ngay cả một bức ảnh trà bong bóng cũng chứa một gợi ý về nơi nó được chụp. Vị trí rõ ràng có thể được nhận biết từ hình ảnh phản chiếu trên bề mặt của các quả bóng bột sắn.

Một số tự xưng là “kẻ gây nghiện” trên mạng xã hội – những người theo dõi và tiết lộ thông tin cá nhân của người khác trực tuyến – lấy thông tin bằng cách phân tích các bài đăng có vẻ vô hại. Trong một trường hợp, một người hâm mộ quá khích đã lần theo dấu vết của nữ thần tượng nhạc pop bằng cách phát hiện ra tên ga tàu địa phương của cô ấy phản chiếu trong mắt cô ấy trong một bức ảnh đăng trên mạng xã hội. Anh ta sau đó đã tấn công và làm bị thương người phụ nữ.

Và thứ hạng của các doxers trực tuyến đang tăng lên qua từng năm.

“Có một vấn đề nghiêm trọng về danh tính đang diễn ra”, giáo sư khoa học thông tin và hồ sơ Daiji Hario của Đại học Setsunan cho biết. Anh ấy tiếp tục, “Những gì người ta làm trên mạng có vẻ không thực lắm, nhưng mọi người ngày càng tìm cách thể hiện mong muốn của họ về tác động trong thế giới thực thông qua các kết nối mạng xã hội. Cảm giác rằng họ đang thay đổi xã hội chứng thực lòng tự trọng của họ, mong muốn thống trị và cần được phê duyệt. Người dùng Internet luôn tìm kiếm thông tin mới và sự kích thích. Số lượng doxer ngày càng tăng có thể phản ánh cảm giác như vậy. ”

Sau đó, chúng ta nên tự bảo vệ mình trên mạng xã hội như thế nào? Hario khuyên rằng việc ẩn danh là điều tối quan trọng. Bạn nên đặt cài đặt quyền riêng tư của mình để ngăn không cho bất kỳ ai ngoại trừ những người bạn đã phê duyệt cá nhân xem các bài đăng của bạn, cùng với bất kỳ tiết lộ thông tin cá nhân nào bao gồm hồ sơ hoặc thậm chí hồ sơ của bạn.

Hario tiếp tục rằng mọi người nên làm mờ nền của bất kỳ ảnh hoặc video nào họ đăng lên mạng xã hội và tránh bất kỳ bài đăng nào cho biết thời gian và địa điểm đồng thời. Đặc biệt, việc đăng tải những điều xảy ra ngay trước mặt bạn trong quá trình đi làm có thể tiết lộ một phần lộ trình di chuyển hàng ngày của bạn, làm tăng nguy cơ bạn có thể trở thành mục tiêu của kẻ theo dõi.

Ngoài ra, thường xuyên kiểm tra các bài đăng trước đây là điều quan trọng, Hario nói. Doxers khai thác các nguồn cấp dữ liệu truyền thông xã hội của mục tiêu cho thông tin cá nhân, vì vậy, điều quan trọng là phải xóa ngay cả những bài đăng cũ nhất của bạn.

Ngoài ra, tốt hơn hết là bạn nên tránh sử dụng cùng một tên tài khoản cho nhiều nền tảng mạng xã hội, chẳng hạn như Twitter và Instagram. Nếu mọi người phát hiện ra rằng một người có nhiều tài khoản, thì nguy cơ bị khai thác thông tin cá nhân sẽ cao hơn. Bạn cũng nên sử dụng các tên tài khoản khác nhau không chỉ cho mạng xã hội mà còn cho các dịch vụ trực tuyến khác như ứng dụng chợ trời Mercari vì lý do tương tự.

Việc săn lùng thông tin cá nhân như thế này có thể vi phạm quyền riêng tư, phỉ báng và các luật khác. Hario nhận xét: “Có lẽ có khá nhiều người cố gắng nhận dạng mọi người trên mạng mà không nhận ra rằng họ có thể đang vi phạm pháp luật. JBAH cần thông báo kỹ lưỡng cho mọi người về những rủi ro này.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Tadashi Murakami, Ban Tin tức Thể thao và Harumi Kimoto, Trung tâm Tin tức Kỹ thuật số)

Từ khóa: Doxers có thể trích xuất dữ liệu cá nhân từ các bài đăng trên mạng xã hội dường như vô hại: Các chuyên gia Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like