Dự án đập Tây Nam Nhật Bản gây tranh cãi được phê duyệt sau thảm họa

Thống đốc Kumamoto Ikuo Kabashima phát biểu tại cuộc họp báo ở Kumamoto vào ngày 19 tháng 11 năm 2020. (Kyodo)

KUMAMOTO, Nhật Bản (Kyodo) – Một tỉnh phía tây nam Nhật Bản hôm thứ Năm đã phê duyệt việc khởi động lại dự án xây dựng đập gây tranh cãi kéo dài hàng thập kỷ đã bị tạm dừng cách đây 11 năm, sau trận lũ lụt chết người của một con sông lớn ở địa phương do mưa xối xả vào tháng Bảy.

Thống đốc Kumamoto Ikuo Kabashima cho biết trong một cuộc họp hội đồng tỉnh rằng ông đã bật đèn xanh cho chính quyền trung ương kế hoạch xây dựng một con đập trên sông Kawabe, nhánh chính của sông Kuma bị lũ lụt, rút ​​lại sự phản đối trước đó của ông đối với dự án. các mối quan tâm về môi trường.

“Tôi đã chấp nhận mong muốn của mọi người để bảo vệ cuộc sống và môi trường. Những mong muốn này là điều đã đưa ra quyết định của tôi”, thống đốc nói.

Thảm họa hồi tháng 7, cướp đi sinh mạng của 65 người và làm ngập lụt ít nhất 6.000 ngôi nhà trong tỉnh, đã làm dấy lên cuộc tranh luận về việc có nên xây một con đập trên sông Kawabe để bảo vệ khu vực khỏi lũ lụt hay không. Dự án được chính quyền trung ương đề xuất lần đầu tiên vào năm 1966.

“Tôi cảm thấy có trách nhiệm lớn lao”, Kabashima nói, đề cập đến các nạn nhân và thiệt hại từ thảm họa tháng 7, xảy ra trong khi các biện pháp kiểm soát lũ lụt vẫn còn lấp lửng.

Sau cuộc họp, Kabashima nói trong một cuộc họp báo rằng những cơn mưa xối xả đã khiến ông thay đổi lập trường và đồng ý với dự án xây dựng đập.

Thay vì một con đập kiểu hồ chứa thông thường, Kabashima đề nghị bang sẽ xây dựng một con đập ngăn lũ thân thiện với môi trường và chỉ trữ nước trong trường hợp lũ lụt với các cửa xả mở.

Tại Tokyo, Chánh văn phòng Nội các Katsunobu Kato, người phát ngôn hàng đầu của chính phủ, nói trong một cuộc họp báo, “Chính phủ sẽ xem xét quan điểm của thống đốc và tỉnh để (lựa chọn) hành động tốt nhất.”

Kabashima dự kiến ​​gặp Bộ trưởng Bộ đất đai Kazuyoshi Akaba vào thứ Sáu.

Dư luận địa phương đã bị chia rẽ. Những người ủng hộ lên tiếng về sự cần thiết của việc kiểm soát lũ lụt, trong khi những người phản đối bao gồm cư dân của các thành phố tự trị dọc sông Kawabe cho rằng con đập sẽ làm hỏng nguồn nước nguyên sơ của hệ thống sông.

“Nếu chất lượng nước xấu đi, nó sẽ giáng một đòn nặng nề vào ngành du lịch”, Kentaro Oishi, 50 tuổi, người điều hành các tour du lịch bằng bè trên sông Kuma cho biết. “Tôi có thể mất việc,” anh nói thêm.

Trong khi đó, Itsuko Minoda, người có ngôi nhà bị phá hủy bởi thảm họa mưa, nói, “Chúng ta nên xây một con đập nếu nó có thể giảm bớt thiệt hại do lũ lụt gây ra.” Người đàn ông 63 tuổi chuyển đến nhà tạm ở Hitoyoshi sau trận mưa như trút.

Vào tháng 10, Bộ đất đai đã đưa ra một ước tính rằng khu vực ngập lụt, bao gồm Hitoyoshi gần sông Kuma, “có thể đã giảm khoảng 60%” với một con đập.

Năm 2008, Kabashima đã kêu gọi nhà nước loại bỏ dự án đập thủy điện dựa trên sự phản đối của các nhà lãnh đạo địa phương. Trong năm sau, chính phủ do Đảng Dân chủ Nhật Bản hiện đã không còn tồn tại lãnh đạo đã tạm dừng dự án.

Từ khóa: Dự án đập Tây Nam Nhật Bản gây tranh cãi được phê duyệt sau thảm họa

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like