Dự án lưu trú miễn phí tại thị trấn lao động ban ngày Osaka đạt mốc 10.000 khách

Yasuhiro Okura, chủ tịch của Business Hotel Fukusuke, được nhìn thấy ở Phường Nishinari của Osaka, vào ngày 26 tháng 10 năm 2021. (Mainichi / Kohei Shimizu)

OSAKA – Một sáng kiến ​​bắt đầu cách đây hơn 20 năm ở phường Nishinari của Osaka nhằm cho phép những người lao động ban ngày trong khu vực này ở lại qua đêm miễn phí tại nhà trọ giá rẻ đã đạt mốc 10.000 khách vào đầu tháng 12 năm 2021.

Một nhóm chủ nhà trọ và những người khác ở phường Nishinari bắt đầu phong trào tình nguyện vào năm 1999, khi nhiều người lao động hàng ngày trong khu vực này đang làm việc trên đường phố. Trong thập kỷ bắt đầu từ năm 1970, khi tỉnh Osaka tổ chức World Expo, khoảng 20.000 công nhân được cho là đã sống ở Nishinari. Nhưng sự sụp đổ của nền kinh tế bong bóng Nhật Bản vào những năm 1990 đã khiến nhiều người mất việc làm hoặc mất nhà cửa. Một nghiên cứu năm 1998 của Đại học Thành phố Osaka cho thấy 8.660 người vô gia cư sống ở thành phố Osaka, tập trung nhiều ở Nishinari.

Suminori Yamada, 73 tuổi, khi đó là chủ tịch hiệp hội các chủ nhà trọ và những người khác trong khu vực, đã kêu gọi các thành viên hiệp hội “làm điều gì đó cho những người lao động trên đường phố” trong một cuộc họp. Sau đó, nhóm đã làm việc với trung tâm lao động và phúc lợi Nishinari, nơi giúp người lao động tìm việc làm. Các bên liên quan đã giải quyết việc miễn phí tiền phòng, thay vì khoảng 1.000 yên (khoảng $ 9 theo tỷ giá hối đoái hiện tại) thông thường mỗi đêm, và sáng kiến ​​chính thức bắt đầu với khoảng 30 cơ sở tình nguyện cung cấp phòng.


Phòng Business Hotel Fukusuke cung cấp miễn phí một đêm cho công nhân và những người khác trong khu vực nằm ở phường Nishinari của Osaka. (Mainichi / Kohei Shimizu)

Các cơ sở lưu trú tiếp nhận khách lưu trú miễn phí qua trung tâm lao động và phúc lợi, đồng thời chuẩn bị một tấm nệm futon và thậm chí cả đồ lót mới trong một căn phòng có kích thước bằng ba tấm chiếu tatami. Một người đàn ông đã từng sử dụng dịch vụ này kể lại: “Tôi có thể nghỉ ngơi thoải mái, không giống như khi tôi ngủ trong phòng lớn với người khác. Tôi đã có một không gian tinh thần thoải mái khi rời nhà trọ vào ngày hôm sau.”

Giờ đây, sau hơn 20 năm kể từ khi dự án bắt đầu, người lao động ở Nishinari được cho là đã già và ngày càng sống trong các căn hộ trong khi nhận các khoản trợ cấp. Nhưng họa sĩ manga Sen Arimura, 70 tuổi, người từng làm việc tại trung tâm lao động và phúc lợi, nói rằng dự án vẫn đang và sẽ cần thiết để hoàn thành vai trò của một “nơi trú ẩn an toàn”.

Dự án miễn phí tiếp tục được tiếp tục bất chấp những lo ngại về ảnh hưởng của đại dịch coronavirus kể từ năm 2020. Ngày nay, 12 nơi lưu trú thay phiên nhau vào các ngày khác nhau trong tuần và về nguyên tắc cung cấp các kỳ nghỉ một đêm miễn phí. Vào ngày 8 tháng 12 năm 2021, tổng số khách lưu trú miễn phí trong lịch sử đạt 10.000 khách.

Yasuhiro Okura, 67 tuổi, chủ tịch hiệp hội các chủ nhà trọ và chủ tịch của Business Hotel Fukusuke ở Nishinari, nói với Mainichi Shimbun, “Tôi hy vọng các vị khách có thể nghỉ ngơi trên thảm tatami và nạp năng lượng cho ngày hôm sau. Các ký túc xá của JBAH đã được hỗ trợ bởi các công nhân trong khu vực, và tôi muốn tiếp tục dự án để đáp lại sự ưu ái. ”

(Bản gốc tiếng Nhật của Kohei Shimizu, Ban Tin tức Thành phố Osaka)

Từ khóa: Dự án lưu trú miễn phí tại thị trấn lao động ban ngày Osaka đạt mốc 10.000 khách

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like