Dự đoán có tới 6.100 người ở Tokyo thiệt mạng trong trường hợp xấu nhất xảy ra động đất

Naoshi Hirata, phải, giáo sư danh dự tại Đại học Tokyo và là người đứng đầu hội đồng chuyên gia về động đất của Chính quyền Thủ đô Tokyo, trao báo cáo mô phỏng cho Thống đốc Yuriko Koike ở Tokyo vào ngày 25 tháng 5 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Khoảng 6.100 người sẽ chết trong trường hợp một trận động đất lớn xảy ra ở trung tâm Tokyo, chính quyền thủ đô cho biết trong một báo cáo hôm thứ Tư, điều chỉnh ước tính khoảng 30% so với một thập kỷ trước.

Báo cáo của hội đồng chuyên gia về động đất của chính quyền đô thị cho rằng việc giảm khoảng 3.500 người là do những tiến bộ trong khả năng chống động đất của các tòa nhà và việc sử dụng nhiều hơn các vật liệu không cháy trong xây dựng của chúng.

Hội đồng đã mô phỏng các trận động đất đáng kể với các tâm chấn khác nhau để đưa ra dự báo thiệt hại mới nhất và kết luận rằng số người chết lớn nhất lên tới 6.148 người sẽ xảy ra nếu một trận động đất có cường độ 7,3 độ richter bắt nguồn từ phía nam của trung tâm Tokyo.

Một con temblor như vậy sẽ đăng ký con số 7 tối đa trên thang cường độ địa chấn của Nhật Bản và làm rung chuyển khoảng 60% trong số 23 phường của Tokyo với cường độ trên 6 hoặc cao hơn.

Ở cường độ trên 6, nhiều người cảm thấy không thể đứng vững hoặc di chuyển mà không bò. Theo cơ quan khí tượng, cú giật mạnh đủ để hất tung người trên không.

Trong số những người thiệt mạng ước tính, có 3.209 người do các tòa nhà bị sập và 2.482 người do hỏa hoạn, báo cáo cho biết.

Khoảng 194.000 ngôi nhà và các tòa nhà khác sẽ bị hư hại, trong khi khoảng 4,53 triệu người sẽ không thể trở về nhà của họ.

Một dự báo tương tự vào năm 2012 ước tính có tới 9.641 người sẽ thiệt mạng và khoảng 304.000 ngôi nhà và tòa nhà bị hư hại.

Trong số các yếu tố được trích dẫn cho việc giảm ước tính số người chết và thiệt hại là sự cải thiện về khả năng chống động đất của các ngôi nhà, với tỷ lệ nhà chống động đất tăng từ 81 phần trăm lên 92 phần trăm vào năm 2020 trong khoảng thời gian 10 năm.

Một yếu tố khác là sự giảm sút các khu vực nhà ở bằng gỗ đông dân cư, nơi đám cháy có thể dễ dàng lan rộng.

Trong thời kỳ đô thị hóa nhanh chóng ở Tokyo sau chiến tranh, những khu vực như vậy đã được phát triển trên khoảng 16.000 ha đất, chủ yếu nằm ngay bên ngoài tuyến đường vòng JR Yamanote, theo chính quyền đô thị.

Nhưng một phần nhờ các khoản trợ cấp cho việc phá dỡ các đơn vị nhà ở cũ hoặc thay thế chúng bằng những ngôi nhà mới, diện tích của những khu vực này đã giảm trong những năm qua xuống còn khoảng 8.600 ha vào năm 2020.

Ban chuyên gia chỉ ra rằng nếu các biện pháp tiếp theo được thực hiện, số người chết vì các tòa nhà bị sập và hỏa hoạn có thể giảm xuống còn khoảng 800 người.

“Mặc dù số người chết đã giảm, nhưng thiệt hại lên tới 6.000 người không được phép xảy ra”, Naoshi Hirata, người đứng đầu hội đồng và là giáo sư danh dự tại Đại học Tokyo, cho biết. “Cần phải tiến hành kiên định biện pháp.”

Chính quyền đô thị dự kiến ​​sẽ sửa đổi kế hoạch phòng chống thiên tai dựa trên những dự báo mới nhất.

Từ khóa: Dự đoán có tới 6.100 người ở Tokyo thiệt mạng trong trường hợp xấu nhất xảy ra động đất

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like